6 bước chinh phục Nhà tuyển dụng

29/05/2017

Sáng ngày 27/5/2017, tại hôi trường Nhà văn hóa Thanh niên đã diễn ra buổi hội thảo với chủ đề: “Chinh phục nhà tuyển dụng” do Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu làm diễn giả nằm trong khuôn khổ Ngày hội “Phỏng vấn - Tuyển dụng” lần 15 năm 2017 do Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP.HCM phối hợp với Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Techcombank, Chương trình Power On, Công ty cổ phần dịch vụ và tư vấn Career Vision tổ chức thực hiện.

Bằng lối nói chuyện trẻ trung, vui tính, tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu mang đến cho các bạn sinh viên những thông tin bổ ích cùng những nụ cười sáng khoái cho buổi sáng cuối tuần.


Theo tiến sĩ, có 6 bước cơ bản để sinh viên chinh phục nhà tuyển dụng , cụ thể:

1. Định vị bản thân

Dành khá nhiều thời gian khi bàn về vấn đề này, tiến sĩ đặc biệt nhấn mạnh việc sinh viên cần xác định được “giá trị” của bản thân, hiểu được mình đang là ai, đang ở đâu để đặt ra cho mình những tiêu chí công việc phù hợp, tìm kiếm được môi trường công việc tiềm năng và đáp ứng được những tiêu chí mà bản thân đề ra.

“Chúng ta phải làm gì, tức chúng ta phải nhìn thấy được những giá trị gì của bản thân để có thể trao đổi với những vật ngang giá. Hay nói cách khác là kiếm được công việc phù hợp với mức lương xứng đáng.” – Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu nói.

Tiến sĩ đưa ra nhiều phương pháp giúp sinh viên có thể hiểu hơn về bản thân như: sinh trắc, test, 20 đôi mắt, so sánh, swot hay hộp diêm. Mỗi phương pháp là một nguồn tham khảo khác nhau giúp sinh viên hiểu hơn về bản thân.

Đặc biệt trong thời gian học đại học,  sinh viên nên dành thời gian tham gia các buổi hội thảo kỹ năng, các chương trình hướng nghiệp để tạo cảm hứng phấn đấu cho bản thân cũng như tích lũy kinh nghiệm.

2. Mở rộng danh sách lựa chọn

Khi đã hiểu rõ được bản thân mình nằm ở đâu, sinh viên có thể lập cho mình danh sách những công ty tiềm năng có thể ứng tuyển. Càng nhiều nơi phù hợp, đồng nghĩa rằng cơ hội việc làm sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, môi trường đó cần đáp ứng những tiêu chí cơ bản:  phù hợp chuyên môn, công việc yêu thích, cơ bản nhất là công việc đó “hái” ra tiền. Đúng chuyên môn là cơ sở đế sinh viên phát triển nghề nghiệp, yêu thích là điều tiên quyết để “gắn bó” lâu dài, và tạo ra tiền để nuôi sống bản thân, tạo động lực để phấn đấu.

 3. “Hiểu người”

Ở đây chính là hiểu về công ty, về nơi sinh viên muốn ứng tuyển.

Họ cần gì, môi trường làm việc của họ ra sao hay những tiêu chí trong việc tuyển dụng của công ty... sinh viên cần phải nắm được điều này.

“Bạn phải cho nhà tuyển dụng nhận thấy bạn hiêu về công ty, cách làm việc và định hướng phát triển của công ty, có vậy bạn mới nhận được sự tin tưởng trong mắt nhà tuyển dụng, họ nhận ra được bạn có thể có ích cho chính công ty của họ.” - Tiến sĩ chia sẻ.

4. Chinh phục hồ sơ

Đây sẽ là bước đầu tiên khi sinh viên muốn được làm việc trong môi trường công việc mong muốn, chinh phục nhà tuyển dụng.

Tiến sĩ nhấn mạnh việc viết hồ sơ xin việc. Tạo được nét đặc biệt, hay “cá nhân hóa” hồ sơ xin việc là một lưu ý được tiến sĩ nhắc lại rất nhiều lần. “Trong một thế giới phẳng, chúng ta phải tạo nên sự khác biệt để bứt phá.” – Tiến sĩ nhấn mạnh.

Đồng thời, hồ sơ phải tạo được dấu ấn cá nhân trên CV xin việc. Bằng thành tích mà sinh viên đã tích lũy được, bằng nét riêng của bản thân hay sự am hiểu về công ty chúng ta đang ứng tuyển. Làm sao để nhà tuyển dụng phải “đổ gục” trước bản CV là một bước thành công trong quá trình ứng tuyển.

5. Hạ gục vòng phỏng vấn

Đối diện trực tiếp với nhà tuyển dụng, sau khi đã vượt qua vòng đầu tiên, đây là cơ hội trực tiếp để sinh viên thể hiện được khả năng của mình trước mắt nhà tuyển dụng, không phải là những dòng chữ trên giấy.

Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn là một trong những điều quan trọng, giúp sinh viên có thể tự tin hơn khi ngồi đối diện với nhà tuyển dụng. Điều quan trọng nhất vẫn là nhân tố con người, Tiến sĩ nhấn mạnh vào hai vấn đề: Vị trí tuyển dụng đó cần người như thế nào và bản thân chúng ta đáp ứng được gì so với yêu cầu được đưa ra.

 Ngoài ra, sinh viên cũng cần phải biết được người phỏng vấn là ai, và họ là người như thế nào? “Điều này khá quan trọng vì người phỏng vấn chính là người đại diện cho công ty để đánh giá chúng ta, và việc chúng ta được tuyển chọn hay không một phần nằm trong tay họ.” – Tiến sĩ nhắn nhủ.

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp, đàm phán thương lượng sẽ đóng phần lớn đế mức độ thành công của cuộc phỏng vấn. Thể hiện phong thái tự tin, khả năng diễn đạt ngôn từ lưu loát sẽ là điểm cộng cho sinh viên trong quá trình phỏng vấn.

6. Tỏa sáng ở vòng thử việc

Vượt qua được tất cả các giai đoạn để đặt chân vào công ty là một quá trình dài, và đó cũng đã thể hiện được cái tài của sinh viên. Tuy nhiên vẫn còn hai tháng thử việc để biến những lời nói trong lúc phỏng vấn trở nên có “hiệu lực”. Đây là khoảng thời gian để sinh viên thể hiện bản thân. 


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu