“Cùng lập nghiệp tương lai” gợi mở nhiều kiến thức bổ ích

19/05/2016

Sáng ngày 14/5/2016, trong khuôn khổ ngày hội Phỏng vấn – Tuyển dụng lần 13, năm 2016, chuyên đề nghề nghiệp “Cùng lập nghiệp tương lai” với các khách mời là các doanh nhân thành đạt đã trang bị cho sinh viên nhiều kiến thức thú vị, bổ ích.


 photo 4. Rat dong Sv tham du buoi talkshow.jpg


Rất đông sinh viên tham dự buổi talkshow


Tham gia trò chuyện cùng sinh viên là các chuyên gia: anh Trịnh Hoài Đức – Giám đốc phát triển kinh doanh thương hiệu BĐS Masteri, anh Phạm Phú Trường - Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC), anh Nguyễn Đức Hiển –Giám đốc Nguồn lực FGA (FPT Global Automotive) – Đại diện FPT Software, chị Thanh Nguyễn – Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Anphabe,với sự dẫn dắt, điều phối chương trình của anh Nguyễn Bá Ngọc – Chủ tịch HĐQT Công ty NBN Media.


CV “đẹp” vẫn chưa đủ

Trong chuyên đề “Cùng lập nghiệp tương lai”, các nhà tuyển dụng cung cấp kỹ năng viết hồ sơ, những lưu ý khi phỏng vấn tìm việc và xu hướng tuyển chọn của doanh nghiệp. Chị Thanh Nguyễn – Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Anphabe cho rằng mỗi người chỉ có 30 - 45 giây để thể hiện được thương hiệu cá nhân, khả năng nổi trội và thuyết phục doanh nghiệp tuyển chọn mình.


Anh  Trịnh Hoài Đức – Giám đốc phát triển kinh doanh thương hiệu Bất động sản Masteri lưu ý người xin việc thường quên đưa thư xin việc (cover letter)vào CV. Đối với những người chưa có kinh nghiệm, sự cam đoan về kiến thức và kỹ năng đạt được kinh nghiệm trong thời gian ngắn nhất là điều cần thiết nhất. Anh chia sẻ kinh nghiệm của bạn thân: “Tôi chưa có kinh nghiệm nhưng tôi có kiến thức và kỹ năng để tích lũy được kinh nghiệm trong thời gian ngắn nhất”.


Kiến thức là điều mà anh  Phạm Phú Trường – Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu GIBC nhấn mạnh.“Kiến thức là hiểu biết về công ty mình muốn ứng tuyển là một phần quan trọng, nếu không nắm rõ thì không thể đóng góp cho công ty đó được” – ông bày tỏ. Bảng điểm là căn cứ để doanh nghiệp thấy được năng lực nổi bật của ứng viên chưa có kinh nghiệm. Sự hiểu biết về thời sự,xã hội cũng là lợi thế người xin việc gây ấn với nhà tuyển dụng.


 photo 2. Pham Phu Truong.jpg


Anh Phạm Phú Trường (Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu GIBC:

“Sinh viên nên tích lũy nhiều kiến thức”.


Làm sao để có “kinh nghiệm”?


Các nhà tuyển dụng cũng khuyên các bạn sinh viên nên tự nghiên cứu để tích lũy kinh nghiệm trong thời gian còn đi học. Kinh nghiệm không phải trải qua quá trình làm việc mới có, kinh nghiệm có thể từ những người đã từng trải nghiệm và truyền đạt lại, hoặc bạn học qua sách dạy kinh doanh, học từ chính những doanh nhân, những người đi trước đã thành đạt.


Có sinh viên chia sẻ rằng, khi gặp doanh nghiệp, bạn ấy rất căng thẳng, đầu óc trở nên trống rỗng, không thể thể hiện tốt năng lực của mình trước nhà tuyển dụng. Các chuyên gia cũng chia sẻ những “bí kíp” nhỏ giúp bạn tự tin trong giao tiếp tìm việc như: chủ động đặt câu hỏi với thầy cô tại giảng đường, mạnh dạn chia sẻ với doanh nhân khi có cơ hội, những lần “tập dợt” như thế sẽ giúp các bạn sinh viên nhanh chóng hội nhập với những chủ đề trong giao tiếp, gia tăng cơ hội việc làm cho mình.

 

Xác định năng lực bản thân để tìm việc thành công


Sinh viên Bùi Hữu Lộc – trường ĐH Công nghiệp thực phẩm chia sẻ những băn khoăn trong chính các bạn sinh viên khi không xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, do đó, bạn mất phương hướng trong việc học tập, rèn luyện để phù hợp với nghề nghiệp tương lai. Bạn mong đợi được các doanh nhân đánh giá theo góc nhìn từ doanh nghiệp để các bạn định hướng rõ cho con đường của mình.


Anh Phạm Phú Trường chia sẻ: “Có thể về chuyên môn, các bạn giỏi, vì các bạn được đào tạo bài bản. Tuy nhiên, về tính cách nổi trội của sinh viên mà anh nhìn nhận trong ngày hội là còn khá thụ động, không dám đặt lên bàn doanh nhân những vấn đề về kinh nghiệm, về trải nghiệm và những vấn đề liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến chính bản thân mình để bản thân dấn thân và trưởng thành như Hữu Lộc”. Các doanh nhân khác cũng chia sẻ sinh viên nên tìm kiếm thông tin nghề nghiệp, việc làm mà mình theo đuổi, biết xác định năng lực bản thân. Khi tự tin về năng lực của mình phù hợp với công việc nào, các bạn có thể chọn cho mình một công ty phù hợp để tập trung ứng tuyển tại vị trí mong đợi. Biết xác định năng lực của mình là lợi thế rất lớn để sinh viên tìm thấy công việc phù hợp.


Có một thực tế là rất nhiều sinh viên tìm việc “rải” hồ sơ ở rất nhiều nơi và tham gia phỏng vấn nhưng đều thất bại. Để tìm kiếm 1 ứng viên phù hợp, có ý thức trong việc đóng góp vào sự phát triển của công ty, ứng viên phải tìm hiểu kỹ thông tin vào công ty, để khi chuyên viên nhân sự hỏi thì ứng viên chủ động và tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nếu hài hước ví von câu chuyện tuyển dụng giống như nộp hồ năng lực để chọn người yêu thì quy trình có lẽ cũng na ná, bạn sẽ chọn người biết rõ về mình và có tình cảm thật sự với mình thay vì chọn một người hời hợt, ú ớ với câu hỏi “Bạn biết gì về chúng tôi?”.


Đừng để “hạt sạn” nhỏ có thể làm hỏng chuyện lớn


Rất nhiều những câu chuyện tuyển dụng được trao đổi, chia sẻ tại buổi talkshow. Đặc biệt, những sơ suất nhỏ từ phía ứng viên có thể đánh hỏng quá trình ứng tuyển vào công việc mong đợi như: sử dụng tài khoản thư điện tử thiếu chuyên nghiệp, cách ứng xử với người khác khi đến doanh nghiệp ứng tuyển, trang phục không phù hợp với công việc ứng tuyển, không để ý ngôn ngũ hình thể hoặc thiếu tinh tế khi trả lời những câu hỏi về lương thưởng,… Đó là một số trong rất nhiều những “hạt sạn” nhỏ mà các ứng viên thường gặp phải trong quá trình tìm việc.


Để tránh được những “hạt sạn” này và dễ dàng thành công trong quá trình tìm việc, mỗi bạn sinh viên không chỉ học tập tốt để trang bị chuyên môn, nghiệp vụ nghề nghiệp mà còn tự xây dựng hình ảnh bản thân, rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội cần thiết để trang bị cho mình hành trang tương lai. Để làm được điều này, các bạn không nên lãng phí những khoảng thời gian của tuổi trẻ, dấn thân thật nhiều vào việc học, vào các hoạt động xã hội, các sân chơi khám phá bản thân, xây dựng thương hiệu cá nhân, từ đó, bạn sẽ tự khác biết cách lựa chọn hướng đi phù hợp cho mình. 


 photo 1 SV - 1 chuyen gia trong chuong trinh Phong van thu - Thanh cong that.jpg

Sinh viên tham gia chương trình "Phỏng vấn thử - Thành công thật" cùng với các chuyên giaKhởi động cuộc thi“4 tuần hè thực tập, cùng lập nghiệp tương lai”


Diễn ra từ ngày 05/5/2016 đến 30/9/2016, cuộc thi là sân chơi dành cho sinh viên năm cuối thuộc chuyên ngành sale, marketing, nghiên cứu thị trường, tư vấn khách hàng, kỹ sư phát triển phầm mềm. Đây là môi trường tốt để sinh viên trải nghiệm thực tế trong quá trình phỏng vấn tìm việc, đặc biệt được thực tập có lương và cơ hội trở thành nhân viên chính thức sau khi thực tập tại các công ty hàng đầu tại TP.HCM.


Tham gia cuộc thi, sinh viên thực hiện hồ sơ ứng tuyển (bao gồm: CV & Thư giới thiệu cá nhân bằng tiếng Việt và tiếng Anh, bảng điểm học tập các năm học) gửi về Ban tổ chức trước ngày 15/6/2016. Cuộc thi sẽ chọn 30 hồ sơ vào vòng 2, tại đây sinh viên phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, thể hiện kiến thức xã hội, kỹ năng thực hành xã hội, giải quyết tình huống trong cuộc sống và công việc liên quan đến ngành nghề.


Sau ngày 30/6/2016, cuộc thi sẽ chọn 11 sinh viên xuất sắc nhất thực tập có lương trong thời gian 1 – 3 tháng tại các công ty hàng đầu như Fpt Software, Masteri Thảo Điền, Công ty Tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC) Công ty Cổ phần Anphabe với chuyên ngành phù hợp với nghề nghiệp sinh viên theo đuổi.  Tin, ảnh: Phan Vũ Thu Trang


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu