Hồ sơ ứng tuyển việc làm bao gồm những loại giấy tờ gì?

24/05/2017

Đây là câu hỏi rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường tìm kiếm trên Google. Tuy rằng hiện nay nhiều công ty cho phép nộp hồ sơ online, nhưng khi bạn được mời tới phỏng vấn trực tiếp thì vẫn cần phải mang theo hồ sơ giấy. Do vậy việc chuẩn bị là vô cùng cần thiết. Thực tế, bên cạnh những sinh viên xây dựng CV ứng tuyển ấn tượng theo vị trí việc làm ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường, thì rất nhiều bạn lay hoay không biết cách nào chuẩn bị cho mình một hồ sơ ứng tuyển phù hợp. Mình sẽ chỉ bạn 2 cách nhé, một là tìm hiểu trên internet với rất rất nhiều mẫu hồ sơ tìm việc, hai là hãy hỏi những người bạn xung quanh mình, đặc biệt là các bạn đi làm thêm, có công việc phù hợp ngay khi còn là sinh viên. Ở đây, mình sẽ giới thiệu các bước xây dựng hồ sơ cơ bản nhất. Mong rằng, sau bài viết này, bạn sẽ tự mình xây dựng được hồ sơ hoàn chỉnh để “chinh phục” nhà tuyển dụng nhé!


 


Sinh viên được tư vấn cách tham hồ sơ ứng tuyển tại gian hàng của doanh nghiệp


Trước tiên bạn hãy mua một bộ Hồ sơ xin việc, thường được bán trong các nhà sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm. bạn cũng có thể tham khảo các mẫu hồ sơ ứng tuyển rồi chuẩn bị cho mình một hồ sơ “made by me”.

 

Hồ sơ gồm giấy tờ gì nhỉ?

 

- Thư ứng tuyển (viết tay hoặc đánh máy)

- Thông tin cá nhân (CV),…

- Sơ yếu lý lịch tự thuật

- Giấy khám sức khỏe

- Các văn bằng, chứng chỉ, giấy khen.

 
Vậy là bộ Hồ sơ của bạn sẽ gồm những loại giấy tờ cụ thể như sau:


- Thư ứng tuyển: (người ta vẫn thường gọi là Đơn xin việc, nhưng mình thích dùng “Thư ứng tuyển” hơn) bạn có thể tải mẫu có sẵn trên mạng về điền vào, hoặc tự viết tay. Mình khuyên bạn là nếu thực sự muốn có được công việc đó thì hãy viết tay để thể hiện sự nhiệt tình của bạn.


- CV (Curriculum Vitae) thể hiện rõ thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng. CV được trình bày cẩn thận rồi in ra và đưa vào hồ sơ. Hiện có rất nhiều mẫu CV xin việc đẹp mắt bạn có thể tham khảo về, và nếu kỳ công hơn bạn hãy in màu cho CV hoặc thiết kế mẫu phù hợp với nghề nghiệp mình theo đuổi. Mình từng thấy rất nhiều CV của các bạn sinh viên khối ngành kỹ thuật, mỹ thuật hoặc nghề marketing được thể hiện rất sáng tạo, hiện đại. Đây là điểm cộng đầu tiên với nhà tuyển dụng cho bạn nào theo đuổi ngành sáng tạo nhé!


- Bản khai sơ yếu lý lịch: có dấu xác nhận của địa phương: khai đầy đủ thông tin, dán ảnh 4×6 rồi mang bản sơ yếu lý lịch này tới phòng công chứng phường, xã để xin xác nhận (công chứng). Khi đi lưu ý là mang theo cả sổ hộ khẩu để người ta đối chiếu thông tin thì mới xác nhận được nhé.


- Giấy khám sức khỏe: bạn mang theo giấy khám sức khỏe (là mẫu giấy khổ A3 gập đôi) có dán ảnh 3×4 tới các bệnh viện, trạm y tế xã phường để khám và xin xác nhận. Nếu đã mất công đi thì bạn nên làm luôn 2-3 bản để gửi tới nhiều công ty. Tuy nhiên loại giấy này chỉ có hiệu lực trong 6 tháng, nên bạn nhớ cân nhắc số lượng sao cho vừa đủ nhé.


- Bằng cấp, chứng chỉ: photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các chứng chỉ khác nếu có (ngoại ngữ, lý luận…) rồi mang đi công chứng. Nếu bạn mới ra trường chưa nhận bằng thì có thể dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp cũng được.


- Bản photo chứng minh thư có công chứng và Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)

 

Hồ sơ ứng tuyển nên được xếp thứ tự như trên để nhà tuyển dụng tiếp cận thông tin của bạn dễ dàng, có thể dùng ghim để giấy tờ không bị rơi vãi, lộn xộn.
Sinh viên tham gia phỏng vấn giả định tại ngày hội


Hãy mang hồ sơ này đến tham dự ngày hội Phỏng vấn – Tuyển dụng lần 15, năm 2017 từ lúc 7g30 ngày 27/5/2017 tại Nhà văn hóa Thanh niên (Số 4, Phạm Ngọc Thạch, Quận 1) để được các chuyên gia góp ý, hoàn thiện hồ sơ hoặc ứng tuyển ngay tại các gian hàng tuyển dụng.


Chúc bạn thành công với bộ hồ sơ ứng tuyển ấn tượng của mình!

 

Tổng hợp từ internet 

Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu