3 giờ sáng ta cùng nhau đi Tiếp sức …

07/08/2017

4 giờ sáng những chuyến xe khách đầu tiên mới về đến bến xe Miền Đông. Nhưng từ 1 giờ trước đó, những chiếc áo xanh Tiếp sức mùa thi đã phủ khắp bến xe. Một ngày làm việc của đội hình bến xe Miền Đông bắt đầu như thế.

Sau khi tất cả các trường đại học, cao đẳng, học viện công bố điểm chuẩn, rất đông thí sinh từ các tỉnh, thành đã đổ về thành phố Hồ Chí Minh để nộp hồ sơ nhập học. Cao điểm là ở bến xe Miền Đông, từ 1/8 đến nay mỗi ngày đội sinh viên tình nguyện TSMT tại đây đã đón và hướng dẫn cho hơn 100 lượt thí sinh và phụ huynh từ các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên lên thành phố nộp hồ sơ xét tuyển. Các bạn hướng dẫn đường đi đến các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn thành phố và phát bản đồ miễn phí cho thí sinh.


BXMĐ  (2)


Sinh viên tình nguyện đứng gọn gàng để chờ những chuyến xe về bến từ 3 giờ sáng - Ảnh: Đức Duy


Khác với những đội hình còn lại, các bạn sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi hoạt động tại bến xe Miền Đông sẽ bắt đầu một ngày hoạt động từ 3 giờ sáng, khi mà những tuyến xe đường dài bắt đầu về bến. 

Bạn Phan Minh Chiến – đội trưởng đội hình TSMT tại bến xe Miền Đông – cho biết năm nay đội vẫn bố trí ca trực khuya để đón thí sinh do phần lớn các xe khách về đến bến là buổi sáng sớm, từ 4 đến 6 giờ sáng hằng ngày. Để đảm bảo sức khỏe, các bạn sinh viên tình nguyện sẽ có mặt ở bến xe lúc 10 giờ đêm để nghỉ ngơi, ngủ tại bến .Đúng 3 giờ sáng các bạn sẽ bắt đầu ca trực đầu tiên trong ngày.


BXMĐ  (14)


Thí sinh được các bạn sinh viên hướng dẫn ngay khi vừa đặt chân xuống  bến xe. -Ảnh: Minh Đức


Năm nay do thay đổi cách thức thi THPT quốc gia nên lượng thí sinh đến nộp hồ sơ trực tiếp có phần giảm so với mọi năm, tuy nhiên trách nhiệm và tinh thần làm việc của các bạn sinh viên tình nguyện vẫn đạt mức cao nhất.

Không như những bến xe khác, đặc thù của bến xe Miền Đông là nhiều tuyến xe khách thường nối đuôi nhau vào bến cùng một lúc Các xe đỗ san sát nhau để trả khách nên các bạn sinh viên tình nguyện phải chia ra thành một nhóm 2 người, len lỏi giữa những chiếc xe to lớn, đến từng xe đứng chờ xem có thí sinh nào cần giúp đỡ hay không. 


BXMĐ


Len lỏi giữa những chiếc xe để đảm bảo ở tất cả các xe đều có màu áo Tiếp sức mùa thi - Ảnh: Đức Duy 


BXMĐ  (12)


Mỗi nhóm 2 người sẽ đứng cố định ở một vị trí xe để chờ thì sinh đến khi hành khách cuối cùng xuống xe mới di chuyển qua vị trí khác - Ảnh: Minh Đức


Một số bạn mới đi trực ở bến xe lần đầu nên chưa có kinh nghiệm, tỏ ra lúng túng khi thấy hàng trăm hành khách xuống xe cùng một lúc và không biết đâu là thí sinh để có thể giúp đỡ. Với những bạn đã có kinh nghiệm trực bến xe, các bạn cho biết “bí kíp” của mình: “Trực bến xe, nhất là những khi đông người, nên chia ra thành nhóm 2 người đi cùng nhau để hỗ trợ cho nhau. Chọn một xe cố định và đứng ở đó chờ thí sinh, đợi khách xuống xe hết mới chuyển qua xe khác. Thường đội hình ở bến xe sẽ rất đông thành viên nên không cần phải lo mình bỏ sót thí sinh cần giúp đỡ.”


BXMĐ  (8)


Sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh ngay khi vừa xuống xe - Ảnh: Đức Duy


BXMĐ  (13)


Các bạn cho biết thêm, khi có những thí sinh đến nhờ hướng dẫn thì các bạn sẽ trả lời nhanh và thật ngắn gọn, có thể hỗ trợ thêm bản đồ nếu thí sinh cần và hướng dẫn thí sinh ra xe ngay lập tức. Làm như thế vừa đảm bảo không gây cản trở việc dừng đỗ xe, vừa giúp thí sinh bớt căng thẳng về thời gian và có thể ngay lập tức đến trường nộp hồ sơ .


BXMĐ  (4)


BXMĐ  (15)


Thí sinh được hỗ trợ bản đồ để tiện cho việc tìm đường và các tuyến xe bus đến trường nộp hồ sơ - Ảnh: Minh Đức


BXMĐ  (3)


Không chỉ hướng dẫn thí sinh, các bạn sinh viên cũng giúp mang vác đồ đạc cho phụ huynh và một số hành khách ở bến xe

Ảnh: Đức Duy

 

BXMĐ  (10)


Khi trời dần sáng thì những chuyến xe về bến cũng bớt ồ ạt hơn, các bạn sinh viên tình nguyện lại trở về đứng thành đội hình gọn gàng để tiếp tục chờ đón thí sinh - Ảnh: Đức Duy


Một chút vất vả là thế, nhưng trên nét mặt của mỗi thành viên của đội vẫn thể hiện rõ sự nhiệt tình và xông xáo, cố gắng không để bất cứ thí sinh hay phụ huynh nào gặp khó khăn khi lần đầu lên thành phố nhập học.

MINH ĐỨC – ĐỨC DUY

Đội hình truyền thông Bút Sáng


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu