485 triệu đồng được trao tặng tại Lễ tổng kết Hội thi “Thư viện Năng động Sáng tạo”

13/07/2020

Với sự tham gia của 115 trường học trên địa bàn thành phố, Hội thi “Thư viện năng động – sáng tạo” năm học 2019 – 2020 đã đạt được những thành công bước đầu đáng mong đợi.

Sáng 11/07, tại trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh) đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Hội thi “Thư viện Năng động – Sáng tạo” năm học 2019 – 2020. Hội thi do Thành Đoàn phối hợp với Cục Thông tin cơ sở – Bộ Thông tin Truyền thông và Công ty Cổ phần Truyền thông Yeah1 tổ chức, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố tham gia trực tiếp phối hợp triển khai thực hiện.

Thầy cô, học sinh tham quan không gian triển lãm các thư viện trước và sau chỉnh trang thư viện

 Thư viện có diện mạo mới, học sinh hứng thú với việc đọc sách

Trong thời gian diễn ra Hội thi, các trường đã có những hoạt động chỉnh trang lại thư viện bằng các giải pháp sửa chữa, sắp xếp lại thư viện theo các tiêu chí như: Ưu tiên công năng sử dụng, thuận tiện và gần gũi với học sinh, tăng cường mảng xanh và sử dụng các sản phẩm tái chế,…

Phát biểu tại Lễ tổng kết, anh Phan Nguyên Bảo, Kiến trúc sư, đồng thời là Giảng viên – người đã trực tiếp đồng hành, hướng dẫn các Trường trong quá trình tổ chức, chỉnh trang lại thư viện chia sẻ: “Đối với tôi, sách phải được nằm trong không gian đúng với vị trí của nó, thư viện phải là trái tim tri thức của một trường. Nguồn động lực rất lớn để tôi đồng hành trong suốt hội thi là những người đồng đội của tôi, sự quan tâm và tham gia của thầy cô, các em học sinh. Thông qua cuộc thi, các em đã hiểu được giá trị của lao động, trân trọng những giá trị sống tốt đẹp chứ không phải chỉ là những danh xưng”. Anh cũng đề cao việc tái chế, sử dụng lại các vật phẩm thừa, bên cạnh đó bày tỏ sự tin tưởng và hi vọng vào thế hệ tiếp theo sẽ giữ gìn và phát huy được những giá trị tốt đẹp của Hội thi.

 

Kiến trúc sư Phan Nguyên Bảo, người tư vấn các trường về cách bài trí và chỉnh trang thư viện, giao lưu tại Lễ tổng kết

                Qua Hội thi, các thư viện tại các trường đã có sức sống mới và diện mạo mới, xây dựng và lan tỏa thói quen đọc sách đến các bạn học sinh. Bạn Nguyễn Ngọc Thanh Thúy, lớp 11, Trường THPT Trần Văn Giàu: “Trong mỗi lớp đều có một tủ sách mini, sau mỗi tiết Văn, thầy cô thường cho chúng em đọc. Đầu năm học chúng em sẽ cùng nhau đóng góp sách vào tủ sách của lớp để mọi người cùng đọc. Em cảm thấy việc đọc sách mang lại nhiều hiệu quả, việc đọc sách cũng khiến em cảm thấy thoải mái hơn.”

Bạn Tô Thị Tuyết Ngọc, lớp 11A3 cũng đồng tình: “Việc đọc sách giúp em có thêm nhiều kỹ năng sống và suy nghĩ tích cực hơn. Từ khi trường tham gia Hội thi chúng em cảm thấy hứng thú hơn với việc đọc sách. Các thầy cô luôn tạo điều kiện để chúng em có thể sáng tạo và tự tay lên ý tưởng thiết kế không gian đọc sách của thư viện trường”.

 Giải thưởng “khủng” từ hội thi

 Trải qua các vòng thi, Hội thi đã xét chọn và quyết định trao tặng 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 05 giải khuyến khích, 01 giải dành cho thư viện trường được bình chọn yêu thích nhất. Cụ thể:

Giải Nhất đã thuộc về trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh), giải thưởng bao gồm: Bằng khen Thành Đoàn và giải thưởng trị giá 80 triệu đồng (gồm 30 triệu đồng hiện kim, tivi thông minh trị giá 20 triệu đồng và tủ sách trị giá 30 triệu đồng).

Đồng chí Trần Thu Hà - Phó Bí thư Thành Đoàn, tặng biểu trưng cho các trường tham gia Hội thi

Giải Nhì đã thuộc về trường THCS - THPT Hoa Sen (quận 9), giải thưởng bao gồm: Bằng khen Thành Đoàn và giải thưởng trị giá 60 triệu đồng (gồm 20 triệu đồng hiện kim, tivi thông minh trị giá 20 triệu đồng và tủ sách trị giá 20 triệu đồng).

Giải Ba đã thuộc về Trường THPT An Nhơn Tây (huyện Củ Chi), giải thưởng bao gồm: Bằng khen Thành Đoàn và giải thưởng trị giá 40 triệu đồng (gồm 10 triệu đồng hiện kim, tivi thông minh trị giá 15 triệu đồng và tủ sách trị giá 15 triệu đồng).

Giải thưởng được yêu thích nhất đã thuộc về trường THPT Củ Chi (huyện Củ Chi), bao gồm 30 triệu đồng (gồm 15 triệu đồng hiện kim và tủ sách trị giá 15 triệu đồng).

Giải Khuyến khích bao gồm: Bằng khen Thành Đoàn và giải thưởng trị giá 20 triệu đồng (gồm 10 triệu đồng hiện kim và tủ sách trị giá 10 triệu đồng). Giải Khuyến khích thuộc về 05 trường: Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1), Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), Trường THPT Đa Phước (huyện Bình Chánh), Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), Trường THPT Nguyễn Tất Thành (quận 6).

BTC trao giải Nhất cho trường THPT Trần Văn Giàu - quận Bình Thạnh

Đặc biệt, 40 trường đầu tiên đăng ký tham gia Hội thi đã được hỗ trợ kinh phí 3 triệu đồng/ trường để chỉnh trang thư viện. Hội thi đã trao tặng kinh phí 55 triệu đồng chỉnh trang, sửa chữa thư viện trường còn khó khăn, xuống cấp cho trường THPT Bình Phú (quận 6), thư viện đã hoàn tất công tác thi công và khánh thành vào ngày 10/7/2020.

Tổng giá trị giải thưởng của Hội thi485 triệu đồng.

HOÀNG YẾN

Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu