5 bí kíp “ghi điểm” khi đi phỏng vấn

03/10/2017

Trong buổi phỏng vấn, các câu trả lời nhanh trí, khéo léo của bạn đối với các nhà tuyển dụng là vô cùng quan trọng. Hãy “bỏ túi” 5 bí kíp sau để “ghi điểm” trong mắt các ông sếp tương lai nhé.

1. Tự tin, nhiệt tình

Trong buổi phỏng vấn, bạn cần thể hiện sự nhiệt tình, quan tâm đến vị trí mà mình ứng tuyển. Nếu giữ tâm lý không thoải mái, rụt rè hay tự ti về bản thân, đồng nghĩa với việc bạn đang tự đánh mất cơ hội của mình.Tự tin là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng. Nguồn: Internet


Lời khuyên cho bạn trong trường hợp này là bạn cần tập trung cao độ để thể hiện sự tự tin, nhiệt tình với công việc. Bạn nên biết rằng mình đang cạnh tranh với nhiều đối thủ đáng gờm. Vì thế, cần chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng mình nổi trội hơn cả.

2. Gây ấn tượng bởi sự mới mẻ

Những ứng viên luôn cập nhật kiến thức, thông tin mới mẻ cũng như các kỹ năng làm việc sẽ dễ dàng tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Không ai chấp nhận một nhân viên cứ mãi "dậm chân tại chỗ", không chịu học hỏi, tiếp cận cái mới. Vì thế, bạn nên dành thời gian để cập nhật  công việc trước đây và nắm rõ những điểm mới thay đổi. Đây cũng là một cách để chứng tỏ năng lực của bạn. 

Bạn cần tạo mạng lưới quan hệ tốt, để có được những lời giới thiệu tuyệt vời nhất về bạn khi nhà tuyển dụng mới muốn tìm hiểu thêm về công việc của bạn trong quá khứ. Bên cạnh đó, việc thông thạo các phần mềm dùng trong lĩnh vực của mình sẽ bổ trợ cho bạn rất nhiều đấy nhé! 

3. “Tôi phù hợp”

Với nhà tuyển dụng, việc tìm ra một ứng viên phù hợp với công việc và công ty của mình là điều quan trọng nhất. Điều thách thức họ là phải tìm ra người phù hợp nhất trong số rất nhiều ứng viên tìm năng, tài giỏi. Đồng thời, bạn phải cần biết khả năng, sở thích của chính bản thân mình có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không.

Thế nên, trong buổi phóng vấn bạn nên chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn chính là người phù hợp nhất mà họ đang tìm kiếm. Hãy sử dụng những kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm đã có, cùng với sự tự tin để trả lời câu hỏi một cách sáng suốt nhất nhé.

 

Trong buổi phỏng vấn bạn cần chứng minh rằng mình là người phù hợp mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Nguồn: Internet

4. Trung thực

Không ít ứng viên tỏ ra lo sợ, xấu hổ vì trước đây mình từng bị sa thải và không tìm được công việc trong suốt thời gian dài. Vì tế, họ luôn tìm cách nói dối hoặc che giấu điều đó trong cuộc phỏng vấn. Thế nhưng, bạn đừng nên e ngại hay thiếu tự tin về những khoảng trống, thiếu sót của bản thân trong thời gian vừa qua. Theo hầu hết các chuyên gia tư vấn, trung thực vẫn luôn là sự lựa chọn tốt nhất. 

Điều nên ghi nhớ tiếp theo là bạn không nên nói bất cứ điều gì không tốt về sếp, đồng nghiệp hay những quy cách làm việc của công ty cũ. Đó là điều tối kỵ. Bạn nên trả lời rằng: Bạn muốn mở mang kiến thức về công việc của bạn hay muốn cọ sát với những thử thách mới.

Bạn cũng nên trình bày rõ những kinh nghiệm bản thân, kể cả những đợt tham gia tình nguyện, thực tập... để làm nổi bật kỹ năng của mình. Đây là một ưu thế đáng kể của bạn trước những đối thủ khác đấy nhé.

5. Đưa ra những câu hỏi thông minh

Bên cạnh màn giới thiệu ấn tượng về bản thân để chứng tỏ khả năng giao tiếp của mình khi nói về cuộc sống, công việc. Bạn cần phải trả lời khéo léo các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra. Thế nhưng, để trở thành một ứng viên nổi bật là đặc biệt, bạn cần phải biết đưa ra những câu hỏi thông minh nữa nhé!

Không hiếm các trường hợp nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn rằng: “Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?”. Lúc này, bạn nên đưa ra các câu hỏi để chứng minh với họ rằng bạn thực sự muốn tìm hiểu về công ty mà mình đang dự tuyển.

 

Việc đưa ra những câu hỏi thông minh sẽ giúp bạn tạo nên sự nổi bật so với các đối thủ đáng gờm khác. Nguồn: Internet

Một số câu hỏi gợi ý cho bạn như: “Bạn có thể cho tôi biết những mục tiêu của công ty?”; “Bạn sẽ có được cơ hội thăng chức sau 3 năm làm việc phải không?”; “Nếu tôi được tuyển dụng thì làm sao để tôi hoà hợp với đồng nghiệp nhanh nhất?”... 

Kết: Mọi thắc mắc bạn hãy liên hệ Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên (SAC) để được tư vấn nhé. Và đừng quên đến với ngày hội Tư vấn – Tuyển dụng diễn ra vào ngày 14/10/2017 tại Nhà văn hoá thanh niên. Tại đây, bạn sẽ được tham gia 5 hoạt động vô cùng thú vị và được chia sẻ những kinh nghiệm, thông tin bổ ích từ hơn 300 chuyên gia, khách mời nữa đấy! 


                                                                                                                      Hana Nguyễn


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu