50 triệu đã được trao tặng thư viện trường THPT Bình Phú

13/02/2020

    Sau khi triển khai, Hội thi “Thư viện năng động – Sáng tạo” đã tiếp cận hàng trăm trường học trên địa bàn thành phố. Sau vòng sơ loại, Hội thi đã xét chọn và trao tặng kinh phí 50 triệu đồng cho trường THPT Bình Phú (quận 6, TP.HCM), đây là trường điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn, tích cực trong công tác chỉnh trang thư viện, mang đến không gian mới mẻ, thu hút học sinh đến thư viện.

    Từ thực trạng thư viện trường được xem là nơi lưu trữ sách và các thiết bị trường học, tư liệu thư viện khá nhiều, hầu hết tư liệu đã cũ, chưa được cập nhật tư liệu mới, chủ đề sách sơ sài, chưa đa dạng và các khu vực đặt kệ sách được bố trí chưa hợp lý cho việc tìm kiếm, tra cứu. Cách bài trí thư viện chưa mang tính khoa học và không gian thư viện khá hẹp, thiếu sáng nên khó cho việc tiếp cận sách của các em học sinh khi đến thư viện trường.


Hình ảnh thư viện trước khi chỉnh trang (ảnh chụp từ bài dự thi)

    Khi tiếp cận tài liệu hướng dẫn chỉnh trang thư viện do Hội thi cung cấp, trường đã tích cực áp dụng các giải pháp bài trí thư viện, cán bộ thủ thư xử lý nghiệp vụ thư viện để làm mới thư viện trường. Theo đó, tư liệu được sắp xếp, bài trí theo chủ đề, khu vực, dễ tìm kiếm, tra cứu; không gian thư viện được cán bộ, giáo viên và học sinh cùng tham gia trang trí, bằng những vật dụng có sẵn, làm mới những mảng tường cũ bằng những mảng màu sắc tươi vui, kích thích đọc sách. Nhờ cách bài trí khoa học, không gian thư viện đang đón ánh sáng tự nhiên, điều kiện thuận lợi cho việc đọc của học sinh được đủ sáng và dễ chịu.


Hình ảnh thư viện sau khi được thầy trò trường THPT Bình Phú chỉnh trang, làm mới. (ảnh chụp từ bài dự thi)

     Thủ thư Nguyễn Thị Ngọc Trúc chia sẻ những hoạt động sôi nổi của thư viện trường đã được tổ chức sau khi chỉnh trang thư viện như: cập nhật những đầu sách mới, tổ chức triển lãm sách theo chủ đề các ngày lễ lớn trong năm; kết hợp với bộ môn Sinh học tổ chức hoạt động tái chế vật dụng có sẵn để chỉnh trang thư viện, kết hợp với bộ môn Văn học tổ chức các buổi trao đổi chuyên đề về sách hoặc về văn học giúp học sinh có không gian chia sẻ kiến thức cùng nhau. Từ đó, thư viện thu hút các em học sinh thường xuyên đến tìm tư liệu học tập và tiếp cận những đầu sách hay.Sau ngày chỉnh trang, thư viện trường đã thu hút rất nhiều học sinh đến đọc sách và tham gia hoạt động 

    Nói về lý do trường THPT Bình Phú được chọn trao tặng kinh phí hỗ trợ chỉnh trang thư viện, anh Đinh TháiNguyên – Đại diện Tập đoàn Yeah1, chia sẻ: “Khi tiếp cận thông tin và hình ảnh của thư viện trường THPT Bình Phú, chúng tôi nhận thấy đây là “cái kho cũ kỹ chứa sách và thiết bị hơn là một thư viện”. Thư viện là trái tim của trường học, là một trong những nguồn tri thức cho học sinh nhưng ở đây gần như không có gì để thu hút các em đến cả. Chúng tôi xác định đây một trong những trường gặp khó khăn lớn trong việc trang bị cơ sở vật chất và nguồn lực để phát triển thư viện. Tôi cũng nhận thấy việc cán bộ thủ thư và nhà trường tiếp cận tài liệu hướng dẫn chỉnh trang thư viện, họ đầu tư tâm huyết cùng nhau sửa san lại thư viện trường. Sau khi trường hoàn thành việc chỉnh trang, chúng tôi trực tiếp đến khảo sát và bất ngờ với sự thay đổi của thư viện: tư liệu, sách báo được sắp xếp gọn gàng hơn, không gian khang trang và vui mắt hơn, thư viện còn có nhiều hoạt động hay để thu hút học sinh. Trao đổi với cô thủ thư, cô là người tâm huyết với nghề và có được sự quan tâm của Ban Giám hiệu trường, Ban Tổ chức quyết định trao tặng phần kinh phí này đến trường THPT Bình Phú, bởi ý nghĩa sau cùng của cuộc thi là các thư viện phải được duy trì và khai thác hiệu quả chứ không chỉ chỉnh trang để tham gia cuộc thi.”

    Hội thi “Thư viện năng động – Sáng tạo” lần đầu tiên được tổ chức tại TPHCM, do Thành Đoàn phối hợp với Cục Thông tin cơ sở – Bộ Thông tin Truyền thông và Công ty Cổ phần Truyền thông Yeah1 tổ chức, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố là đơn vị trực tiếp phối hợp triển khai thực hiện.

    Hội thi sẽ trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 05 giải khuyến khích, 01 giải dành cho thư viện trường được bình chọn yêu thích nhất. Tổng giá trị giải thưởng là 310 triệu đồng. Hiện nay, các trường đang tích cực vận động bình chọn bài dự thi tại fanpage https://www.facebook.com/pg/hotrohssv/videos/


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu