Alo! Gia sư áo xanh nghe ạ!

30/03/2021

ALO!!! “GIA SƯ ÁO XANH” NGHE Ạ!

 

Đó là câu giao tiếp quen thuộc của các “Gia sư áo xanh” khi số điện thoại 028.38274705 có cuộc gọi đến!

Tháng Thanh Niên diễn ra và chương trình “Gia sư áo xanh” năm 2021 đã chính thức phát động. Sau hai tuần triển khai, chương trình đã thành lập 35 lớp học, mỗi lớp từ 1-5 bạn. Đối tượng chương trình hướng đến là bạn nhỏ thuộc các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là gia đình công nhân đang ở tại các khu lưu trú công nhân, nhà trọ công nhân trên địa bàn TP.HCM. Để hiểu rõ hơn về chương trình này, chúng tôi đã kết nối với anh Lê Nguyễn Nam (Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM).


Anh Lê Nguyễn Nam (Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM).

Phóng viên (PV): Anh ơi! Chương trình “Gia sư áo xanh” có từ khi nào vậy anh?

Anh Nam: À, chương trình này được tổ chức lần đầu tiên từ năm 2012 từ đề xuất của nhóm sinh viên gia sư thuộc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM. Khi đó, các anh chị tiếp cận, dạy kèm cho học sinh là con em công nhân và thấy có nhiều bạn học chưa tốt, mong muốn được kèm cặp nhưng gia đình không có điều kiện. 

Qua 9 năm thực hiện, đến nay, hơn 6.000 học sinh khó khăn được dạy kèm miễn phí, số lượng rải rác ở các khu lưu trú công nhân trên địa bàn thành phố. Chương trình là môi trường tốt để anh chị sinh viên thể hiện tinh thần xung kích Vì đàn em thân yêu.


Các anh chị “Gia sư áo xanh” kèm cặp học trò tại Khu lưu trú công nhân vệ sinh (TP.Thủ Đức)

 

PV: Em thấy các anh chị chiến sĩ Mùa hè xanh, Hoa Phượng đỏ cũng đi dạy học cho thiếu nhi. Đâu là điểm khác biệt giữa chương trình này so với các mô hình/chương trình khác ạ!

Anh Nam: Điểm khác biệt với các chương trình hoạt động tương tự là HOẠT ĐỘNG DẠY KÈM MIỄN PHÍ CHO TỪNG HỌC SINH. Các anh chị sinh viên tình nguyện sẽ tiếp cận, đánh giá trình độ của từng bạn để lên phương án hỗ trợ dạy kèm, bồi dưỡng kiến thức sao cho hiệu quả.

Đặc biệt, 2 năm nay, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, chương trình đã và đang linh hoạt thay đổi cách thức thực hiện phù hợp, chẳng hạn tổ chức dạy kèm bằng hình thức trực tuyến thông qua thiết bị liên lạc của phụ huynh.

 

PV: Không biết chương trình có gặp khó khăn gì không anh?

Anh Nam: Có chứ em! Khó khăn của chương trình là thiếu cơ sở vật chất, nhà trọ chật hẹp hoặc rất ít nhà trọ có phòng học tập, khu sinh hoạt chung nên khá ồn ào, các bạn dễ mất tập trung khi học.

Vào năm 2020, chương trình đã từng tổ chức lớp gia sư trực tuyến, tuy nhiên vấp phải những khó khăn như: kiến thức công nghệ của đa số cô chú công nhân còn hạn chế nên việc kết nối qua mạng thường xuyên bị lỗi, phụ huynh không thường xuyên giám sát con em dẫn đến tổ chức lớp không thuận lợi, hiệu quả thấp. Khắc phục hạn chế đó, năm nay sinh viên tình nguyện được tập huấn kĩ các giải pháp kết nối qua mạng để có thể thống nhất với phụ huynh cách thức tổ chức lớp sao cho hiệu quả nhất.

 

PV: Sắp tới, chương trình có gì thay đổi hoặc dự định sẽ phát triển theo hướng nào không anh?

Anh Nam: Trong thời gian tới, chương trình dự kiến mở rộng đối tượng thụ hưởng, không chỉ hỗ trợ học sinh là con em công nhân, mà còn hướng đến các em thuộc các gia đình lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, chương trình dự kiến triển khai rộng rãi các lớp học trực tuyến thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính nối mạng, việc này vừa phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, vừa thuận lợi cho sinh viên tình nguyện và học sinh ở các địa điểm khá xa nhau. Chương trình mong muốn cộng hưởng được giá trị phối hợp giữa các đơn vị chức năng tại từng địa phương như phối hợp với Nhà thiếu nhi quận, huyện mở các lớp kĩ năng, năng khiếu cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận, huyện đó.

 

PV: Dạ, em cảm ơn anh! Chúc chương trình “Gia sư áo xanh” ngày càng phát triển thuận lợi để những bạn có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo tốt và học hành tấn tới ạ!

PV


NẾU BẠN CẦN, HÃY GỌI NGAY “GIA SƯ ÁO XANH” NHÉ!Chương trình “Gia sư áo xanh” diễn ra quanh năm. Hiện nay, chương trình có gần 300 anh chị sinh viên tình nguyện, sẵn sàng đứng lớp ngay khi có lớp mới, mỗi lớp có 1-5 học sinh, tương ứng 1-2 gia sư hỗ trợ. Năm nay, chương trình đặc biệt kết nối với nhà thiếu nhi các quận, huyện tổ chức các lớp kĩ năng miễn phí cho học sinh khó khăn như: thoát hiểm, tự vệ, sử dụng mạng xã hội...

Các bạn đang ở khu lưu trú công nhân, nhà trọ công nhân có thể nhờ ba mẹ đăng ký mở lớp tại các cơ sở của Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân Thành phố, điện thoại: 0356.877.348 (chị Hồng Lê). Còn các bạn là con em gia đình khó khăn thì đăng ký gia sư miễn phí tại Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, điện thoại: 028.38274705 nha!

 


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu