ẤM LÒNG BỮA CƠM TÌNH NGUYỆN

20/08/2020


Một mùa Tiếp sức mùa thi đi qua, vẫn là những hình ảnh trông ngóng của phụ huynh, là hình ảnh sinh viên tình nguyện và thí sinh dưới cơn mưa nặng hạt, là sự nhiệt huyết của tuổi trẻ tình nguyện vẫn không ngại khó khăn, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Hơn thế nữa, đó còn có cả sự ấm lòng của những buổi cơm trưa tình nguyện.

Theo chân sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi năm của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, chúng tôi có mặt từ lúc 6 giờ sáng, di chuyển đến nhà một mạnh thường quân X (xin phép được giấu tên) ở đường Ích Thạnh, Trường Thạnh, Quận 9.

  

Các bạn tập trung để cùng nhau đi đến điểm nấu suất cơm tình nguyện, không quên sát khuẩn trước khi đi.

 Cứ như thường lệ, mỗi lần đến dịp chương trình Tiếp sức mùa thi diễn ra, nhà cô chú X (mạnh thường quân xin phép giấu tên) lại rôm rả tiếng nói cười và thấp thoáng những màu áo xanh tình nguyện.

Bạn Quỳnh Anh sinh viên năm tư của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chia sẻ: “Cho đến nay, đã là 6 năm cô chú nhiệt tình hỗ trợ, đầu tiên là chị cô hỗ trợ và sau này là cô chú hỗ trợ cho trường mình”.

 

Mỗi người một việc cùng nhau nhanh tay chuẩn bị những phần cơm

 

Công việc chuẩn bị cho gần hơn 100 suất cơm, cứ tưởng sẽ khó nhọc thế nhưng trái lại là sự rộn ràng và nhiệt thành từ các bạn sinh viên tình nguyện. Từng hộp cơm được đóng một cách tỉ mỉ, phân chia kỹ càng và đồng đều để tránh cho điểm trường này có mà điểm trường kia thiếu.

Hoàng Vân sinh viên năm hai ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM hào hứng chia sẻ: “Đây là lần đầu em tham gia Tiếp sức mùa thi và được phân công ở vị trí hậu cần. Lúc đầu em cũng hơi ngại vì lý do dịch và khi nghe nói sẽ chuẩn bị các suất cơm cho các bạn ở tất cả điểm trường em cũng sợ mình sẽ không làm nổi. Nhưng mà khi thực hiện, các khâu chuẩn bị rất đảm bảo vệ sinh, hơn hết được lắng nghe về tấm lòng của cô chú và gặp gỡ các bạn, em cảm thấy vui và cố gắng nhanh chóng đem cơm đến cho các bạn”.

 

Có thể là lần đầu tiên tham gia việc nấu suất cơm lớn như vậy, nhưng sẽ là kỉ niệm nhớ mãi trong quãng đời sinh viên.

Không chỉ riêng Vân, mà hầu như là tất cả các bạn, khó mà tìm thấy một gương mặt mệt mỏi trong quá trình chuẩn bị các suất cơm. Nhóm Truyền thông Bút sáng của chúng tôi lại càng thấy kính mến hơn, khi được chia sẻ rằng cô chú không muốn chụp ảnh cô chú hoặc phỏng vấn gì về tấm lòng tương thân tương ái 6 năm qua. Khi chúng tôi đến, cô vừa cười vừa nói: “Mấy con không có chụp cô nhe, chụp là cô giận á, năm sau cô không có hỗ trợ nữa đâu nha”.

Mỹ Duyên - cô nàng sinh viên năm hai không kém phần hào hứng chia sẻ: “Bữa cơm tình nguyện là bữa cơm ngon nhất và ấm áp nhất. Với bản thân em mặc dù mới năm 2 nhưng rất may được tham gia khá nhiều chương trình tình nguyện, những bữa cơm tình nguyện không quá cao sang, không nhiều thịt, nhiều đồ ăn, đôi khi chỉ có trứng và rau nhưng hương vị lại vô cùng đặc biệt vì ở đó có những người đồng đội, có tinh thần nhiệt huyết. Khi mọi người hỗ trợ nhịp nhàng với nhau, em cảm thấy rất vui và xúc động. Đây là một trải nghiệm em nghĩ mình may mắn có được”.

 

Nhanh tay lên nào, một chút nữa thôi là xong rồi mọi người ơi!

10 giờ 30 phút, tất cả các sinh viên tình nguyện nhanh tay hoàn tất những hộp cơm cuối cùng để chuyển đến các điểm trường phụ trách ở Quận Gò Vấp.

Nhanh tay chuẩn bị những suất cơm tình nguyện để chuyển đến các điểm thi.

 

Những phần cơm cuối cùng đã được dùng xong, lên đường thôi.

Hạnh phúc sau một buổi sáng mệt mỏi có thể là được ăn một bữa cơm nóng hổi, nhưng mà hạnh phúc nhất chính là bữa cơm đồng đội được ăn cùng nhau. Bữa cơm tình nguyện, có lẽ không còn chỉ đơn thuần là sự hỗ trợ bữa ăn từ một mạnh thường quân, mà nó còn là trao đi sự san sẻ yêu thương, tinh thần tương thân tương ái và đề cao giá trị nhân văn sâu sắc giữa người với người.

 

Hạnh phúc là đói thì được ăn, ăn ở đâu không quan trọng, miễn là ăn với nhau.

Cảm ơn cô chú đã luôn yêu thương và giúp đỡ các bạn sinh viên tình nguyện. Đó sẽ là nguồn động viên to lớn giúp các bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ thật tốt trong mùa thi năm nay. Cảm ơn các bạn sinh viên tình nguyện đã hết mình trong những ngày của Tiếp sức mùa thi năm 2020.

Ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi 2020 trân trọng cám ơn sự đồng hành, hỗ trợ của các trường học và các đơn vị: Trường ĐH Việt Đức, Trường ĐH Văn Lang, Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM, Trường ĐH Văn Hiến, Học viện Cán bộ TP. HCM, Kent International College, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long, Nhãn hàng Lifebuoy - Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, Công ty TNHH Nước uống Tinh khiết Sài Gòn, Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hoà (TTC - Sugar), Công ty TNHH MTV Nước Miaqua (TTC - Miaqua), Nhãn hàng Goodmood - Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam, Công ty CP Nhựa Rạng Đông, Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam Vifon, Công ty Hương Vang Miền Nam, Nhà hàng Bò kho Cô Mai - Since 1984, Ngân hàng TMCP Phương Đông – OCB, Công ty Cổ phần Nhựa Minh Hùng.

Thanh Phong

Ảnh: Duy Quang

 


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu