Bác sĩ học đường: Sức khỏe sinh sản vị thành niên

04/10/2018

Trong chương trình, các bạn học sinh đã được Bác sĩ Lê Đăng Đại – Trưởng khoa Sản BV Đa khoa khu vực Thủ Đức chia sẻ những kiến thức về giới tính và chăm sóc sức sinh sản tuổi vị thành niên.


Bác sĩ Lê Đăng Đại chia sẻ tại chương trình

Bác sĩ Lê Đăng Đại phân tích: “Đối với nam, tuổi sinh sản bắt đầu từ lúc có hiện tượng xuất tinh, đối với nữ, bắt đầu từ khi bắt đầu hành kinh. Đối với các bạn nữ, có rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản cần quan tâm như: chăm sóc bản thân trong chu kì kinh nguyệt, chú ý phòng tránh bệnh lí về sinh sản, các bệnh lây qua đường tình dục

Đồng thời, Bác sĩ của chương trình cũng đã khuyến cáo về việc mang thai ngoài ý muốn, cung cấp những kiến thức về các biện pháp phòng tránh thai và ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục ở tuổi vị thành niên. Các bạn học sinh đang ở độ tuổi vị thành niên nên biết cách tự bảo vệ mình khi quan hệ tình dục. Nên sử dụng các biện pháp tránh trai để phòng ngừa việc có thai ngoài ý muốn và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tình dục. Có nhiều biện pháp tránh thai như dùng thuốc tránh thai, sử dụng “hàng rào bảo vệ” là bao cao su,..Trong đó, sử dụng bao cao su được coi là biện pháp an tòan nhất. Vì ngoài chức năng tránh thai, nó còn giúp phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.


Các bạn học sinh hào hứng với chủ đề được chia sẻ tại chương trình

Bác sĩ Lê Đăng Đại cũng đã trực tiếp trao đổi, giải đáp các thắc mắc liên quan đến chăm sức khỏe sinh sản cho các bạn học sinh thông qua phần giao lưu, đặt câu hỏi. Với câu hỏi về nguyên nhân và cách giảm triệu chứng đau bụng kinh ở nữ giới, BS. Lê Đăng Đại giải thích: “Vấn đề đau bụng trong chu kì kinh nguyệt thường do hai nguyên nhân: nguyên phát (không có nguyên nhân cụ thể) và thứ phát (do u xơ tử cung, u nang buồng trứng,..). Với đau bụng kinh nguyên phát, có thể uống các loại thuốc giảm đau thông thường để giảm đau bụng trong chu kì. Còn với trường hợp đau bụng kinh thứ phát nên đến bác sĩ thăm khám và điều trị đúng cách”.


Các bạn học sinh trực tiếp nêu câu hỏi, thắc mắc tới Bác sĩ Lê Đăng Đại

Bạn Phương Anh (lớp 10A1) chia sẻ: “Em thấy chương trình này thật sự rất thú vị và bổ ích”. Các câu hỏi của các bạn, các anh chị cũng chính là những tò mò, thắc mắc của em. Nhờ những chia sẻ, giải đáp của Bác sĩ mà em biết thêm được nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản để chăm sóc bản thân tốt hơn.

“Bác sĩ học đường” năm học 2018 - 2019 là chương trình tư vấn và chăm sóc sức khỏe với nhiều chủ đề khác nhau nhằm trang bị cho học sinh, sinh viên những thông tin khoa học về giới tính và sức khỏe sinh sản, những kiến thức tổng quát về phòng tránh các bệnh thường gặp. Chương trình do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố tổ chức. Trong đầu năm học, Bác sỹ học đường sẽ đến với 17 trường THPT trên địa bàn thành phố.

                                                                                                             Như Quỳnh


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu