Bạn đang quá “dễ dãi” với tính mạng của mình

25/09/2017

Ngày nay, chắc chắn rằng ai cũng tham gia giao thông, nhưng ý thức và văn hóa giao thông thì không phải ai cũng được phổ biến và chấp hành nghiêm chỉnh. Điều đó đã dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường, đặc biệt là giới trẻ. Thấu hiểu được tầm quan trọng của giao thông với đời sống, Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên (SAC) phối hợp cùng trường THPT Vĩnh Lộc (Q. Bình Tân) tổ chức chương trình “Học sinh, sinh viên với văn hóa giao thông 2017 – 2018”. 


Không đơn thuần là một buổi giao lưu

Vào 7 giờ sáng ngày 25/09/2017, các bạn học sinh của trường THPT Vĩnh Lộc đã rất hào hứng chuẩn bị tham gia chương trình “Học sinh, sinh viên với văn hóa giao thông”. 


Đến với chương trình, các bạn đã được Đại úy Nguyễn Võ Phước Khánh – Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM chia sẻ về những quy định tham gia giao thông cũng như tầm quan trọng của văn hóa giao thông đối với học sinh. Đại úy đã chia sẻ: “Ngày nay, đa số chúng ta đều quá lơ là với việc trang bị và chấp hành những quy định khi tham gia giao thông, đặc biệt là học sinh, sinh viên, các bạn còn quá thờ ơ với việc tự bảo vệ chính bản thân mình.” 


Buổi giao lưu này đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích về văn hóa giao thông như: các loại biển báo, vạch kẻ đường, đèn tín hiệu, làn đường dành cho các loại xe khác nhau, tốc độ điều khiển phương tiện,… Cụ thể là đối với học sinh chưa đủ tuổi lái xe, các bạn cần tuân thủ đi xe 50 phân khối. Bên cạnh đó, dù với ai đi nữa, thì khi tham gia giao thông chúng ta cần cài quai mũ bảo hiểm cho đúng quy cách, mua mũ bảo hiểm có chất lượng, ở những nơi uy tín.

Các bạn đã thực sự tìm hiểu về “Văn hóa giao thông”?

Sau những lý thuyết mà Đại úy Phước Khánh đã cung cấp, các bạn đã được Đại úy kiểm tra xem tư duy và ý thức của các bạn khi tham gia giao thông như thế nào. Các bạn học sinh đều rất vui vẻ và phấn khích khi nhận được những phần quà ý nghĩa từ chương trình nếu trả lời đúng. 


Điều đáng mừng là các bạn đều đã có trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, nhưng điều đáng lo ngại là vẫn còn những điều hết sức đơn giản như mức hình phạt khi chạy quá tốc độ, khi có nồng độ cồn,… các bạn đều chưa nắm rõ.

Đa số các bạn đều biết mình bị lỗ hổng ở vấn đề này, nên các bạn đã chăm chú lắng nghe và ghi chép lại những kiến thức từ Đại úy chia sẻ.


90 phút thức tỉnh những ai còn chưa có ý thức tham gia giao thông

Bạn Phạm Lê Tuyên (lớp 11A6, trường THPT Vĩnh Lộc) chia sẻ: “Qua chương trình, mình biết thêm rất nhiều về luật giao thông đường bộ, biết được cách đội mũ bảo hiểm, các biển báo hiệu, các hình thức xử phạt đối với lứa tuổi của mình. Mình tin chắc rằng trong tương lai, mình sẽ chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ hơn. Cảm ơn chương trình rất nhiều.”

Không riêng gì Lê Tuyên, mà bạn Phạm Trúc Đào (lớp 12A3, trường THPT Vĩnh Lộc cũng rất hào hứng chia sẻ: “Lẽ ra mình phải tham gia nhiều chương trình như thế này sớm hơn, vì đôi lúc mình cũng đang đem mạng sống của mình ra cá cược, nhất là những ngày kẹt xe sợ trễ học, cứ chạy nhanh nhất có thể. Giờ thì mình đã hiểu hơn và chắc chắn rằng mình sẽ chấp hành tốt luật giao thông, cũng như khuyên những người xung quanh cùng thực hiện.”

Chuyên đề trên thật sự rất bổ ích ch học sinh, sinh viên, nhằm giúp các bạn tự nhìn nhận lại mình và biết “yêu thương lấy chính bản thân mình và người khác.” Cô Huỳnh Thị Minh Thư (giáo viên trường THPT Vĩnh Lộc, đồng thời là trợ lý thanh niên trường) cũng chia sẻ: “Tôi rất vui vì chuyên đề ngày hôm nay đã giúp các em học sinh hiểu rõ hơn mình là ai, đang làm gì, và nên làm gì để bảo vệ chính mình. Mong rằng các em sẽ có cho mình một hành trang thật bổ ích.” 

Kết thúc chương trình, các bạn đều tỏ rõ vẻ nuối tiếc, nhưng bên cạnh đó cũng là sự cảm kích vì chương trình đã thức tỉnh các bạn rất nhiều điều mà lâu nay các bạn đã bỏ qua. 

Diệu Thu


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu