Bạo lực học đường – Phút nông nỗi đắt giá

12/05/2017

Đó là nội dung chính mà chương trình Tư vấn Pháp luật đề cập tới trong buổi sinh hoạt ở trường THPT Nguyễn Thị Diệu (Q.3, TP.HCM).

Chương trình xoay quanh vụ án hai học sinh vì mâu thuẫn nhỏ nhặt để xảy ra bạo lực và đỉnh điểm và hành vi giết người. Khoảnh khắc thiếu kiềm chế đã cướp đi tính mạng của một học sinh và học sinh còn lại phải chịu án phạt 5 năm tù giam.

Câu chuyện thương tâm

Chương trình Tư vấn pháp luật do các chiến sĩ là sinh viên của trường ĐH Luật TP.HCM thực hiện thông qua các phần tình huống, câu hỏi để cung cấp kiến thức pháp luật một cách dễ hiểu, sinh động - ảnh: THU TRANG

Hải lại chỗ Thảo để mượn tập nhưng Thảo đã cho Tuấn mượn trước đó - ảnh: THU TRANG

Hải đâm ra ghét Tuấn - ảnh: THU TRANG

Hải tìm đến Tuấn để gây chuyện - ảnh: THU TRANG


Hải đánh Tuấn vì lí do Thảo chỉ cho Tuấn mượn tập nhưng đã được thầy giáo và các bạn can ngăn - ảnh: THU TRANG


Giờ ra chơi các buổi học sau, Hải liên tục gây sự vô cớ với Tuấn - ảnh: THU TRANG

Do bị Hải đánh, Tuấn phản ứng lại bằng cách lấy chai nước đánh lại- ảnh: THU TRANG

Tuấn cũng dùng com-pa dọa đâm Hải khi bị đánh. Mâu thuẫn không được hóa giải - ảnh: THU TRANG

Tuấn thủ sẵn dao trước khi đi học phòng khi bị Hải gây chuyện. Đúng như dự tính, Tuấn liền rút dao ra - ảnh: THU TRANG


Lúc phẫn nộ lên đỉnh điểm, Tuấn đâm Hải một nhát rất sâu vào bụng - ảnh: THU TRANG

Hải gục xuống và tử vong ngay khi còn trên xe cấp cứu vì vết thương quá nặng - ảnh: THU TRANG

Bị cáo Tuấn trước vành móng ngựa khi xét xử và chịu án 5 năm tù giam về tội cố ý gây thương tích, đồng thời bồi thường cho gia đình bị hại 30 triệu đồng - ảnh: THU TRANG

Học sinh hào hứng với phần thể hiện tình huống của chương trình - ảnh: THU TRANG

Bài học đau lòng

Bài học mà những chiến sĩ của chương trình Tư vấn pháp luật muốn đem đến cho các học sinh là sự kiềm chế bản thân trước những tình huống dễ dẫn tới bạo lực. Khi xảy ra mâu thuẫn, trước tiên cần giữ thái độ bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề một cách sáng suốt. Hai bên nên đối mặt để thương lượng, dàn xếp mâu thuẫn sao cho nhẹ nhàng và văn minh. Lời nói mới chính là công cụ để hóa giải những vướng mắc trong các mối quan hệ. Bạo lực chỉ có tác dụng trấn áp khả năng phản kháng của đối phương và thỏa mãn tính hiến thắng của bên còn lại, chứ mâu thuẫn vẫn không được giải quyết.

Mặt khác, bạo lực trong lúc nóng vội dễ dẫn đến những hậu quả thương tâm, đáng tiếc vì những khoảnh khắc không làm chủ được bản thân. Trong câu chuyện có thật này, có rất nhiều đau lòng đã xảy ra. Một học sinh bị tước đi tính mạng vì nông nỗi gây gổ. Một học sinh mất 5 năm thời gian đẹp nhất của đời người và cơ hội chinh phục chặng đường tương lai tươi sáng như bao bè bạn khác. Hơn hai gia đình chịu nỗi đau mất đi người thân. Một ngôi trường mất đi hai học sinh yêu quý. Và xã hội thì vừa ái ngại vừa thương xót cho hai tương lai.

Thông qua phần tái dựng tình huống có thật và câu hỏi pháp luật, chương trình đã cảnh báo các học sinh về tai hại của bạo lực học đường như một lời cảnh tỉnh không nên dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn cá nhân.

Tin, ảnh: THU TRANG


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu