Các hoạt động hỗ trợ HSSV trong Tháng Thanh niên (tháng 3/2018)

09/03/2018

Nhằm tích cực hỗ trợ học sinh, sinh viên trong Tháng Thanh niên – tháng 3/2018, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố triển khai nhiều nội dung hoạt động.

 

Các hoạt động hỗ trợ thường xuyên

Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm được đầu tư, nâng chất. Trong đợt này, Trung tâm dự kiến giới thiệu 1.000 đầu việc làm cho sinh viên. Sinh viên tìm việc liên hệ trực tiếp tại trụ sở Trung tâm để được tư vấn, hướng dẫn, giới thiệu đến đơn vị tuyển dụng, hoặc truy cập trực tuyến tại fanpage facebook: www.facebook.com/hotrohssv, vieclam.hotrosinhvien.vn để xem thông tin tuyển dụng và ứng tuyển trực tuyến vào các đơn vị doanh nghiệp.

Tổ chức các hoạt động trang bị, bồi dưỡng kỹ năng thực hành xã hội cho học sinh, sinh viên thông qua việc phối hợp với các trường đại học, cao đẳng tổ chức 14 lớp học, chuyên đề kỹ năng phù hợp với nhu cầu của sinh viên trường. Đặc biệt, đợt này, Trung tâm tập trung trang bị kỹ năng ứng xử mạng xã hội đối với học sinh THPT, dự kiến, 10 chuyên đề kỹ năng sẽ được thực hiện trong tháng này.

Tổ chức các chuyến xe đưa học sinh, sinh viên đến tham quan thực tế, tìm hiểu, trải nghiệm quy trình, dây chuyền sản xuất, thao tác kỹ thuật, công nghệ hiện đại đang được vận hành tại các nhà máy, xí nghiệp, các đơn vị doanh nghiệp; đồng thời, tổ chức giới thiệu học sinh, sinh viên năm cuối các vị trí thực tập, kiến tập tại doanh nghiệp trong chương trình. Trong tháng, chương trình dự kiến tổ chức 10 chuyến tham quan thực tế, với 500 học sinh, sinh viên tham gia.

 

Các chương trình tuyên truyền pháp luật, giáo dục sức khỏe, hướng nghiệp tại các trường THPT

Chương trình “Hành trình Văn hóa giao thông”, với sự phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố, Đội Tuyên truyền Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt – Công an thành phố. Hoạt động nhằm trang bị các kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, nguyên tắc ứng xử, xử lý các tình huống khẩn cấp khi tham gia giao thông, tuyên truyền về văn hóa giao thông. Trong chương trình, các chiến sỹ CSGT sẽ giúp học sinh viên tiếp cận kiến thức pháp luật thông qua các hoạt động tuyên truyền tại các trường, bên cạnh đó, các tình huống sai phạm khi tham gia giao thông sẽ được tái hiện qua các vở kịch, sân khấu hóa, từ đó, học sinh giải quyết tình huống theo luật định. Trong tháng 3/2018, dự kiến sẽ thực hiện 05 chuyên đề tại 05 trường THPT trên địa bàn thành phố.

Phối hợp với các văn phòng Luật sư, Đội tuyên truyền Sở Tư pháp TP.HCM tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật, phối hợp với các trường có chuyên ngành Luật tổ chức các phiên tòa giả định, kịch tình huống pháp luật, sân chơi kiến thức pháp luật tại các trường THPT qua chương trình “Tư vấn pháp luật”. Đặc biệt, hoạt động phiên tòa giả định giúp học sinh dễ dàng tiếp cận thông tin pháp luật bằng các tình huống trong phiên tòa gần gũi với đời sống sinh hoạt, học tập của học sinh THPT. Dự kiến, trong tháng này, Trung tâm tổ chức 02 chương trình tại 02 trường THPT trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, định kỳ hàng tuần trên fanpage facebook Trung tâm sẽ tiếp nhận câu hỏi, tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật của sinh viên. Đây là hoạt động được triển khai từ năm 2017, thu hút rất nhiều lượt tiếp cận và tương tác của học sinh, sinh viên qua fanpage.

Chương trình Tư vấn Pháp luật tại trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Phối hợp với các bệnh viện, các đơn vị có chuyên môn, các trường đại học chuyên y tổ chức chương trình “Bác sĩ học đường”, nhằm tuyên truyền, phố biến kiến thức pháp luật, tư vấn các bệnh liên quan đến học sinh, học đường. Dự kiến, Trung tâm phối hợp tổ chức 02 chuyên đề sức khỏe tại các trường THPT.

Phối hợp với các trường THPT tổ chức các chuyên đề hướng nghiệp cho học sinh, tổ chức các chuyến xe “Khám phá giảng đường” tìm hiểu các ngành học, chương trình đào tạo của các trường trước khi chọn trường phù hợp.

 

Vòng bán kết cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần 6, năm học 2017-2018.

Diễn ra từ tháng 10/2017 đến nay, cuộc thi thu hút hơn 200.000 thí sinh trên khắp cả nước tiếp cận và tham gia vòng sơ loại, 22.000 bài luận được gửi về Ban tổ chức. Trên cơ sở bài thi tự luận, Ban Giám khảo đã chọn 40 bài dự thi xuất sắc thuộc 15 tỉnh, thành phố sẽ tham gia vòng bán kết.

Trong khuôn khổ vòng thi sơ loại, 29 chuyên đề hướng nghiệp “Tôi có một ước mơ” đã được tổ chức; 02 chuyên đề “Tập huấn công tác hướng nghiệp cho giáo viên THPT” với hơn 42.000 học sinh tham dự; 03 chuyên đề “Làm bạn cùng con” thu hút hơn 150 phụ huynh tham dự.

Tôi có một ước mơ tại trường THPT Vĩnh Lộc TP.HCM

40 thí sinh vào bán kết sẽ được tập huấn kỹ năng thuyết trình, kỹ năng nói thuyết phục, kỹ năng xây dựng tầm nhìn và lập kế hoạch thực hiện ước mơ cùng các chuyên gia. Sau đó, thí sinh trình bày và phản biện trước Ban Giám khảo về ước mơ nghề nghiệp tương lai của mình trong thời lượng tối đa 05 phút. 05 thí sinh có kết quả cao nhất sẽ được vào vòng chung kết xếp hạng.

Thí sinh xuất sắc nhất từ cuộc thi sẽ giành được suất học bổng cử nhân tại Đại học Western Sydney (Úc) trị giá tối thiểu 75.000 AUD, 10 triệu đồng tiền mặt và các phần thưởng khác, 02 thí sinh về nhì và 02 thí sinh về thứ ba sẽ nhận được suất học bổng du học hè tiếng Anh tại Đại học Western Sydney, Úc trị giá 7.500 AUD, tiền mặt và các phần thưởng khác.

 

Chi tiết các chương trình, hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên đầu năm học được cập nhật liên tục tại website www.sac.vn và fanpage facebook www.facebook.com/hotrohssv

 

Các đơn vị trường liên hệ phối hợp, hỗ trợ tổ chức thực hiện tải Thông báo về các hoạt động trong tháng 3/2018 và học kỳ 2 (NH2017-2018) và thông tin liên hệ cán bộ phụ trách chương trình tại link bên dưới.


TB các hoạt động hỗ trợ sinh viên (các trường ĐH, CĐ, TC): (TB 09)

TB các hoạt động hỗ trợ học sinh (dành cho khu vực quận huyện): (TB10)


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu