Cha mẹ cùng con chọn nghề

12/12/2017

Nằm trong chuỗi chuyên đề nhằm đồng hành cùng phụ huynh trong việc kết nối, làm bạn cùng con, từ đó, định hướng con em học tập, chọn nghề phù hợp với sở trường, đam mê, chuyên đề “Cùng con chọn nghề” được Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố tổ chức vào sáng ngày 10/12/2017 tại Viện Đào tạo Quốc tế - Đại học Kinh tế TP.HCM với sự tham gia của 60 phụ huynh.


Cô Bích Hồng chia sẻ trong chương trình

Đồng hành cùng chuyên đề là Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Thị Bích Hồng (giảng viên trường Đại học Sư phạm TP.HCM). Tại đây, cô Bích Hồng đã có những chia sẻ nhằm giúp phụ huynh hướng dẫn con xác định sở thích, thế mạnh của bản thân thông qua các bài trắc nghiệm tính cách và năng lực, tìm hiểu về các nhu cầu của xã hội cũng như khám phá hướng đi nghề nghiệp trong tương lai; giải đáp những thắc mắc của phụ huynh như cần làm những gì để hỗ trợ, giúp đỡ con trong việc lựa chọn nghề nghiệp? Nên chọn nghề nào? Cơ sở để cùng con chọn nghề? Cô cũng chỉ ra rằng thời điểm phù hợp nhất để cha mẹ bắt đầu định hướng nghề nghiệp cho con là từ cấp THCS. Theo đó, bậc phụ huynh có thể giúp con định hướng nghề nghiệp với những tiêu chí cụ thể như: năng lực, năng khiếu và sở thích, đam mê của con, cùng với đó là nhu cầu xã hội và nguồn lực gia đình. Từ những cơ sở đó, phụ huynh cần xác định trình tự cân nhắc trong việc hỗ trợ lựa chọn nghề nghiệp cho con theo từng bước rõ ràng. Trước tiên là chọn nghề, rồi trên cơ sở đó chọn ngành, chọn bậc học và cuối cùng mới là chọn trường.

Theo cô Bích Hồng, bước đầu tiên mà phụ huynh nên làm chính giúp con khám phá bản thân, là quan sát, phát hiện và giải mã đúng những biểu hiện về năng lực thông qua tính cách của con, qua đó giúp con nhận ra khả năng, sở thích, đam mê của mình, giúp con phát huy năng lực bản thân, từng bước giúp con làm chủ cuộc đời mình.  

Để tháo gỡ những vướng mắc của các bậc phụ huynh xoay quanh việc giải quyết những rắc rối khi có sự “lệch pha” giữa cha mẹ và con cái, cô Bích Hồng cho rằng, giải pháp quan trọng và hiệu quả nhất là đối thoại. Phụ huynh cần lắng nghe suy nghĩ của con bằng sự chân thành và tôn trọng. Cô Bích Hồng nhấn mạnh: “Cần tôn trọng ước mơ, nuôi dưỡng cảm xúc về nghề nghiệp trong con, đồng hành tư vấn cho con chứ không nên áp đặt, gượng ép”.


Hơn 60 phụ huynh tham dự và trao đổi chuyên đề

Qua chuyên đề, phụ huynh đã được cung cấp những nội dung quan trọng về phương pháp định hướng nghề nghiệp phù hợp với tiềm năng phát triển của con mình, xây dựng góc nhìn đa chiều về việc lựa chọn nghề nghiệp, nhu cầu lao động của xã hội trong tương lai. Chuyên đề còn như một cầu nối suy nghĩ của phụ huynh và học sinh, góp phần tạo ra tiếng nói chung giữa cha mẹ và con cái trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

Đây là nội dung nằm trong khuôn khổ các hoạt động bổ trợ trong cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần 6, năm học 2017-2018. Cuộc thi là sân chơi hướng nghiệp dành cho khối THPT trên cả nước do Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn phối hợp tổ chức, Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố, Viện Đào tạo Quốc tế - trường Đại học Kinh tế (ISB) và báo Tuổi Trẻ trực tiếp triển khai thực hiện.

Như Quỳnh


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu