Chàng sinh viên năm 2 chinh phục giải quán quân nhờ... chơi chứng khoán từ năm nhất

13/07/2023
Phạm Đức Khiêm, chàng sinh viên năm 2, vừa vượt qua hơn 3.000 thí sinh để 'ẵm' giải quán quân cuộc thi 'Viet Stock Arena 2023 - Đấu trường chứng khoán sinh viên toàn quốc'.

Học xong 2 học kỳ, tạm nghỉ học để đi làm và... chơi chứng khoán

Phạm Đức Khiêm, đang học năm 2 ngành tài chính ngân hàng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, vừa vượt qua 3.200 sinh viên từ hơn 200 trường ĐH, CĐ trên cả nước để ngày 9.7 vừa qua giành giải quán quân (phần thưởng 20 triệu đồng) cuộc thi "Viet Stock Arena 2023 - Đấu trường chứng khoán sinh viên toàn quốc" (diễn ra từ 15.5 đến 25.6).

Cuộc thi này do Hội sinh viên TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, Sinh viên TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Vietstock, Hiệp hội các Nhà quản trị Tài chính Việt Nam (VAFE) tổ chức, là sân chơi giúp sinh viên vận dụng các kiến thức đã học về kinh tế, tài chính để tham gia đấu trường chứng khoán giả lập.


Chàng sinh viên năm 2 chinh phục giải quán quân nhờ vận dụng tốt kiến thức - Ảnh 1.
Mới học năm 2 tại một trường ngoài công lập nhưng Đức khiêm đã giành chiến thắng tại cuộc thi Viet Stock Arena 2023

Đức Khiêm cho biết: "Thí sinh phải trải qua 2 vòng thi, đầu tiên là vòng thi về đầu tư thực tế. Em khá ấn tượng vì cuộc thi đã thiết kế một sàn đấu rất sát với thực tế, giống đến 99% so với đầu tư và khớp lệnh ở thực tế. Trong vòng thi thứ 2 nhằm kiểm tra kiến thức về quy chế cũng như những quy định pháp luật về việc đầu tư chứng khoán".

Nam sinh viên đang học ngành tài chính ngân hàng, một ngành liên quan mật thiết đến thị trường đầu tư và chứng khoán - nên có những lợi thế nhất định. Tuy nhiên, có lẽ ít ai ngờ Khiêm chiến thắng cuộc thi này một phần là do tham gia đầu tư chứng khoán ngay từ... năm nhất.

Khiêm kể: "Em tuy được sinh ra tại TP.HCM nhưng vì ba mẹ em ly hôn từ khi em còn rất nhỏ, nên em sống cùng mẹ tại quê ngoại là Trà Vinh. Gia đình em rất nghèo, nên ngay từ khi cấp 2 em đã mày mò nhiều phương án kiếm tiền từ internet, cụ thể là thông qua các lỗi thông tin của Facebook, để trang trải việc học".

Đến khi thi tốt nghiệp THPT thì đúng lúc gia đình ngoại của Khiêm xảy ra biến cố lớn, tuy nhiên nam sinh vẫn đạt thành tích tương đối tốt. Nhưng việc học ĐH lúc đó với Khiêm dường như là vô vọng. Sau này ba Khiêm quyết định giúp đỡ con trai mình học ĐH, nhưng sau 2 học kỳ, do nhiều nguyên nhân, Khiêm phải tự lo cuộc sống. Lúc này, Khiêm bắt buộc phải xin bảo lưu kết quả học tập ở Trường ĐH Nguyễn Tất Thành để đi làm kiếm tiền trang trải học phí sau này.

Trong thời gian nghỉ học, Khiêm đã tìm được một công việc ổn định, cộng với việc tự tìm hiểu về tài chính, chứng khoán và bắt đầu tham gia đầu tư nên Khiêm đã có một nguồn lợi nhuận tạm ổn, đủ để có thể trang trải chi phí học tập, nhà cửa, sinh hoạt... 

Khi quay lại trường, Khiêm xin nghỉ việc, tập trung vào việc học và theo đuổi đam mê tài chính của mình. Tất cả những gì Khiêm trải qua khi phải tự lập kiếm sống bằng công việc ở một công ty bán lẻ về mảng sách và dụng cụ văn phòng, đồng thời nghiên cứu, tìm hiểu thị trường chứng khoán đã góp phần mang lại giải quán quân cho Khiêm. 

"ĐH là nơi chúng ta học để làm"

Khiêm đang tiếp tục tìm tòi nghiên cứu về thị trường chứng khoán, các chiến lược đầu tư… Và thời điểm này thay vì phải trực tiếp bỏ tiền lên sàn chứng khoán, Khiêm tham gia cuộc thi để có những trải nghiệm cho riêng mình.


Đức Khiêm (thứ 2 từ trái sang) nhận phần thưởng cho giải quán quân. NVCC

Theo Đức Khiêm, sinh viên nên tham gia càng nhiều hoạt động trải nghiệm càng tốt, trong đó có các cuộc thi, sân chơi về chuyên môn. Nam sinh viên quan niệm: "ĐH là nơi để chúng ta tự học tự hành để đi làm, giải quyết vấn đề trong xã hội, chứ không phải đơn giản học qua môn hay có một cái bằng so sánh với người khác. Vì thế, sinh viên phải không ngừng tìm tòi, học hỏi, va chạm với thực tế, liên tục cập nhật và thay đổi bản thân sao cho phù hợp với môi trường xung quanh".

Khiêm cho rằng để vận dụng tốt kiến thức mà mình đã học là một quá trình lâu dài, ưu điểm lớn nhất của kiến thức trên giảng đường chính là tính cơ bản và phổ dụng của nó, nếu như biết cách vận dụng thì rõ ràng nó là một công cụ rất cần thiết và hiệu quả.

Nói về định hướng tương lai, Khiêm cho biết luôn tìm kiếm sự đổi mới, đột phá nên sẽ tìm kiếm một công việc liên quan mật thiết đến thị trường tài chính và đầu tư tại công ty chứng khoán trực thuộc ngân hàng.

Hà Thành

THANH NIÊN

Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu