Cùng sinh viên nhận ra lừa đảo trong thời buổi công nghệ 4.0

29/03/2021

Chiều ngày 21/3/2021 Hội thảo sinh viên với chủ đề “Nhận diện các tình huống lừa đảo sinh viên” đã diễn ra tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng - Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình được tổ chức bởi sự phối hợp giữa Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Công an Quận 1 và Đoàn trường cơ sở. Tại đây, sinh viên đã được lắng nghe những tình huống lừa đảo kỹ thuật cao có thể gặp phải trong cuộc sống thường ngày.


Dẫn chứng thực tế các tình huống lừa đảo

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ 4.0, các hành vi lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi và khó lường. Việc trao đổi thông tin ngày càng dễ dàng cũng là một cơ hội để bọn tội phạm thực hiện các hành vi lừa đảo. Trung úy Cao Đức Nhân (chiến sĩ thuộc Công An Quận 1) đã giúp sinh viên nhận ra các thủ đoạn lừa đảo của bọn tội phạm. Các thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại để chiếm đoạt tài sản thường xuyên diễn ra, nhất là qua thông qua việc đánh cắp Facebook hay Zalo. Hình thức mượn tài thông tin cá nhân của sinh viên để mở tài khoản ngân hàng cũng được đưa ra bàn luận.

Các bạn sinh viên tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng chú ý lắng nghe báo cáo - Ảnh: Thùy Duyên


Có thể thấy, các thủ đoạn lừa đảo kỹ thuật cao hiện nay diễn ra rất phức tạp, với số tiền này càng lớn. Không chỉ sinh viên, các đối tượng tội phạm có nhắm đến người già và người thiếu hiểu biết để tiến hành lừa đảo. Số tiền chiếm đoạt của các vụ lừa đảo này lên đến hàng tỷ đồng. Sinh viên Trần Thị Thu Ngân, trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng cho biết: “Hội thảo đã giúp mình nhận biết và tránh các tình huống, chiêu trò lừa đảo của bọn tội phạm. Hội thảo cũng đã giải đáp các thắc mắc trong không khí gần gũi và đầy nhiệt huyết của sinh viên”.

Chia sẻ của bạn Thu Ngân về buổi hội thảo - Ảnh: Thùy Duyên


Các giải pháp để tránh các tình huống lừa đảo

Không chỉ đưa ra các tình huống lừa đảo mà Trung úy Cao Đức Nhân còn giúp các sinh viên có cái nhìn tổng quan về các cách phòng tránh các loại tội phạm công nghệ cao. Thế giới hiện nay phát triển rất nhanh nên điều quan trọng của sinh viên là phải luôn tỉnh táo, cảnh giác với mọi loại tội phạm. Có thể thấy, nếu sinh viên đủ sáng suốt và cẩn thận thì sẽ không bị các đối tượng tội phạm lừa đảo. Những thông tin, kiến thức trong buổi hội thảo này cũng sẽ trở thành hành trang cho sinh viên trên con đường sắp tới. 

Báo cáo viên - Trung úy Cao Đức Nhân - Ảnh: Thùy Duyên


Trong buổi hội thảo, sinh viên Minh Thư cũng đã nêu lên ý kiến của mình: “Bạn của em cùng từng là nạn nhân của việc bị đánh cắp tài khoản, sau đó tài khoản đó đã gửi tin nhắn lừa đảo đến tất cả các bạn bè của bạn. Hiện tại, vẫn chưa rõ được thiệt hại ở mức nào. Từ đó, có thể thấy việc bị lừa đảo qua mạng xã hội là một chủ đề rất thu hút đến các bạn sinh viên”. Báo cáo viên còn cho biết thêm: “Khi bạn bị mất thẻ ngân hàng thì hãy nhanh chóng gọi cho ngân hàng để tiến hành khóa thẻ và trình báo ngay cho cơ quan công an, để ngăn chặn tình huống xấu xảy ra, hãy luôn tỉnh táo trước mọi tình huống”. 

Buổi hội thảo đã mang đến những trải nghiệm và cái nhìn thực tế cho các bạn sinh viên về các tình huống bạn có thể bị lừa đảo qua mạng. Chuyên đề sẽ tiếp tục đến các trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Học viện Cán bộ Thành phố trong thời gian tới. 

                                                                                                                                                                                                                    Minh Khôi
Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu