Cuộc thi "Sách và cuộc sống" Tác phẩm: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

10/11/2017
SBD 121
Họ tên: Phan Thị Thuận 
Sinh viên trường ĐH Nông lâm TPHCM 
Tác phẩm: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Kiến thức là mênh mông, là vô tận. Trong thế giới này không một ai dám khẳng định rằng chúng ta đã lĩnh hội hết tất cả tri thức của nhân loại. Kiến thức mà mỗi người chúng ta có được chỉ là giọt nước nhỏ trong đại dương bao la. Chính vì thế mỗi người chúng ta cần ra sức học tập thật tốt, phấn đấu không ngừng nghỉ để tiếp thu tri thức nhân loại từ đó dần hoàn thiện bộ óc của mình.

Như V.I.LÊ-NIN đã từng nói “Học, học nữa, học mãi” quả là không sai. Mỗi người chúng ta cần phải học dù ở bất cứ độ tuổi nào và ở bất cứ nơi đâu và phải “bảy mươi còn học cho bảy mốt”. Con đường lĩnh hội tri thức nhân loại là vô cùng phong phú, đa dạng. Có thể chúng ta tiếp nhận tri thức thông qua việc học hỏi bạn bè, thầy cô, qua các hoạt động của xã hội, qua con đường tự học,... Một trong những con đường tự học để lĩnh hội kiến thức một cách dễ dàng và vô cùng hiệu quả là việc “đọc sách”.

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sách khác nhau, rất nhiều sách hay, bổ ích nhưng bên cạnh vẫn có rất nhiều cuốn sách mang tính đồi trụy, làm suy thoái đạo đức, nhân cách con người, vì vậy chúng ta cần phải biết lựa chọn sách mà đọc. Và đặc biệt là thế hệ trẻ hiện nay cần phải biết lựa chọn cuốn sách để đọc sao cho hiệu quả nhất. Người ta từng nói rằng mỗi người chỉ có một đời để sống và chỉ hiểu biết về cuộc đời ấy thôi, tuy nhiên đối với những người đọc sách thì họ còn biết hơn thế nữa, họ biết rất nhiều đời, nhiều xã hội loài người khác nhau mặc dù họ không sống trong thế giới đó.

Chính vì thế việc đọc sách ngày càng trở nên cần thiết và ý nghĩa hơn. Và hôm nay đến với cuộc thi này tôi muốn giới thiệu với tất cả các độc giả, đặc biệt là thế hệ trẻ hiện nay cuốn sách vô cùng ý nghĩa- ”TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU?”của tác giả Rosie Nguyễn.

Trên thị trường sách hiên nay có rất nhiều cuốn sách vô cùng hay và có ý nghĩa, tuy nhiên riêng tôi tôi cảm thấy tâm đắc nhất với cuốn sách ”TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU?” của tác giả Rosie Nguyễn.
Tôi biết và đọc cuốn sách này thông qua sự giới thiệu của chị gái tôi. Cuốn sách này tuy không dày, không lớn nhưng ngược lại nó mang một khối lượng tri thức khổng lồ cho con người- đặc biệt là cho thế hệ trẻ hiện nay. Nó giúp cho những người trẻ đi đúng hướng, đúng con đường. Cuốn sách này là câu chuyện của một chuyện của một người sắp đi qua thời trẻ của mình và không ai khác đó là tác giả.

Chúng ta cần phải học gì, làm gì, đi ra sao để cân bằng giữa trải ngiệm và công việc, để chuẩn bị hiệu quả cho cuộc sống tương lai và có những năm tháng thanh xuân tuyệt vời và rực rỡ. Chúng ta cần phải chuẩn bị cho cuộc sống nà trong đó với nhiều những cám dỗ, thị phi. Cuốn sách này kết cấu gồm năm phần. Ba phần đầu tiên là những câu chuyện về việc phát triển bản thân thông qua ba việc: học, làm, đi. Từ đó khai phá đam mê của chính mình và tỏa sáng (phần bốn).

Cuối cùng là một số nhắn nhủ, kinh nghiệm và nguồn tham khảo khác giúp ích cho quá trình học tập. Tôi là một đứa tân sinh viên vừa bước qua tuổi mười tám, cái tuổi sung sức nhất của cuộc đời. Phải sống và học tập xa gia đình Bước vào trong xã hội với những bỡ ngỡ, những khó khăn đầu đời trên mảnh đất vô cùng năng động và hội nhập như thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì thế mà bản thân tôi cần lắm những lời chia sẻ kinh nghiệm, những lời dạy bảo chân thành, quý giá của những con người từng trải, có bề dày kinh nghiệm trong cuộc đời. Và rất may mắn là tôi được biết tới cuốn sách này.

Nhờ có cuốn sách này mà tôi có thể học hỏi được rất nhiều kinh nghiêm, học được cách sử dụng thời gian hợp lí, hiệu quả và biết khám phá đam mê của bản thân và cố gắng theo đuổi.

Chúng ta cần phải kiên cường đứng lên sau những lần thất bại, những lần vấp ngã và chúng ta cần phải lựa chọn những hướng đi riêng và tin bước trên nó. Chúng ta cần phải dám nghĩ dám làm, và thất bại là mẹ thành công. Như nhà văn Lỗ Tấn đã từng viết “trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi cũng thành đường thôi”. Trong cuộc sống này không ai vạch sẵn con đường đi màchúng ta cần phải tự tìm con đường đi cho riêng mình. Thế hệ trẻ ngày nay rất chễnh mảng, không tự tin với khả năng của mình và dễ dàng bỏ cuộc khi gặp khó khăn.

Tôi nghĩ rằng những người trẻ như tôi rất cần những kinh nghiệm quý báu của những người đi trước để có thể lựa chọn đường đi cho riêng mình một cách đúng đắn hơn. Và đó là lí do này mà tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc- đặc biệt là thế hệ trẻ biết về cuốn sách ”TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU?” của tác giả Rosie Nguyễn. Vì cuốn sách này theo tôi nghĩ nó vô cùng cần thiết đối với thế hệ trẻ ngày nay. Và tôi tự tin nói rằng “nếu tuổi trẻ bỏ qua cuốn sách này thì thật là phí”.

Cuốn sách này hướng chúng ta đi đúng đường hơn và đứng lên sau những lần vấp ngã. Văn hóa “đọc” ngày nay cũng rất phổ biến, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Tuy nhiên trong thời buổi công nghệ thông tin như hiện nay thì việc chọn sách để đọc đã không còn phổ biến như trước kia nữa. Hằng ngày nếu cần tìm kiếm một thông tin gì đó thì họ chỉ cần mất vài giây để tìm kiếm chúng trên internet là xong. Tuy nhiên việc học vậy sẽ không hiệu quả, chúng ta sẽ không nhớ được kiến thức và luôn thay vào đó luôn ỷ lại rằng khi cần gì thì chỉ cần có “bác google” là xong. Tuy nhiên không hẳn vậy, có rất nhiều tri thức mà chỉ có sách mới mang lại cho chúng ta tri thức, mà khi đọc sách chúng ta sẽ tiếp thu được tri thức và biến chúng thành của mình.

Chính vì thế mà việc đọc sách theo tôi ngĩ vẫn là lựa chọn tối ưu góp phần nâng cao tri thức của chúng ta. Vì vậy mỗi người chúng ta cần phải biết lựa chọn sách để đọc. Và một cuốn sách hay có thể giúp chúng ta thành công trong cuộc sống và công việc của mình.
Tóm lại, mỗi người chúng ta cần phải hình thành thói quen đọc sách. Và việc lựa chọn loại sách tốt là vô cùng quan trọng. Sách mang lại cho chúng ta kiến thức vô cùng hay và ý nghĩa. Và hãy nhớ “đừng bao giờ từ bỏ thói quen đọc sách”.


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu