Để tìm việc hiệu quả

21/09/2017

“Để có thể tìm việc thành công và như ý cần có một quá trình tạo lập bao gồm nhiều yếu tố nhằm xây dựng được bản thân phù hợp với chức danh và công ty mà mình mong muốn”


CV đẹp- bước đầu tiên xây dựng thương hiệu cá nhân với nhà tuyển dụng


Trong thời buổi “thừa người, thiếu việc” hiện nay, để tìm được việc làm đòi hỏi người ứng tuyển phải có nhiều tố chất, một trong những tố chất đầu tiên để gõ cửa thành công nhà tuyển dụng chính là biết cách làm “bản CV đẹp”. Thế nhưng, có phải sinh viên nào cũng định nghĩa đúng đắn về bản CV?

 “Còn rất nhiều sinh viên vẫn giữ những khái niệm đánh đồng CV với bản sơ yếu lí lịch, hay chuộng dùng các mẫu đơn lỗi thời cho thấy tính thiếu chuyên nghiệp và thái độ thiếu tôn trọng với nhà tuyển dụng”- Anh Xuân Vinh – Phó Tổng giám đốc điều hành, Giám đốc dự án đào tạo kỹ năng mềm - Công ty Cổ phần Việt Thành Công chia sẻ.


Để có một CV ấn tượng cần phải nêu rõ được mục tiêu cụ thể, quá trình học tập cùng những chứng chỉ đã được tích lũy, liệt kê được các thành tích hoạt động ở các lĩnh vực, mô tả được kỹ năng, năng lực, cho biết điểm mạnh - điểm yếu của bản thân và yếu tố cuối cùng là thông tin người tham chiếu-đây là điều các bạn hay bỏ sót trong quá trình làm CV khiến CV khó có khả năng thuyết phục nhà tuyển dụng.


“Với một CV đầy đủ các yếu tố cơ bản trên, được trình bày chỉn chu và đẹp mắt là bạn đã đến gần hơn với nhà tuyển dụng và nói với họ, bản thân tôi là người phù hợp với công việc này”- Anh Xuân VInh nói thêm.


“Biết người biết ta” và 30 giây gây ấn tượng trong phòng phỏng vấn


Theo anh Vinh, câu đầu tiên mà nhà tuyển dụng thường hỏi nhất chính là “Hãy nói cho tôi biết bạn là ai?”. Cuộc đời mỗi chúng ta phải trải qua nhiều năm để học tập và trải nghiệm, từ đó mài giũa và rèn luyện bản thân, nhưng nhà tuyển dụng thật sự không kiên nhẫn cho chúng ta quá nhiều thời gian để “diễn thuyết hay kể lể”, mỗi ứng viên chỉ có 30 giây để “tự quảng bá thương hiệu bản thân”. Do đó, mỗi một ứng viên muốn “đốn tim” nhà tuyển dụng cần phải chuẩn bị sẵn sàng nói cho họ biết “Bạn là ai? Bạn muốn làm gì và Bạn có thể làm gì?”.


Để làm tốt 30s đó, bản thân sinh viên- người ứng tuyển cần có những bước chuẩn bị thật chu đáo. Và sự chuẩn bị đó nên bắt đầu từ năm nhất để có được kết quả tốt nhất. Bên cạnh việc sinh viên hiểu được chính bản thân mình, sinh viên cũng cần hiểu rõ nhà tuyển dụng. Lĩnh vực kinh doanh, khác hàng của nhà tuyển dụng, bản chất công việc, lương và chế độ đãi ngộ, các phẩm chất và sức khỏe cần có để đáp ứng công việc,... là những điều không thể bỏ qua trong quá chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn. Bởi những yếu tố tuy nhỏ nhặt này, lại chính là cách nói lên phẩm chất tỉ mỉ, kĩ càng trong công việc của ứng viên, cũng giúp bạn đáp ứng các câu hỏi bất ngờ của nhà tuyển dụng. Ứng viên cũng nên chuẩn bị câu hỏi để “thắc mắc” với nhà tuyển dụng, điều này làm tăng sự tương tác, tránh việc thụ động ngồi trả lời. Điều đáng nói là sự chuẩn bị này sẽ giúp sinh viên có câu trả lời thỏa đáng trong câu hỏi cuối cùng: “Bạn muốn mức lương khởi điểm là bao nhiêu?” Để “định giá bản thân” đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời.


“Nếu các bạn không có sự chuẩn bị trước sẽ dễ mắc bẫy nhà tuyển dụng, có bạn từ chối công việc vì mức lương quá thấp do tự tin vào bằng cấp của mình, có bạn lại quá ngô nghê không biết thị trường bên ngoài, cả hai điều này sẽ phơi bày bạn là người “mơ mộng hay thiếu hiểu biết” với nhà tuyển dụng”- anh Xuân Vinh chia sẻ


Bạn chỉ có 30 giây để chứng minh bản thân nhưng lại phải mất gần như rất nhiều thời gian để chuẩn bị. Đừng vì ngại khó, đừng vì tiếc thời gian chuẩn bị mà đánh rơi cơ hội chinh phục nhà tuyển dụng

“ Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Không có sự chuẩn bị nghĩa là bạn đã sẵn sàng để thất bại”- anh Xuân Vinh nhấn mạnh


Thái độ tốt chính là yếu tố “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng.


Nếu CV là điều kiện giúp gõ cửa nhà tuyển dụng, thì thái độ chính là  yếu tố chạm đến trái tim của họ. Trong phần những lưu ý khi đi phỏng vấn, anh Xuân Vinh nêu cụ thể những lỗi khiến ứng viên chẳng “lọt nổi vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng như: hay đi muộn, trang phục không phù hợp, cách cư xử thiếu tinh tế,…Đối với ứng viên-nhất là sinh viên vừa tốt nghiệp, điều nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên không phải là bằng cấp mà chính là thái độ, họ mong muốn ứng viên phải có đủ tố chất và phẩm chất, cho họ cảm giác an tâm “giao việc đúng người”.


Đến đúng giờ chính là biểu hiện thiết thực nhất của thái độ nghiêm túc và tôn trọng mà ứng viên có thể gửi đến nhà tuyển dụng. Điều đó đồng nghĩa ứng viên phải có mặt sớm hơn ít nhất từ năm đến mười phút. Theo anh Vinh thì đây chính là năm phút vàng. Hãy tận dụng năm phút này để giao tiếp với người xung quanh và chuẩn bị tinh thần bình tĩnh trước khi vào phỏng vấn. Trang phục phù hợp, tránh cách ăn mặc sặc sỡ, lối trang điểm lòe loẹt cũng là điểm cộng giúp nhà tuyển dụng “mát mắt”. Ngoài ra, tư thế thích hợp, cư xử nhã nhặn kết hợp đồng bộ với ngôn ngữ cơ thể cũng mang lại tính thuyết phục cho ứng viên trước mắt nhà tuyển dụng, đặc biệt là đối với những buổi phỏng vấn xét hành vi. Giọng nói dễ nghe, nhịp điệu từ tốn cũng góp phần tạo điểm nhấn “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng.

“Chạm đến trái tim nhà tuyển dụng là bạn đã thành công”- anh Xuân Vinh khẳng định.


Kỹ năng tìm việc hiệu quả là kỹ năng đòi hỏi sinh viên phải có quá trình trải nghiệm và không ngừng hoàn thiện để xây dựng được thương hiệu riêng nhất, tốt nhất trong mắt nhà tuyển dụng.

Bảo Ngọc


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu