Đọng lại gì sau một lần đi Tiếp sức mùa thi!

28/06/2019

Môn thi cuối cùng của kỳ thi THPTQG đã diễn ra, đồng nghĩa với giai đoạn 1 của chương trình Tiếp sức mùa thi sắp kết thúc. Đan xen giữa sự căng thẳng của kỳ thi chính là sự nhiệt huyết chân thành của các con tim mang trong mình khao khát cống hiến.

 

Tiếp sức mùa thi - Bạn nhớ gì?

Ai trong chúng ta cũng đều đã từng trải qua một thời cắp sách, đã từng đối mặt với thi cử. Kỳ thi tuyển sinh đại học - cao đẳng (nay là kỳ thi THPTQG), kì thi được xem là bước ngoặt quan trọng lại càng ghi dấu ấn khó phai. Tiếp sức mùa thi là một trong rất nhiều dấu ấn đặc biệt ấy. 

 

Hướng dẫn đường đi cho thí sinh và phụ huynh bằng bản đồ tuyền thống. Ảnh: Kim Huyền


SVTN tại điểm thi THPT Trân Hưng Đạo, quận Gò Vấp nghiên cứu thông tin kỳ thi THPT quốc gia để tư vấn thí sinh.

Ảnh: Kim Phụng


Sinh viên Y khoa Phạm Ngọc Thạch hướng dẫn sơ đồ phòng thi cho thí sinh tại địa điểm thi. Ảnh: Đội TSMT ĐH YKPNT.

 

Mùa hè năm 2019, bạn Ngọc Mai - sinh viên năm nhất trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM - không dành thời gian cho những hoạt động du lịch bụi với bạn bè hay đầu tư cho học Anh văn mà quyết định tham gia chương trình Tiếp Sức Mùa Thi. “Kỳ thi THPT QG năm 2018, mình quên mang bút chì. Rất may mắn, các anh chị sinh viên tình nguyện của Tiếp Sức Mùa Thi đã chạy đi mua bút chì giúp mình. Nhờ vậy mà mình có thể hoàn thành bài thi của mình. Hành động đẹp này khiến mình nhớ mãi…” - Ngọc Mai bồi hồi nhớ lại.


 

 Sinh viên tình nguyện tại điểm thi THPT Thạnh Lộc, quận 12 giúp đỡ thí sinh khuyết tật lên phòng thi. Ảnh: Vũ Linh


Hình ảnh sinh viên tình nguyện đưa đón thí sinh trong những cơn mưa chiều trở nên quen thuộc tại các địa điểm thi, ảnh chụp tại trường THPT Đào Tây Sơn, quận Thủ Đức. Ảnh: Hữu Khải


Ảnh chụp tại điểm thi THCS Ba Đình, quận 5. Ảnh: Sơn Hoàng


Ảnh chụp tại THCS Đống Đa, Bình Thạnh. Ảnh: Kim Huyền

 

 Không chỉ màu áo xanh cổ đỏ của các bạn sinh viên tình nguyện, mùa thi còn gợi chúng ta nhớ đến những hình ảnh “đặc trưng" khác. Đó có thể là sự hồi hộp trên từng gương mặt của các bạn thí sinh. Đó cũng có thể là sự lo lắng hiện trong từng ánh mắt phụ huynh chờ con ngoài cổng trường. Hay khoảnh khắc cha mẹ mừng rỡ như vỡ oà khi thấy con em mình bước ra từ phòng thi. Những lúc ngồi bên cạnh phụ huynh, nghe cô chú nói về những đứa con ngoan, con hư, về con cái của họ, ta lại thấy chính mình, chính cha mẹ mình, suy nghĩ của cha mẹ với mình mà ta ít khi lưu ý, quan tâm để nhận ra, lúc ấy, lại thấy nhớ cha mẹ một chút.

ảnh 5: Các bạn sinh viên tình nguyện Sư phạm kỹ thuật trò chuyện với phụ huynh tại điểm thi THPT Trần Hưng Đạo, quận Gò Vấp. Ảnh: Kim Phụng

Ảnh chụp tại trường Ten Lơ Man, quận 1. Ảnh: Sơn Hoàng

 

Tiếp sức mùa thi – sức trẻ và cống hiến

Dù là sinh viên năm nhất vừa thích nghi với môi trường đại học hoặc thậm chí là sinh viên năm hai, năm ba, .., các bạn sinh viên tình nguyện đều cho rằng: tính nhân văn và ý nghĩa sâu sắc của chương trình mang lại chính là lý do bạn chọn Tiếp sức mùa thi thay vì chọn nhiều hoạt động khác.

Lần đầu tiên tham gia chương trình, bạn Bảo Yến - điểm trường THPT Thủ Đức chia sẻ: “Những năm mình học cấp 3, thông qua mạng xã hội, mình bắt gặp hình ảnh của các anh chị sinh viên tình nguyện đứng ở các bến xe đón các bạn từ tỉnh lên. Bến xe lúc nào cũng phức tạp, cộng với thời tiết nắng mưa thất thường. Hình ảnh các anh chị nhiệt tình giúp đỡ người khác rất đẹp.

“Tiếp sức” cho các bạn thí sinh bằng những hành động thiết thực, đổi lại nụ cười của các bạn, sự thương mến của phụ huynh, của các cô chú bảo vệ, dân phòng tại khi vực “tác nghiệp”, là cách mình xây dựng hình ảnh sinh viên năng động, nhiệt huyết, hết mình cống hiến trong mắt xã hội, là lúc ấy trong tâm hồn mình lại nhen lên rất nhiều niềm vui vì biết rằng mình sống thật có ích, biết rằng mình đang lớn thêm một chút.

 

Sinh viên tình nguyện tại điểm thi THPT Thủ Đức chuẩn bị những chai nước sâm tặng thí sinh “giải nhiệt” sau giờ thi căng thẳng. Ảnh: Hữu Khải


Trần Thanh Hiếu – Sinh viên năm 1 trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, mỗi buổi thi lại cõng thí sinh (bị đau chân, không tự di chuyển được) lên phòng thi. Ảnh: Đội TSMT YK PNT.


Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM tại điểm thi trường THPT Lương Văn Can, quận 8 cõng thí sinh lên phòng thi, em này bị tai nạn chân, không tự di chuyển được. Ảnh: Đội SVTN ĐHYD

 

Tiếp sức mùa thi – Nơi nhen nhóm những tình bạn đẹp

 

“Giai đoạn 1 của chương trình diễn ra rất nhanh vì chúng tớ mãi mê với công việc mà quên để ý thời gian, Tiếp sức mùa thi cũng đã kịp “tặng” các bạn sinh viên tình nguyện nhiều món quà tình bạn. Bạn Nhật - sinh viên trường ĐH Kinh Tế-Luật – ĐH QG TPHCM - tâm sự: “Những ngày vừa qua, mình thấy ý nghĩa hơn nhiều. Mình được góp một phần của mình cho các em cũng như một phần cho phụ huynh. Mọi người trong đội gắn kết với nhau mặc dù chỉ là một thời gian ngắn, rất cảm ơn Hội sinh viên đã tổ chức ra những chương trình ý nghĩa như thế này để cho sinh viên nhận lại nhiều giá trị sâu sắc…”.

 

Sẽ nhớ những buổi chiều mưa, chúng mình đúng sát bên nhau, lo đưa này đứa kia ướt áo, lại bệnh. Ảnh: Hữu Khải


Tình bạn những những sinh viên viên tình và thí sinh được hình thành, rồi mai này, các cô cậu học trò sẽ khoác lên vai áo xanh tình nguyện khi bước vào giảng đường đại học. Ảnh: Kim Huyền

 

Qua mỗi năm, giá trị nhân văn mà chương trình Tiếp sức mùa thi trao tặng cho mỗi người càng được lan toả rộng hơn. Câu hỏi “Tham gia TSMT, được gì và mất gì?” đã không còn là rào cản ngăn bất kì bạn trẻ nào đến với TSMT. “Mình thấy chẳng mất gì cả khi tham gia TSMT. Dù gặp khá nhiều khó khăn trong việc điều phối mỗi khi kết thúc buổi thi, mình thấy rất ấm áp mỗi khi thấy các em bước ra với nụ cười tươi rói. Vậy thôi là vui rồi, không cần điều gì to lớn cả! Trong thời gian tham gia mình đã hiểu được tâm trạng của các phụ huynh, giống như ba mẹ mình hồi xưa khi mình bước vào kỳ thi THPT QG…” -lời chia sẻ đến từ bạn Duy Thắng-TNV tại điểm trường THCS Nguyễn Văn Nghi.

Tiếp sức mùa thi – nơi sinh viên ngành y lấy chuyên môn làm nhiệm vụ

“Dạ con chào cô! Cô ơi, để đảm bảo sức khoẻ cho các em trong kỳ thi, nhà mình nên chọn thực phẩm cho bữa ăn thật hiều rau tươi, nên uống sữa ngũ cốc nguyên chất và chuẩn bị những thực phẩm tốt cho trí não và sự tập trung  như: cá tươi, cà chua, bí đỏ,…” Các bậc phụ huynh mấy ngày hôm nay đã quen với hình ảnh các bạn sinh viên ngành Y tiếp cận và tư vấn “sức khoẻ mùa thi” cho các phụ huynh chờ con phía trước các điểm thi.Trên tay là những ấn phẩm tuyên truyền “Sức khoẻ mùa thi”, một bạn sinh viên tình nguyện Y Dược chia sẻ: “Đây là sản phẩm mà tụi mình tự lên nội dung và thiết kế hình ảnh thật màu sắc. Nội dung không quá khó với chuyên môn của tụi mình nên rất được các cô chú phụ huynh hưởng ứng, nhiều phụ huynh còn cảm ơn tụi mình vì sự đầu tư này nữa.”

 

Những sản phẩm tuyên truyền mang tính chuyên môn và đầy sức sáng tạo của sinh viên trường ĐH Y Dược TP.HCM.

Ảnh: Đội TSMT ĐHYD


SVTN đội mưa hỗ trợ thí sinh trong mưa. Ảnh: Đội TSMT ĐHYD

 

Khép lại kỳ thi THPT QG năm 2019 cũng đồng nghĩa với khép lại một giai đoạn của chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Song song với những cảm giác lo lắng hồi hộp, đọng lại sau mỗi kỳ thi là những hình ảnh đẹp, những nghĩa cử, những giá trị nhân văn mà chương trình và các bạn sinh viên tình nguyện đem lại cho cộng đồng, đồng thời, ở mỗi bạn sinh viên đều lớn thêm một chút trong cách giao tiếp, cách trao đổi giải quyết vấn đề, làm việc nhóm và giá trị nhân văn đang lớn thêm trong chính tâm hồn các bạn.

 

Thanh Phong – Bút Sáng 


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu