Giả định hoả hoạn, học sinh học cách thoát hiểm và cứu nạn, cứu hộ

05/07/2019

Sáng ngày 4/7/2019, 500 chiến sĩ Hoa Phượng Đỏ, Đoàn viên thanh niên, học sinh THPT đã tham gia chương trình tập huấn trang bị kỹ năng và diễn tập thoát hiểm, cứu nạn cứu hộ tại trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6).

Chương trình tập huấn được tổ chức với 3 nội dung thiết thực: hướng dẫn thao tác cứu người bị nạn bằng tay không, trải nghiệm thực hành kĩ năng thoát hiểm và diễn tập phương án thoát hiểm, cứu nạn cứu hộ.


Chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ hướng dẫn 5 động tác cứu hộ người bị nạn bằng tay không

Sau khi tham gia tập huấn lý thuyết, học sinh đã đã lần lượt tham gia trải nghiệm các nội dung thực hành: “Kỹ thuật cứu người bằng tay không”; “Kỹ thuật leo thang dây thoát hiểm”; “Kỹ thuật thoát hiểm bằng ròng rọc thả chậm”.


Thượng úy Nguyễn Hiệp Hòa hướng dẫn học sinh kỹ thuật thoát hiểm bằng ròng rọc thả chậm

Trực tiếp tham gia hướng dẫn kĩ năng cứu nạn, cứu hộ, anh Đinh Tiến Thành, cán bộ  Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ - Công an TPHCM, chia sẻ: “Đối với học sinh, phải nắm được các kiến thức cơ bản về cứu nạn cứu hộ thì mới có thể giúp được bản thân cũng như những người xung quanh trong trường hợp thực tế. Với các nội dung thực hành hôm nay, ở phía trên lầu và dưới mặt đất đã có trang bị các thiết bị bảo hiểm nhưng học sinh phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn của những người hướng dẫn, đồng thời phải giữ tâm lý ổn định, sử dụng dụng cụ đúng cách, đúng động tác kỹ thuật thì mới đảm bảo an toàn. Với những kỹ năng cơ bản trên, trong trường thực tế như xảy ra sự cố hỏa hoạn ở tầng thấp, học sinh có thể dùng những cách cơ bản như cột dây vào lan can để thoát hiểm. Còn trường hợp ở tầng cao thì phải nhanh chóng gọi đội cứu nạn cứu hộ với đầy đủ trang thiết bị bảo hộ để trợ giúp”.


Học sinh thực hành kỹ năng leo thang dây thoát hiểm

Chương trình tổ chức diễn tập phương án thoát hiểm và cứu nạn cứu hộ với tình huống giả định là xảy ra sự cố hỏa hoạn tại trường học. Với đám cháy lớn và lan nhanh, khói dày đặc ở hiện trường, học sinh được hướng dẫn cách phát hiện và truyền tin, di chuyển nhanh để thoát khỏi đám cháy bằng cầu thang bộ và thoát hiểm bằng thang dây, ròng rọc.


Học sinh nhanh chóng thoát hiểm bằng ròng rọc khi trường học xảy ra hỏa hoạn

Sau chương trình, học sinh đã nắm vững các bước xử lý cơ bản khi có hỏa hoạn xảy ra, có kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố xảy ra tại các công trình như trường học hoặc cao ốc, xử lý được những tình huống khẩn cấp xảy ra trong cuộc sống, cứu người bị nạn,...“Khi mới bắt đầu tham gia các nội dung thực hành, em thấy hơi sợ bởi cảm giác sợ độ cao. Lúc mới leo lên em thấy rất run. Được các anh chiến sĩ PCCC hướng dẫn tận tình em thấy đỡ sợ và bớt lo lắng hơn. Dù hơi sợ nhưng em thấy vui vì những kỹ năng được học ngày hôm nay có thể giúp được em thoát hiểm ở nếu gặp trường hợp không may trong thực tế”, Nguyễn Kim Ngọc Thanh Ngân (học sinh lớp 12, trường THPT Mạc Đĩnh Chi) chia sẻ sau khi trải nghiệm nội dung leo thang dây thoát hiểm.

Cô Dương Thu Trang, phó Hiệu trưởng trường THPT Mạc Đĩnh Chi, chia sẻ: “Việc phối hợp giữa nhà trường với các đơn vị tổ chức chương trình tập huấn này có vai trò vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Việc những đơn vị có chuyên môn truyền đạt, hướng dẫn các thao tác các thực hành sẽ giúp ích nhiều cho học sinh hơn so với việc các em chỉ nghe lý thuyết”.

Chương trình tập huấn trang bị kỹ năng và diễn tập thoát hiểm, cứu nạn cứu hộ nằm trong khuôn khổ hoạt động trọng điểm trang bị kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng thoát hiểm và an toàn trong cuộc sống, xây dựng lối sống văn minh, hiện đại đối với học sinh toàn thành trong chiến dịch Hoa phượng đỏ năm 2019. Chương trình do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. Hồ Chí Minh, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ - Công an Thành phố, Quận Đoàn 6 phối hợp tổ chức.

                                                                                                        Như Quỳnh


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu