Hàng chục nghìn học sinh, sinh viên được hỗ trợ trong Tháng Thanh niên 2017

05/04/2017

Hàng nghìn việc làm thêm, 200 vị trí thực tập cho sinh viên, 30 chuyến xe tham quan thực tế tại các doanh nghiệp và 23 chương trình, khóa luyện rèn luyện kỹ năng là những con số ấn tượng mà Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, Siên viên TP.HCM đã mang lại cho học sinh, sinh viên trên toàn địa bàn thành phố trong tháng Thanh niên 2017.

Hàng nghìn việc làm cho sinh viên


Tiếp cận với doanh nghiệp và công việc ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường là một nhu cầu rất lớn của sinh viên. Nắm bắt được tâm lý và nhu cầu này, trung tâm Hỗ trợ Học sinh, Sinh viên TP.HCM đã tổ chức nhiều hoạt động, mang lại cơ hội việc làm cho hàng nghìn sinh viên.


Thông qua trung tâm, 50 vị trí thực tập tại các doanh nghiệp đã được dành cho sinh viên năm cuối. Tại buổi phỏng vấn ứng tuyển tập trung, 150 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa thành phố đã có buổi phỏng vấn trực tiếp với 3 đơn vị doanh nghiệp. Tại đây, sinh viên được tiếp cận, đối thoại, thể hiện năng lực trực tiếp với doanh nghiệp, tăng cơ hội được nhận và làm việc tại các đơn vị tham gia.


30 chuyến xe tham quan, kiến tập thực tế tại các công ty Acecook Việt Nam, Yakult Việt Nam, Ajinomoto Việt Nam,… đã thu hút gần 500 sinh viên các trường ĐH Ngoại thương (CSII), ĐH Luật, ĐH Sư phạm TP.HCM,… tham quan. Tại nhà máy, sinh viên được tiếp cận trực tiếp với máy móc, dây chuyền sản xuất cùng với các chiến dịch quảng bá sản phẩm của công ty. Những chuyến đi này góp phần bổ sung thêm kiến thức thực tế về chuyên ngành bên cạnh những điều sinh viên được dạy ở trường.
Sinh viên tham quan nhà máy Ajinomoto Việt Nam

Không chỉ tập trung vào công việc chuyên môn theo ngành học, trung tâm còn hỗ trợ hơn 1.000 đầu việc làm thêm toàn thời gian và bán thời gian cho sinh viên như nhân viên phục vụ, pha chế, nhân viên kỹ thuật, nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, nhân viên kế toán, nhân viên giao hàng, bảo vệ... Đó là những công việc nhằm mang lại thu nhập và nhiều kỹ năng thực hành xã hội cần thiết cho sinh viên.

Con số khủng về các chuyên đề kỹ năng


Kiến thức và kỹ năng thực hành xã hội là một nội dung quan trọng mà trung tâm hướng đến dành cho học sinh, sinh viên. Các chương trình, chuyên đề khác nhau về sức khỏe, an toàn giao thông, kiến thức pháp luật đã thu hút hàng chục nghìn lượt học sinh, sinh viên tham gia.


Cụ thể đã có 5 chương trình Bác sĩ học đường, 5 chương trình Hành trình văn hóa giao thông và 5 chương trình Tư vấn pháp luật. Buổi sáng đầu tuần của các học sinh trường THPT Nguyễn Thị Diệu (Q.3), THPT Trưng Vương (Q.1), THPT Hiệp Bình (Q.Thủ Đức),... và các chuyên đề ngoại khóa của sinh viên đã trở nên khác biệt và bổ ích hơn hẳn với các chuyên đề này.
Hành trình văn hóa giao thông tại trường THPT Trưng Vương


Doanh nghiệp luôn đòi hỏi sinh viên ra trường phải có kỹ năng thực hành xã hội như làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, tuy duy sáng tạo,... Nắm bắt yêu cầu doanh nghiệp cũng như tâm lý của sinh viên, trung tâm đã mở 8 lớp kỹ năng hoàn toàn miễn phí cho sinh viên. Đó là các lớp về Kỹ năng Tư duy Tích cực và Phản biện, Kỹ năng Giải quyết Vấn đề - Ra quyết định, Kỹ năng Giao tiếp, Ứng xử, Kỹ năng Làm việc nhóm hiệu quả. Bên cạnh đó, trung tâm còn phối hợp tổ chức các lớp kỹ năng tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.
Sinh viên được cấp giấy chứng nhận sau khi hoàn thành lớp học kỹ năng tại SAC


Tham gia các lớp kỹ năng này, sinh viên được tiếp cận với kiến thức, kỹ năng và có cơ hội thực hành trực tiếp với các chuyên gia trong từng lĩnh vực. Điều này sẽ phần nào giúp ích cho sinh viên trong quá trình làm việc sau khi ra trường.


Anh Lê Xuân Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, Sinh viên TP.HCM cho biết: Tháng Thanh niên 2017, Trung tâm đã tăng cường tìm kiếm, vận động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ, chăm lo cho học sinh, sinh viên. Trung tâm không chỉ hỗ trợ về mặt đời sống như tạo việc làm, nhà trọ mà còn nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật, sức khỏe và định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT. Trong thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục triển khai, nhân rộng các hoạt động này. Đồng thời, lên kế hoạch cụ thể để hỗ trợ học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Phạm Phúc


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu