Khi tốt nghiệp, bạn sẽ hối hận vì điều gì?

08/08/2017

Có những điều, chỉ khi trải qua rồi chúng ta mới cảm thấy nuối tiếc và tự trách, giá như lúc trước mình……

1. Không tập trung khi đi học:

Có thể bạn đã từng nghe ai nói điều này: “Việc tốt nghiệp bằng loại Giỏi hay Khá đều không quan trọng, quan trọng là sau khi ra trường ai kiếm được nhiều tiền hơn thôi”. Điều đó là đúng, nhưng chưa đủ. Việc cầm tấm bằng Giỏi khi ra trường, chứng tỏ bạn là một người biết tập trung và đầu tư cho công việc của mình để đạt được kết quả tốt nhất. Hơn nữa, nó là bằng chứng cho sự nỗ lực, cũng như là thước đo về chuyên môn trong lĩnh vực mà bạn ứng tuyển. Thử nghĩ xem, nếu bạn vừa có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và chuyên môn, cộng thêm tấm bằng loại ưu thì bạn sẽ có lợi thế hơn nhiều so với các ứng cử viên khác rồi. Ông bà ta có câu “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” mà.


2. Không trau dồi kĩ năng mềm:

Nếu như chuyên môn là điều kiện cần, thì kỹ năng mềm sẽ là điều kiện đủ để nhà tuyển dụng quyết định có chọn bạn vào vị trí mà bạn ứng tuyển hay không. Đi làm, có nghĩa là bạn sẽ bước vào một môi trường tập thể, nơi mà ở đó có “9 người – 10 ý”, chưa kể có thể sếp bạn sẽ “sớm nắng, chiều mưa” vì vậy bạn cần trau dồi cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể thích ứng và tồn tại trong  tập thể đó. Hơn thế nữa, việc trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết sẽ giúp bạn hoàn thành công việc của mình một cách nhanh chóng và đỡ mất sức nhất. Những kỹ năng cần thiết đó là: làm việc nhóm, tư duy sáng tạo, giải tỏa áp lực,…


Sinh viên đang thảo luận tại một lớp học kỹ năng do SAC tổ chức

3. Không trải nghiệm thực tế công việc của mình:

Những kiến thức bạn được học trên ghế nhà trường, suy cho cùng cũng chỉ là lí thuyết, đôi khi giữa lí thuyết và thực tế nó khác nhau 180 độ. Vì vậy để biết được công việc thực tế của mình sau này như thế nào, bạn hãy chủ động tìm kiếm những công việc part-time, những kì thực tập tại các công ty trong lĩnh vực mà bạn đang học, điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về nghề nghiệp tương lai của mình để từ đó chuẩn bị tinh thần đối đầu với nó.


Sinh viên tham quan thực tế tại nhà máy bia Heniken do SAC tổ chức

4. Không yêu ai:

Tình yêu là gia vị của cuộc sống, thế nên thật đáng tiếc nếu như trong suốt 4 năm đại học mà bạn chẳng yêu ai. Tình yêu làm cảm xúc của con người ta thăng hoa, tâm hồn bay bổng, tinh thần thoải mái, vì vậy mà việc học cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn, nhẹ nhàng hơn,.. thật tuyệt vời nếu như người yêu của bạn là bạn cùng lớp, như vậy chắc hẳn 2 bạn sẽ là một cặp đôi cùng tiến rồi.


5. Không học thêm một thứ tiếng:

Chúng ta đang sống trong một thế giới gọi là “thế giới phẳng”, vì vậy hãy tranh thủ học ngay một thứ tiếng, đặc biệt là Tiếng Anh để một ngày nào đó, bước ra đường không khỏi hoang mang: “Mọi người đang nói gì với nhau thể nhỉ”. Hơn nữa, việc bạn sử dụng thành thao một loại ngoại ngữ sẽ giúp cơ hội có được một công việc như ý thích sẽ dễ dàng hơn. Đừng nghĩ rằng ngành mình học không cần sử dụng đến ngoại ngữ, bây giờ là thế kỉ 21 rồi, chúng là đã là công dân toàn cầu, vì vậy chúng ta  không chỉ làm việc trong nước mà chúng ta có thể ra bước thế giới để chinh phục những chân trời mới nữa các bạn ạ. Nếu bạn còn lăn tăn suy nghĩ, hãy xem ví dụ này. Bạn là kỹ sư, chắn chắn rồi, yếu tố quan trọng là chuyên môn, ngoại ngữ thì cần gì? Nhưng nếu một ngày sếp đến gặp bạn và nói: “Tay nghề của anh rất tốt, công ty muốn chuyển anh sang làm việc tại nước ngoài, ngoại ngữ của anh như thế nào?”

Học thuộc câu nói này: "20 năm nữa, bạn sẽ hối tiếc vì những điều mình không làm, chứ không phải những việc mình đã làm".


ANH TÚ - SAC


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu