Kim Liên giành giải Nhất cuộc thi ‘Sách và Cuộc sống’

11/12/2017

Vượt qua 4 thí sinh khác, nữ sinh viên trường CĐ Kinh tế Đối ngoại Nguyễn Thị Kim Liên đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Sách và Cuộc sống” diễn ra sáng 10/12 tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh.

Giải Nhì thuộc về bạn Lê Thị Toàn (ĐH Sư phạm TP.HCM), bạn Nguyễn Hà Mi (ĐH Nguyễn Tất Thành) giành giải Ba, 2 giải Khuyến khích thuộc về hai chàng trai Ngô Văn Hải (Học viện Hành chính Quốc gia) và Đoàn Khắc Tịnh (ĐH Sư phạm TP.HCM).

Không khó để xây dựng văn hóa đọc hiệu quả

Tại vòng Chung kết, 5 thí sinh phải chinh phục ban giám khảo qua ba phần thi: đọc sách, cảm sách và hiểu sách. Ban giám khảo gồm bà Đinh Thị Phương Thảo (Tổng Biên tập, GĐ NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM), ông Nguyễn Thành Nam (PGĐ NXB Trẻ) và bà Quách Thị Thu Nguyệt (PGĐ công ty Đường sách TP.HCM).


Ban Giám khảo cuộc thi

Ở phần thi “Đọc sách”, thí sinh cùng tìm hiểu kiến thức về văn học, các giải thưởng văn học cùng các nội dung có liên quan đến quyển sách mà các bạn mang đến. Thông qua ấn chuông giành quyền trả lời, không chỉ có kiến thức, các thí sinh còn phải có sự nhanh nhẹn. Kim Liên xuất sắc ngay từ phần thi đầu tiên khi dẫn đầu với 15 điểm, tiếp đến là Văn Hải (12 điểm), Hà Mi (9 điểm), Khắc Tịnh (9 điểm) và Thị Toàn (3 điểm).


Các thí sinh tham gia phần thi đầu tiên “Đọc sách”

Không khí cuộc thi trở nên khác biệt khi bước sang phần thứ hai “Hiểu sách”. Qua 5 phút thuyết trình trước đông đảo khán giả, các thí sinh phải thể hiện được vai trò của sách đối với bản thân và cuộc sống. Từ đó, đề xuất một số giải pháp tăng cường thói quen đọc sách của mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

Tại đây, các thí sinh đã tự tin bày tỏ quan điểm, mạnh dạn phát biểu ý kiến trước đám đông. Tạo được ấn tượng tốt tại phần thi này là bạn Thị Toàn khi đề cập đến hai vai trò lưu giữ và phát triển của sách. Toàn cho biết: “Không chỉ lưu giữ kiến thức, giá trị của cuộc sống từ quá khứ đến hiện tại, sách còn giúp bản thân mỗi người phát triển, dù cách này hay cách khác”.


Thí sinh Nguyễn Hà Mi thể hiện bài thi của mình

Hà Mi lại khiến giám khảo, khách mời và khán giả gật gù khi đưa ra phương pháp đọc sách, cho dù là những độc giả… lười nhất. “Các bạn hãy dành một phút mỗi ngày để đọc sách. Nhưng mình tin rằng chắc chắn sẽ hơn một phút. Một tuần, một tháng và một năm 365 ngày, bạn sẽ đọc được tất cả bao nhiêu quyển, thử tính nhẩm xem?”, nữ sinh bày tỏ.

Khác các bạn, Kim Liên dồn nén tất cả các thông tin về thực trạng, vai trò, đề xuất đối với văn hóa đọc chỉ trong vỏn vẹn ít phút ngắn ngủi. Không chỉ vậy, Liên còn nhắc đến quyển sách mình mang đến cuộc thi: Khi lỗi thuộc về những vì sao của tác giả John Green. Mọi người đều bất ngờ trước khả năng truyền đạt thông tin của Kim Liên, bởi chất giọng to rõ, tự tin và nói liên tục, trái hẳn với vẻ ngoài nhỏ bé của cô bạn.

Nhấn mạnh thông điệp của sách đến độc giả

Đến phần thi cuối cùng “Cảm sách”, các bạn cùng phản biện về nội dung, thông điệp về quyển sách mà mình mang đến. Các câu chuyện, tâm sự của mỗi thí sinh gắn với từng quyển sách không chỉ khiến khách mời, khán giả vô cùng bất ngờ mà không khí tại đường Sách dường như khác hơn.

Trò chuyện với dịch giả Lê Hoàng Lan Như Ngọc (dịch giả quyển Khi lỗi thuộc về những vì sao), Kim Liên đã khiến mọi người xúc động bởi đây là một món quà do một người bạn thân của Liên tặng. Tuy nhiên, như nhân vật nam trong sách, người bạn ấy đến nay không còn nữa. Vì vậy, Liên bày tỏ bằng tất cả cảm xúc và tình cảm chân thật nhất của mình.

Liên chia sẻ: “Quyển sách đã lưu giữ những ký ức đẹp đẽ nhất ở tuổi 17 của mình, khi vượt qua mọi biến cố khó khăn của bản thân và gia đình. Chúng ta phải bước tiếp khi vấp ngã, phải hy vọng dù từng thất bại và mỉm cười dù cuộc đời từng buộc bạn rơi nước mắt”.


Thí sinh Lê Thị Toàn trong phần thi Hiểu Sách với nhà thơ Phạm Sỹ Sáu

Tương tự, nữ sinh viên khoa Tâm lý Lê Thị Toàn đã rất “tâm lý” khi thuyết phục được khách mời và ban giám khảo theo những quan điểm của riêng mình. Khi Phó Chủ tịch Hội nhà văn TP.HCM Phạm Sĩ Sáu đề xuất ý kiến nên thay đổi tên quyển sách mà Toàn mang đến: Từ giận dữ đến bình an thành “Hãy bình an đừng giận dữ” cho phù hợp tính chủ động và văn hóa Á Đông. Tuy nhiên, cô bạn đã khéo léo, nhẹ nhàng không đồng ý bằng những lý lẽ riêng của mình.

Không chỉ vậy, Toàn còn rất mạnh dạn khi cho thấy những chi tiết không phù hợp hoặc có sự mâu thuẫn trong quyển sách. Tuy nhiên cô cho biết: “Quyển sách là những kinh nghiệm của tác giả Mike George. Khi so với bản thân, có những điều mình thấy chưa đúng. Đó có thể là do quá trẻ và thiếu trải nghiệm. Tuy nhiên, mình sẽ học dần, học dần để thấy được những điều tác giả nói”.

Ngoài những phản biện rất “tâm lý”, nữ sinh còn cho ban giám khảo thấy sự chín chắn của bản thân về một số vấn đề của xã hội như có nên đưa chương trình học về tâm lý vào nhà trường phổ thông. Chính vì vậy mà Lê Thị Toàn đã làm một cú vượt ngược dòng để về đích ở thứ Hai.


Thí sinh Ngô Văn Hải và khách mời Vũ Đức Sao Biển

Các thí sinh còn lại cũng đã có phần phản biện khá thú vị với các khách mời: bạn Văn Hải trò chuyện cùng nhà báo Vũ Đức Sao Biển về tác phẩm Cái dũng của thánh nhân, bạn Hà Mi cùng ThS. Hà Trung Thành về quyển 9 bước rèn luyện nhân cách, Khắc Tịnh cùng TS. Bùi Thị Thu Hiền (dịch gỉa quyển sách) về quyển sách Cô gà mái xổng chuồng. Các bạn đã thoải mái bày tỏ tình cảm và hiểu thêm về quyển sách mình yêu thích từ những người có chuyên môn.

Tổng kết cuộc thi, bà Quách Thị Thu Nguyệt (PGĐ công ty Đường sách TP.HCM) cho biết: “Sau gần ba tháng, cuộc thi đã tìm kiếm được rất nhiều bạn trẻ yêu sách. Các bạn đã hiểu và viết về quyển sách mình thích bằng tất cả tình cảm chứ không hề khiên cưỡng. Tại đây, các bạn đã truyền được cảm hứng cho mọi người và các bạn phải lan tỏa, truyền được nguồn cảm hứng đó cho tất cả những người xung quanh”.

Phạm Phúc


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu