Ma túy – tình thương và trách nhiệm

29/11/2016

Sáng 28-11 tại trường THPT Long Trường (Q.9, TP.HCM), bác sĩ Lê Minh Trị - Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP.HCM đã sinh hoạt chuyên đề “Ma túy HIV-AIDS – tình thương và trách nhiệm” trong khuôn khổ chương trình Bác sĩ học đường.

Ngoài việc cung cấp những kiến thức căn bản về ma túy, bác sĩ Lê Minh Trị còn đưa ra những lời khuyên, lưu ý giúp các bạn học sinh phòng tránh các nguy cơ bị lây nhiễm HIV – AIDS mà bản thân không lường trước được.

Tranh cổ động phòng chống HIV - AIDS

Các lớp của trường trình bày các bức tranh cổ động xé dán bằng tay lọt vào vòng chung kết về chủ đề phòng chống ma túy. Các thông điệp chính của tranh cổ động là không kì thị người nhiễm HIV-AIDS, không được dùng thử ma túy dù chỉ một lần, ma túy là thảm họa của toàn nhân loại, ma túy là con đường dẫn đến cái chết, đừng để HIV-AIDS tàn phá trái tim mình… .

Những bức tranh xé dán giấy được đầu tư kĩ lưỡng, đẹp mắt và có thông điệp rõ ràng, tích cực, thể hiện được nhận thức nghiêm túc và đúng đắn của học sinh trường THPT Long Trường đối với việc phòng chống ma túy.


Những bức tranh cổ động thể hiện nhận thức tích cực của học sinh trường THPT Long Trường

đối với phòng chống ma túy - Ảnh: Thu Trang

HIV – AIDS là gì?

Bác sĩ Lê Minh Trị sau đó cung cấp những kiến thức, lời khuyên dành cho các bạn học sinh trong việc phòng tránh những nguy cơ bị lây nhiễm HIV – AIDS.

HIV là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, AIDS là hậu quả của HIV gây ra. HIV - AIDS lây qua 3 đường: đường máu, từ mẹ sang con và quan hệ tình dục không an toàn.

Tiêm chích ma túy chung bơm kim tiêm với người nhiễm HIV rất dễ dẫn đến lây nhiễm.

Vào năm 1983, y tế thế giới phát hiện ra HIV và cho đến năm 1986, HIV đã hoành hành khắp thế giới. Ngày 1-12 hàng năm được lấy làm ngày Thế giới phòng chống AIDS. Trên thế giới hiện có khoảng 60 triệu người đang nhiễm HIV, cao nhất là vùng sa mạc Sahara.

Việt Nam có ca nhiễm HIV đầu tiên ở Quận 5, TP.HCM vào năm 1991. Đó là một người phụ nữ có quan hệ tình dục với một Việt kiều Mỹ. Cho đến nay người phụ nữ này vẫn còn sống và đang được chăm sóc tại bệnh viện Nhiệt đới.

Các đối tượng có tỉ lệ mắc HIV cao là người sử dụng ma túy, gái mại dâm,… Có quan niệm sai lầm rằng chỉ những người này mới có nguy cơ bị nhiễm HIV còn những người khác thì không và xa lánh các đôi tượng này. Việc kì thị có hậu quả xấu vì người nhiễm HIV sẽ có tâm lí muốn trả thù những người xa lánh mình. Chúng ta nên giúp đỡ những người nhiễm ma túy tái hòa nhập cộng đồng và có đời sống lành mạnh hơn.


Bác sĩ Lê Minh Trị khuyên các bạn trẻ không nên vì tự ái mà nghe theo sự thách thức sử dụng ma túy - Ảnh: Thu Trang

Các nguy cơ lây nhiễm HIV

Đường máu luôn tiềm ẩn những nguy cơ bị lây nhiễm mà chúng ta không hề nghĩ đến. Trong lúc làm móng, xăm mình, cạo râu,… chúng ta có thể bị lây nhiễm HIV vì những hoạt động này dễ dẫn đến xây xát và những dụng cụ có thể được sử dụng cho nhiều người mà chưa tiệt trùng đúng cách.

Chúng ta không sử dụng chung dụng cụ cá nhân với bất kì ai kể cả bàn chải đánh răng, lược vì niêm mạc trong miệng và da đầu là những vùng rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương.

Quan hệ tình dục không dùng bao su với người bị nhiễm HIV, khả năng cao người còn lại cũng mắc phải.Các bạn học sinh hào hứng với sự chia sẻ của khách mời để có thêm kiến thức

phòng chống ma túy cho bản thân - Ảnh: Thu Trang

Có 3 giai đoạn lây nhiễm HIV qua đường từ mẹ sang con. Lúc mang thai, HIV truyền qua nhau thai. Lúc sinh, cơ thể trẻ bị xây xát, HIV từ máu và dịch tiết của người mẹ có thể xâm nhập vào trẻ. Lúc cho bú, HIV được truyền qua sữa mẹ. Nếu người mẹ mang thai phát hiện sớm bị HIV thì giảm nguy cơ truyền HIV sang con.

HIV hiện nay đã có thuốc đặc trị giúp kiềm chế sự phát triển của virus HIV giúp một người bị nhiễm có thể sống như người bình thường và giảm khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh. Nhiều trường hợp quan hệ tình dục vợ chồng giữa một người nhiễm và một người không nhiễm HIV nhưng vẫn không bị lây nếu sử dụng bao cao su.

Không nên vì tự ái mà nghe theo sự lôi kéo sử dụng ma túy của bạn bè vì ma túy có những loại mà chúng ta không thể biết được nó là ma túy cho đến khi bị nghiện. Bùa lưỡi (tem giấy) là một loại ma túy tổng hợp mới nhất hiện nay tạo cảm giác hưng phấn tạm thời và kích thích người sử dụng tìm đến nhiều lần sau đó. Hút thuốc của người lạ đưa rất nguy hiểm vì có thể có ma túy trong điếu thuốc.


 Phần câu hỏi kiến thức cho thấy nhiều học sinh đã có nhận thức tương đối tốt

để bảo vệ bản thân - Ảnh: Thu Trang

Chúng ta không nên kì thị người bị nhiễm HIV – AIDS nhưng phải hạn chế tối đa những nguy cơ bị lây nhiễm. Không được thử ma túy dù chỉ một lần và phải luôn cảnh giác những người lạ. Trang bị bao cao su mọi lúc, mọi nơi không thể hiện chúng ta hư hỏng mà đó là văn minh, có trách nhiệm và biết bảo vệ bản thân cùng những người xung quanh.

THU TRANG


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu