“Nắm” kiến thức thực tế, sinh viên ngành Ôtô càng có nhiều cơ hội việc làm

02/09/2018

Sáng ngày 30-8, tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, hơn 300 sinh viên đã tham gia Hội thảo “Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngành Công nghệ ô tô”.

Với mục đích cung cấp kiến thức, kỹ năng liên quan tới chuyên ngành và trang bị kỹ năng tìm việc, ứng tuyển việc làm cho các bạn sinh viên khối ngành cơ khí động lực, công nghệ ô tô, Hội thảo “Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngành Công nghệ ô tô” đã được tổ chức dưới hình thức giao lưu, nói chuyện chuyên đề giữa sinh viên và đại diện các doanh nghiệp trong ngành công nghệ ô tô.


Hội thảo có sự tham gia của các khách mời là chuyên gia về kĩ thuật và nhân sự trong lĩnh vực ô tô của các công ty hàng đầu về ô tô: ông Nguyễn Văn Hiệp – Phó Giám đốc Nhà máy Công ty CP Ô tô Đô Thành, anh Trần Xuân Hùng – Trưởng phòng Quản lý Thiết bị và Bảo trì Công ty TNHH SX TM XD Việt Hàn, ông Nguyễn Hoàng Nguyên - Giám đốc Hệ thống Garage Triệu Thành, bà Nguyễn Thị Bảo Thoa - Trưởng phòng Nhân sự Công ty CP TM Mê Kông Xanh Auto.


Đại diện các doanh nghiệp trực tiếp giao lưu, chia sẻ cùng sinh viên

Các khách mời đã có những chia sẻ cởi mở, giải đáp nhiệt tình những thắc mắc về các vấn đề về tuyển dụng và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành công nghệ ô tô. Khi được hỏi về những yêu cầu về tuyển dụng của các doanh nghiệp đối với sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành ô tô, ông Nguyễn Văn Hiệp – Phó Giám đốc Nhà máy Công ty CP Ô Tô Đô Thành chia sẻ: “Thường các doanh nghiệp trong lĩnh vực ô tô rất quan tâm đến vấn đề thực tế, thực hành của sinh viên. Những sinh viên nắm chắc kiến thức thực tế sẽ được quan tâm nhiều hơn. Trước khi tham gia phỏng vấn, sinh viên cần tìm hiểu kĩ thông tin về doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên nên có sự cọ xát thực tế trong qua trình học tập và cả thực tập để biết quy trình làm việc của một doanh nghiệp là như thế nào


Sinh viên hào hứng đặt câu hỏi cho các khách mời

Ngoài ra, các khách mời cũng đã chia sẻ những thông tin thực tế về nghề nghiệp, cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường, đồng thời chỉ rõ những yêu cầu cơ bản đối với những sinh viên muốn phát triển bản thân trong ngành ô tô. Những điều kiện cần có của một sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành ô tô khi tham gia làm việc tại các doanh nghiệp ô tô bao gồm: kiến thức, phẩm chất, kỹ năng chuyên môn và trình độ ngoại ngữ.

Trong khuôn khổ chương trình, các doanh nghiệp đã tạo cơ hội việc làm cho sinh viên đến tham dự hội thảo bằng việc tiến hành phỏng vấn trực tiếp đối với những sinh viên có nhu cầu ứng tuyển những vị trí mà doanh nghiệp đang muốn tuyển dụng. Kết quả phỏng vấn đã được thông báo ngay tại buổi hội thảo. Đã có 6 sinh viên xuất sắc vượt qua vòng phỏng vấn của các doanh nghiệp Công ty CP Ô tô Đô Thành, CP TM Mê Kông Xanh Auto, Công ty TNHH SX TM XD Việt Hàn. Như vậy, tham gia hội thảo, sinh viên không những có được những kiến thức, kỹ năng về nghề nghiệp mà còn có cơ hội làm việc tại các hệ thống, tập đoàn ô tô danh tiếng.


Sinh viên nỗ lực chinh phục nhà tuyển dụng.

Bạn Nguyễn Vũ Thanh Quan (sinh viên năm 4, ĐH SPKT TP.HCM) chia sẻ: “Mình thấy buổi hội thảo này rất hay và bổ ích cho sinh viên, nhất là những sinh viên năm cuối vẫn đang trong giai đoạn mông lung về nghề nghiệp như mình. Lúc trước, mình cũng đã tìm hiểu các thông tin về nghề nghiệp bên ngoài nhưng không được thực tế và cụ thể bằng những chia sẻ trực tiếp của các doanh nghiệp ở đây. Nhờ hội thảo này mà mình đã xác định hướng đi tương lai một cách rõ ràng hơn và xác định được những thứ cần chuẩn bị để có thể phát triển bản thân trong ngành ô tô”.

Hội thảo “Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngành Công nghệ ô tô” là một hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực dành cho sinh viên  khối ngành cơ khí động lực, công nghệ ô tô. Hội thảo do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố và Quỹ học bổng Dariu (The Dariu Foundation) phối hợp tổ chức.

                                                                                                                     Như Quỳnh


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu