Nguyên tắc “bàn tay” trong sử dụng hiệu quả mạng xã hội

25/11/2019

Sáng nay, ngày 25/11/2019, tại trường THPT Ten Lơ Man (quận 1), hơn 1.500 học sinh đã tham gia chuyên đề “Ứng xử văn hoá trên mạng xã hội” với sự dẫn dắt của báo cáo viên Đỗ Thị Trà My.

Tránh những hệ luỵ khủng khiếp từ mạng xã hội.

Cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, việc sử dụng mạng xã hội là phương tiện kết nối đã và đang trở thành xu thế tất yếu. Mạng xã hội đang từng ngày, từng giờ tác động đến cuộc sống mỗi người. Như con dao hai lưỡi, mạng xã hội có thể làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng cũng có thể hủy hoại con người nếu như sử dụng không đúng cách. Vì vậy mỗi người chúng ta hãy sử dụng mạng xã hội một cách thật thông minh.


Trong chương trình, cô Trà My dùng những sự kiện, những nhân vật rất điển hình, thời sự để minh hoạ cho hệ lụy từ “thế giới ảo”. Những nạn nhân bị “ném đá” trên mạng xã hội dẫn đến cái kết phải tự tử, những trào lưu tiêu cực ảnh hưởng đến giới trẻ, những thói quen xấu hình thành từ việc sử dụng mạng xã hội không đúng cách. Bên cạnh đó, những trào lưu tích cực như Challenge for change – Trào lưu dọn rác đã tạo sức ảnh hưởng rất lớn trong giới trẻ về bảo vệ môi trường, hay trào lưu Mỗi ngày một câu chuyện đẹp đã lan toả những điều tốt đẹp trong cuộc sống, học đường.


Theo đó, cô Trà My nhắn nhủ teen Ten Lơ Man cách sử dụng mạng xã hội thông minh, để mạng xã hội trở thành công cụ đắc lực giúp chúng ta trong thời đại số:

- Mỗi bạn hãy tự quản lý thời gian sử dụng mạng xã hội thật phù hợp,

- Ứng xử đúng mực, có văn hóa khi giao tiếp trên mạng xã hội,

- Sáng suốt kiểm chứng tính xác thực của những thông tin mà mình quan tâm.

- Tinh thần trách nhiệm của mình trong việc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội.

Nguyên tắc “bàn tay” khi sử dụng mạng xã hội

Chuyên đề thu hút hơn khi cô Trà My khảo sát mức độ nhận biết của học sinh về những hành động vô tình gặp phải những vấn đề trên mạng xã hội và cách xử lý. Nhất là ở độ tuổi học sinh, tâm sinh lý chưa vững vàng, các bạn rất dễ có những bức xúc trên thế giới ảo và dẫn dắt đến bức xúc ngoài đời thực. Từ đó, chính những hành vi nhỏ đó vô tình điều chỉnh hành động của chúng ta mà mỗi người rất khó nhận biết.


Do đó, cô Trà My khuyên teen Ten Lơ Man, trước khi đặt bàn tay của mình lên bàn phím để bày tỏ ý kiến ở bất kỳ một vấn đề nào đó trên mạng xã hội, các em học sinh hãy thật cẩn thận. Một bàn tay của chúng ta có 5 ngón, mỗi ngón đều mang một ý nghĩa tượng trưng cho việc sử dụng và ứng xử đúng cách trên mạng xã hội:

- NGÓN CÁI: Đọc có chọn lọc. Chúng ta nên đọc những thông tin có nguồn gốc, có căn cứ. Mạng xã hội đầy rẫy thông tin, người thông minh sẽ chọn lọc những thông tin có ích để tiếp cận, họ biết rõ rằng những thông tin xấu, không những làm cho hiểu biết sai lệch, dẫn đến nhận thức và hành động sai lệch.

- NGÓN TRỎ: Like có chừng mực. Chúng ta “like”, “thả tim” cho các bài viết, hình ảnh trên mạng xã hội hãy cân nhắc, tránh “like dạo” mà không xem kỹ nội dung, nút “like” là cách thể hiện chính kiến của chúng ta.

- NGÓN GIỮA: Bình luận có trách nhiệm. Bình luận trên mạng xã hội thường tạo ra 2 xu thế, đồng tình hoặc phản bác luận điểm của đối phương. Bình luận trách nhiệm là có suy nghĩ, cân nhắc, nội dung bình luận của ta có ảnh hưởng tốt hay xấu đến đối phương, kết quả/ hậu quả sau cùng của câu chuyện là gì?! Khi ta có tôn chỉ đó, ta sẽ bình luận văn minh hơn. Đừng để cảm xúc lấn ác, khiến “tay nhanh hơn não” và xảy ra những tình huống khó lường.

- NGÓN ÁP ÚT: Chia sẻ có chọn lọc. Cẩn thân với những thông tin giật gân, bởi đại đa số thông tin đó là giả để “câu view” hoặc một mục đích nào đó của người tung tin. Chia sẻ những trào lưu tốt, tạo hiệu ứng tích cực trong cuộc sống là việc tốt. Với những tin tiêu cực, bạn hãy cẩn thận, bởi có khi, chính nút “share” đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bạn.

- NGÓN ÚT: Bình tĩnh trong mọi trường hợp. “Nếu không nói được lời tốt đẹp, hãy im lặng” đó là câu thần chú mỗi khi mất bình tĩnh với những tình huống trên thế giới ảo. Bởi cảm xúc, cuộc sống và sự ảnh hưởng của sự việc đó lên cuộc sống thực của chúng ta.

Những lời khuyên thật “xịn” này của cô Trà My đã giúp các bạn trẻ nhận thức đúng đắn về thế giới ảo và “lận lưng” cho mình những “bí kíp” sử dụng mạng xã hội thông minh.

Bài, ảnh: DIỄM NGUYỄN

Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu