Nhiều giá trị thiết thực từ hội thi thư viện

28/02/2020

Hội thi “Thư viện năng động – Sáng tạo” đến nay đã sắp đi đến hồi kết với sự tham gia bình chọn của hơn 20.000 lượt học sinh tiếp cận các bài dự thi của các thư viện trường. Đây được xem là màn “show” thư viện độc đáo của các trường thông qua hình ảnh, video về quan cảnh, cách bài trí, sắp xếp thư viện của từng trường.

Thầy trò cùng tham gia chỉnh trang thư viện

Khi tham gia cuộc thi, nhà trường phát động cả thầy và trò cùng tham gia. Từ khâu lên ý tưởng chỉnh trang thư viện phù hợp với nhu cầu đọc sách, giải trí và sinh hoạt văn hoá của học sinh trường; đến việc cấu trúc, bố trí bàn ghế, tủ kệ, giá sách nhằm thuận tiện cho việc sử dụng và đúng với mục đích, tiêu chí đặt ra ban đầu; tính toán việc sử dụng các nguyên vật liệu trang trí với mức kinh phí thấp nhất và tận dụng được các vật liệu tái chế, làm đẹp không gian bằng những màu sắc, đồ vật trang trí bắt mắt, sử dụng lâu dài.


Thầy trò trường THCS-THPT Hoa Sen sau giờ trang trí thư viện trường 

Một học sinh trường THPT Đa Phước (Bình Chánh) chia sẻ: “Hoạt động này vừa giúp các bạn học sinh trong trường quan tâm đến không gian sinh hoạt ngoài giờ lên lớp, chúng mình thường xuyên đến thư viện hơn, mà còn tạo sự gắn kết tình thầy trò chúng mình nữa. Qua hoạt động này, mình thấy thầy cô thủ thư trường, các thầy cô tham gia trang trí thư viện thật sự rất vui tính và gần gũi, mình đã có nhiều phút giây vui cười sảng khoái bên thầy cô bằng những hoạt động thiết thực này.”

 

Thêm mảng xanh, làm mới không gian thân thiện cho thư viện

Cùng bắt nhịp với các phong trào tăng cường bảo vệ môi trường, tái chế rác thải, các bạn học sinh đã có nhiều ý tưởng sáng tạo rất thú vị cho không gian thư viện bằng những dải cây xanh mới mẻ, sơn mới lại mảng tường cũ hoặc trang trí không gian thư viện bằng những vật dụng tái chế.

Teen THPT An Nhơn Tây (huyện Củ Chi) tái chế bánh xe tải thành những ô trang trí sáng tạo cho góc tường thư viện

Teen THPT Đa Phước (huyện Bình Chánh) tái chế thùng giấy cát-tôn thành mô hình trường trưng bày tại thư viện 

Tiêu biểu như học sinh trường THPT An Nhơn Tây, THCS - THPT Hoa Sen đã sơn phớt lại lốp xe tải đã qua sử dụng, tái chế thành vườn cây mini, hoặc ghép với mặt giấy cát-tôn tạo thành bàn đọc sách tiện dụng. Học sinh trường THPT Long Thới, THPT Võ Trường Toản, THPT Trần Văn Giàu,… “biến tấu” chai nhựa đã qua sử dụng làm chậu cây treo trước thư viện, tạo mảng xanh trong lành, tạo khay sách xinh xắn để triển lãm sách hoặc giới thiệu sách trong tuần, cắt ghép thành những bông hoa trang trí đầy màu sắc trên cửa sổ thư viện. Nhiều trường cắt dán giấy đã qua sử dụng làm thành những thùng sách hoặc thùng để vật dụng cá nhân cho học sinh đến thư viện.

Thu hút học sinh bằng nhiều hoạt động thư viện

Thư viện không chỉ là nơi học sinh đến đọc sách, tìm tư liệu, BTC mong muốn Hội thi mang lại “hơi thở” mới cho thư viện trường học, bằng việc chỉnh trang, trang trí lại thư viện, khuyến khích các em học sinh, thủ thư trường cùng giáo viên bộ môn triển khai đa dạng những hoạt động sinh hoạt ngoài giờ tại thư viện, để thư viện thật sự là nơi sinh hoạt văn hoá của trường, điều này giúp ích rất nhiều cho học sinh trong quá trình học tập tại trường. Hiện nay, nhiều trường triển khai các hoạt động tại thư viện do chính các em học sinh thực hiện như: triển lãm sách theo các dịp lễ lớn trong năm, tổ chức sinh hoạt nhóm, sinh hoạt chuyên đề về môn học, về cuốn sách hay hoặc một vấn đề xã hội mà các bạn trẻ quan tâm,…


Góc giới thiệu sách hay của trường THPT Đào Sơn Tây (quận Thủ Đức)

Thủ thư Nguyễn Thị Ngọc Trúc, trường THPT Bình Phú (Quận 6) chia sẻ những hoạt động sôi nổi của thư viện trường đã được tổ chức sau khi chỉnh trang thư viện như: cập nhật những đầu sách mới, tổ chức triển lãm sách theo chủ đề; kết hợp với bộ môn Sinh học tổ chức hoạt động tái chế vật dụng có sẵn để chỉnh trang thư viện, kết hợp với bộ môn Văn học tổ chức các buổi trao đổi chuyên đề về sách hoặc về văn học giúp học sinh có không gian chia sẻ kiến thức cùng nhau. Từ đó, thư viện thu hút các em học sinh thường xuyên đến tìm tư liệu học tập và tiếp cận những đầu sách hay.

 

Hội thi “Thư viện năng động – Sáng tạo” lần đầu tiên được tổ chức tại TPHCM, do Thành Đoàn phối hợp với Cục Thông tin cơ sở – Bộ Thông tin Truyền thông và Công ty Cổ phần Truyền thông Yeah1 tổ chức, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố là đơn vị trực tiếp phối hợp triển khai thực hiện.

Hội thi sẽ trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 05 giải khuyến khích, 01 giải dành cho thư viện trường được bình chọn yêu thích nhất. Tổng giá trị giải thưởng là 310 triệu đồng. Hiện nay, các trường đang tích cực vận động bình chọn bài dự thi tại fanpage https://www.facebook.com/pg/hotrohssv/videos/


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu