NHỮNG “ĐẦU TÀU” CỦA TIẾP SỨC MÙA THI

20/08/2020

Dưới tác động của dịch Covid - 19, công tác chuẩn bị và thực hiện chương trình Tiếp sức mùa thi 2020 bị ảnh hưởng khá nhiều. Chính vì thế, vai trò và bản lĩnh của những người đứng đầu càng được đề cao.

Theo suy nghĩ của đại đa số, điều cần có ở những thủ lĩnh chính là một cái đầu lạnh và khả năng quản lý tập thể tốt. Một cái đầu lạnh để đưa ra những phán đoán tối ưu trong một khoảng thời gian ngắn nhất, khi có những tình huống ngoài ý muốn xảy ra. Khả năng quản lý tốt sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho chính mình và cho cả thành viên trong đội, đồng thời kiểm soát mọi hoạt động diễn ra một cách hiệu quả hơn.


Sinh viên tình nguyện tại điểm thi Trường THPT Ngô Gia Tự - Ảnh: Nguyễn Thị Hồng Nhi

Nhưng với lập trường là những người trong cuộc thì sẽ khác rất nhiều “Với mình, tinh thần trách nhiệm là điều tiên quyết của một người đội trưởng” - Trần Duy Khang, Đội trưởng đội hình Quận 9 chia sẻ. Với Duy Khang, vấn đề trách nhiệm phải được đặt lên hàng đầu. Vì thuộc khuôn khổ một chương trình tình nguyện hỗ trợ cho cộng đồng, người tham gia Tiếp sức mùa thi phải biết chịu trách nhiệm với nhiệm vụ mình được phân công, không thể “sáng nắng chiều mưa”. Đặc biệt, đội trưởng phải là người có tinh thần trách nhiệm cao hơn cả và phải là người đi tiên phong. Bởi vì họ phải hành động, phải thể hiện vai trò của mình trước thì mới trở thành tấm gương cho các sinh viên tình nguyện noi theo.


Bạn Trần Duy Khang, Đội trưởng đội hình Quận 9 - Ảnh: Nguyễn Thị Hoàng Yến

Bên cạnh đó, Đội trưởng, Đội phó còn phải là người luôn thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, giữ lửa và truyền lửa đó cho các thành viên. Nói thêm về điều này, Khang chia sẻ: “Bạn phải là người có nhiệt huyết thì mới truyền được nhiệt cho đồng đội của mình, cho các bạn tham gia một nguồn năng lượng, giúp các bạn mạnh mẽ và vững vàng vượt qua mọi khó khăn”.

Được biết, trong số các Đội trưởng năm nay xuất hiện những gương mặt mới, những bạn lần đầu đảm nhiệm chức vụ Đội trưởng. Vì còn là tân binh ở vị trí này nên có nhiều bạn không giấu được sự lo lắng của mình. Khang chia sẻ rằng bạn khá hồi hộp bởi có quá nhiều điều mới mẻ, chưa được tiếp xúc. Thế nhưng không thể để khó khăn làm chùn bước, mỗi bạn đều cố gắng tìm cách khắc phục cho vấn đề này. Vì ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình nên “Sau khi nhận nhiệm vụ đội trưởng, mình đã trang bị những kiến thức cần thiết về Tiếp sức mùa thi, tìm hiểu thêm từ những đàn anh đàn chị. Mình rất vui khi đội mình đã hỗ trợ khá thành công cho các em thí sinh tính đến thời điểm hiện tại”, Khang hào hứng chia sẻ. Cũng như Khang, bạn Bùi Trang Hoàng, Đội trưởng đội hình Quận 1 cũng khắc phục khó khăn bằng cách “Trao đổi với các anh chị năm trước, rồi tự cập nhật, bỏ túi những kinh nghiệm cần thiết”.


Bạn Bùi Trang Hoàng - Đội trưởng đội hình Quận 1 - Ảnh: Nguyễn Quốc Bảo

Xuyên suốt thời gian diễn ra chương trình, những khó khăn mà các Đội trưởng gặp phải không hề nhỏ. Trao đổi với chúng tôi, bạn Nguyễn Thành Nhân - Đội phó đội hình Quận 5 chia sẻ: “Khó khăn chính là việc di chuyển qua lại quá nhiều điểm thi trong giai đoạn mùa mưa này". Bản thân là những người chèo lái không chỉ biết bàn giao công việc, nói phải đi đôi với làm. Các bạn phải liên tục di chuyển giữa nhiều điểm thi kiểm tra công tác quản lý, nhắc nhở và khắc phục những sai phạm nếu có.

  

Bạn Nguyễn Thành Nhân, Đội phó đội hình Quận 5 - Ảnh: Huỳnh Huệ Anh.

Sài Gòn bước vào mùa mưa, trong 2 ngày thi chính thức xuất hiện những cơn mưa dai dẳng suốt nhiều giờ đồng hồ. Chúng ta thường thấy trên báo đài hình ảnh của các sinh viên tình nguyện cùng thí sinh dưới cơn mưa nhưng hiếm thấy có bức ảnh nào ghi lại cảnh Đội trưởng cũng đội mưa, di chuyển đến nhiều địa điểm thi để làm nhiệm vụ. Bạn Nguyễn Phan Minh Nhựt - Đội phó đội hình Quận 3 có kể với chúng tôi rằng trong những ngày diễn ra kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020, bạn ấy phải tất bật giữa rất nhiều điểm thi trên địa bàn Quận 3, mỗi nơi ở tầm 15 - 20 phút để hỏi thăm, nắm bắt tình hình cụ thể và động viên các sinh viên tình nguyện. "Việc khó khăn nhất đối với mình là kết nối các thành viên lại với nhau trong thời điểm hiện tại, nên mình phải đứng ra làm cầu nối giữa các bạn" - Nhựt chia sẻ.

 

Bạn Nguyễn Lê Hồng Phúc, Đội trưởng đội hình Quận 8 (từ trái qua, đứng thứ 6) ở điểm thi THPT Lương Văn Can - Ảnh: Nguyễn Thị Hồng Nhi

Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng chính sự bản lĩnh cùng với cách thức quản lý phù hợp, các bạn Đội trưởng, Đội phó của các đội hình đã giúp cho hoạt động hỗ trợ các sĩ tử ở tại các điểm thi dễ dàng hơn, tạo nên một chương trình Tiếp sức mùa thi vừa hiệu quả vừa an toàn.

Ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi 2020 trân trọng cám ơn sự đồng hành, hỗ trợ của các trường học và các đơn vị: Trường ĐH Việt Đức, Trường ĐH Văn Lang, Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM, Trường ĐH Văn Hiến, Học viện Cán bộ TP. HCM, Kent International College, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long, Nhãn hàng Lifebuoy - Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, Công ty TNHH Nước uống Tinh khiết Sài Gòn, Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hoà (TTC - Sugar), Công ty TNHH MTV Nước Miaqua (TTC - Miaqua), Nhãn hàng Goodmood - Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam, Công ty CP Nhựa Rạng Đông, Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam Vifon, Công ty Hương Vang Miền Nam, Nhà hàng Bò kho Cô Mai - Since 1984, Ngân hàng TMCP Phương Đông – OCB, Công ty Cổ phần Nhựa Minh Hùng.

Huỳnh Hương - Anh Thơ


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu