Sinh viên Bách khoa: tuyên truyền phân loại rác đến thí sinh thi THPT quốc gia

27/06/2019

Khác với sinh viên tình nguyện các trường, năm nay sinh viên ĐH Bách khoa – ĐHQG TP.HCM thực hiện nhiều mô hình hỗ trợ thí sinh, cỗ động tinh thần và đặc biệt, bằng ý tưởng thú vị về việc tái chế chai nhựa thành thùng rác, thông qua đó, tuyên truyền ý thức phân loại rác tại nguồn đến với sĩ tử tại các điểm thi.


Sinh viên Bách khoa hỗ trợ thí sinh tại các điểm thi. Ảnh: Sơn Hoàng

Tham gia Tiếp sức mùa thi năm nay, ĐH Bách khoa TP.HCM – ĐHQG TP.HCM tổ chức phân chia khu vực đặt bàn trực trên địa bàn 3 quận: quận 10, quận 11 và quận Tân Bình với 18 điểm trực được phân bố đều và rộng khắp nhằm hỗ trợ kịp thời và đầy đủ đến các thí sinh dự thi THPT Quốc gia và phụ huynh.


Sinh viên Bách khoa tìm cách chế tạo thùng rác tái chế trước ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia. Ảnh: Đội TSMT ĐHBK


Thùng rác tái chế được sử dụng tại các điểm thi. Ảnh: Sơn Hoàng

Với đặc thù là học chuyên về khoa học, kỹ thuật, công nghệ, sinh viên Bách khoa mang đến nhiều mô hình tình nguyện sáng tạo, độc đáo, phù hợp với xu hướng, tình hình thực tế. Có thể kể đến một mô hình tình nguyện cực kỳ sáng tạo và có hiệu quả đó là mô hình “Tuyên truyền giải pháp phân loại rác thải tại nguồn với vật phẩm tái chế”. Bạn Võ Văn Thịnh (Khoa Môi trường và Tài nguyên, Trường ĐH Bách Khoa) chia sẻ: “Nhận thấy tình hình rác thải trong quá trình học tập tại trường thải ra hằng ngày với số lượng lớn, tuy nhiên hầu hết đều là rác thải không thể tái chế và nhận thấy quá trình lưu trữ, phân loại xử lý rác có thể được cải thiện tốt hơn. Góp phần giải quyết vấn đề về lưu trữ, thu gom và tái sử dụng những loại rác không thể tái chế.” Từ suy nghĩ đó, các bạn bắt tay vào thực hiện, trải qua những khó khăn ban đầu về ý tưởng làm sao để chuyển tải thông điệp đến các bạn thí sinh thông qua hoạt động Tiếp sức mùa thi một cách hiệu quả. Cuối cùng, giải pháp tạo ra những thùng rác đơn giản từ những chai nhựa tái chế, mà không cần sử dụng thùng rác thông thường, với hy vọng cách thức mới lạ này sẽ thu hút bạn trẻ quan tâm, từ đó, các bạn sẽ nói về câu chuyện phân loại rác tại nguồn.

Bên cạnh đó hoạt động vẽ tranh cổ động, làm đồ handmade hay tặng những chiếc bút chì, bút mực, lồng ghép những lời chúc tốt đẹp, những thông điệp tích cực đến các bạn thí sinh đồng thời có thể giải quyết vấn đề các bạn quên mang bút viết khi đi thi.

Bày tỏ suy nghĩ về chiến dịch tình nguyện Tiếp sức mùa thi, bạn Ngô Thị Kiều Nhi (Đội trưởng đội hình Tiếp sức mùa thi 2019, ĐH Bách Khoa) chia sẻ: “Những năm gần đây, khi Bộ Giáo dục thay đổi hình thức thi, tiếp sức mùa thi đối với nhiều người không còn ý nghĩa như trước. Tuy nhiên, xét ở một khía cạnh khác, Tiếp sức mùa thi vẫn còn mang cho mình rất nhiều ý nghĩa. Đó là một nguồn động lực để các bạn sĩ tử có thêm niềm tin, động lực để bước vào kỳ thi cam go. Nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các anh chị đi trước sẽ là một nguồn cổ vũ ý nghĩa đối với các em. Thực tế là hàng năm lại có thêm nhiều chiến sĩ trở thành chiến sĩ Tiếp sức mùa thi, điều này thể hiện sức sống lâu bền của chương trình qua nhiều thế hệ sinh viên.” Bên cạnh đó, Kiều Nhi còn gửi lời chúc đến các em thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, hi vọng các em sẽ luôn bình tĩnh, tự tin, có gắng hết sức mình để đạt được kết quả cao.


Ngô Thị Kiều Nhi – đội trưởng đội hình SVTN trường ĐH Bách khoa. Ảnh: Sơn Hoàng

Tiếp sức mùa thi của Trường ĐH Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM năm nay được tổ chức trải dài trên một địa bàn tương đối rộng, thu hút đông đảo sự tham gia, quan tâm và ủng hộ từ cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên trong toàn trường.

Hi vọng với tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm và khát khao cống hiến, các chiến sĩ Tiếp sức mùa thi 2019 ĐH Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM sẽ gặt hái được nhiều thành công và đem lại nhiều ý nghĩa thiệt thực đối với các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia, góp phần vào thành công chung của chiến dịch.

Hoàng Yến


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu