SINH VIÊN TÌNH NGUYỆN TIẾP SỨC MÙA THI: VÌ MỘT MÙA THI AN TOÀN

04/07/2021

Sáng ngày 03/07, công việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra tại 155 điểm trên địa bàn thành phố. Ngoài nhân viên y tế, hoạt động còn có sự hỗ trợ của hơn 1.000 sinh viên tình nguyện chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Công tác được thực hiện theo kế hoạch khẩn từ UBND TP. Hồ Chí Minh ngày 01/07.


Công tác được thực hiện nghiêm túc

Khác với những năm trước, hoạt động “Tiếp sức mùa thi” năm nay bắt đầu với hoạt động hỗ trợ công tác xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho thí sinh và cán bộ coi thi. Đây là hoạt động hoàn toàn mới, đòi hỏi sinh viên tình nguyện thích ứng nhanh để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ vừa đảm bảo phòng dịch hiệu quả. 

Sinh viên Nguyễn Hữu Trí - Đội trưởng Đội hình Quận 8 cho hay “Nhiệm vụ hôm nay của chúng mình là phối hợp cùng các lực lượng chức năng khác hỗ trợ điều phối phụ huynh, thầy cô, cán bộ coi thi, thí sinh thực hiện giãn cách trước cổng trường, phân luồng thí sinh trước khi test - vào test - sau khi test, hướng dẫn rửa tay và giãn cách trong mỗi hàng


ẢNH 1: Sinh viên tình nguyện mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay khi làm nhiệm vụ tại trường THCS Huỳnh Tấn Phát -  Ảnh: Hồng Nhi

Năm nay, chương trình “Tiếp sức mùa thi 2021” diễn ra trong tình hình dịch bệnh có những diễn biến khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn cho sinh viên tình nguyện được ban tổ chức quan tâm đặc biệt. Mỗi sinh viên đều được cung cấp các trang bị phòng dịch như khẩu trang, găng tay y tế, kính chắn giọt bắn, đồ bảo hộ cùng các kiến thức về phòng chống dịch, nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. 

Tùy tình hình ở mỗi điểm trực mà mỗi đội hình triển khai hoạt động hỗ trợ khác nhau. Theo chỉ đạo của ban tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi”, mỗi điểm có 8 sinh viên ở đội hình hỗ trợ thí sinh tại điểm thi  và 2 sinh viên thuộc đội hình Y tế thực hiện công tác phòng dịch Covid-19. 

Tại các điểm xét nghiệm, các đội hình đã nhanh chóng đối ứng lực lượng và triển khai, bố trí nhân lực ở mỗi khu vực khác nhau để toàn bộ người tham gia xét nghiệm thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch. 


Nhiệt huyết của sinh viên tình nguyện

Được phân công điều phối lấy mẫu tại THCS Nguyễn Hiền trong sáng nay, Hữu Duy - Cụm trưởng tại điểm thi THCS Huỳnh Tấn Phát cho biết cách bố trí của đội hình mình: “Công việc của tụi mình là hướng dẫn các em từ ngoài cổng, đo thân nhiệt, hướng dẫn điền mẫu. Sau đó đến bàn sắp xếp để lấy mẫu”. Còn ở điểm xét nghiệm trường Trần Văn Ơn, cụm trưởng đã bố trí 3 sinh viên tình nguyện hỗ trợ, phụ trách đo thân nhiệt, điều phối thí sinh và giáo viên, giúp các nhân viên y tế tách ống nghiệm và hỗ trợ lấy mẫu. 


ẢNH 2: Sinh viên tình nguyện tại Đội hình quận 8 hướng dẫn thí sinh giãn cách 2m - Ảnh: Hồng Nhi

Thực hiện theo nhiệm vụ đã được phân công, sinh viên Nguyễn Đăng Quang - Điểm trưởng trường Trần Quang Cơ không ngần ngại mà gật gù nói: “Sức mình ít nhưng mình luôn sẵn sàng”. Dù đeo khẩu trang, mang kính chống giọt bắn, thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện kỷ luật nghiêm khắc, những đôi mắt các bạn sinh viên tình nguyện vẫn ánh lên niềm vui khi được tham gia hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Bạn Đăng Quang chân thành chia sẻ: “Rất mệt, rất nóng nhưng cảm xúc thật sự rất tuyệt. Mình không hối hận khi đã quyết định tham gia hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm ngày hôm nay. Những khoảnh khắc ngắn ngủi, những niềm vui sẽ luôn khắc ghi và là một kỉ niệm đẹp trong hành trình tuổi 20 của mình. Cảm ơn các bạn trẻ. Cảm ơn các y sĩ, bác sĩ”.


ẢNH 3: Khẩu trang cùng kính chống bắn cũng không thể che đi nụ cười của sinh viên tình nguyện Nguyễn Đăng Quang - Điểm trưởng trường Trần Quang Cơ - Ảnh: Hoàng Nam

Dưới cái nắng nóng của thành phố vào những ngày này, việc khoác lên mình những bộ đồ bảo hộ, đeo găng tay suốt hoạt động cũng khiến nhiều bạn cảm giác nóng, khó chịu. Dù vậy, vượt lên trên khó khăn của hiện tại, tất cả đều cố gắng vì một mục tiêu chung là hoàn thành sứ mệnh tiếp sức mùa thi cho các thí sinh năm nay. Vì tham gia không phải để trải nghiệm cảm giác tình nguyện, mà để giúp thí sinh có thể an tâm, tự tin vì biết bên cạnh có những “người đồng hành”. 


Từ ngày 6-9/7/2021, sinh viên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” sẽ chính thức bước vào những hoạt động chính nhằm hỗ trợ thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Theo thông tin đến từ ban tổ chức chương trình, năm nay có 19 đội hình tình nguyện tham gia hỗ trợ thí sinh với hơn 5000 sinh viên tình nguyện. Các đội hình sẽ có mặt hỗ trợ thí sinh tại 115 điểm thi trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

 Hoạt động của các đội hình chủ yếu là tư vấn, hướng dẫn phòng thi, kiểm soát y tế, xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an toàn tại các điểm thi, hỗ trợ giữ trông hành lý, hỗ trợ điều tiết giao thông, phát tặng các vật phẩm thiết yếu, cẩm nang thông tin về kỳ thi. 


Hoàng Nam - Ngọc Thảo - Anh ThơTạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu