Thích bạn cùng giới có phải là bệnh?

23/03/2017

Đó là một trong những vấn đề của buổi sinh hoạt chuyên đề Bác sĩ học đường tại trường THPT Hiệp Bình (Q. Thủ Đức, TP.HCM). Nội dung chính xoay quanh vấn đề “Sẵn sàng cho những đổi thay” ở tuổi dậy thì.

Diễn giả khách mời là bác sĩ Lê Kiều Chinh - Bộ môn Y đức – Khoa học Hành vi, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM. Những kiến thức về chăm sóc vệ sinh thân thể, sức khỏe sinh sản được bác sĩ Kiều Chinh mang đến cho các học sinh một cách dễ hiểu thông qua những câu hỏi nhỏ và hình ảnh minh họa vui nhộn.


Bác sĩ Kiều Chinh đem kiến thức đến các học sinh bằng những câu hỏi vui nhộn - ảnh: Thu Trang

Thích bạn cùng giới có phải là bệnh?

Việc có cảm giác rung động và tình cảm đặc biệt với bạn cùng giới hoàn toàn không phải là bệnh lí. Đó là xu hướng tính dục có sẵn trong mỗi người, đến tuổi dậy thì thì bộc phát ra. Theo nghiên cứu khoa học, có đến 63 giới tính về mặt tính dục trong khi chỉ có 2 giới là nam và nữ.

Chúng ta không nên tạo khoảng cách, kì thị những người thích người cùng giới vì đó là nhu cầu tình cảm tự nhiên của mỗi người, có quyền được tôn trọng. Xu hướng này không ảnh hưởng gì đến phẩm giá con người.

Những dấu hiệu của tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì thường có những biểu hiện chung như chiều cao vượt trội, các cơ phát triển, nổi nhiều mụn hơn, mồ hôi bắt đầu có mùi cơ thể nặng hơn, lông phát triển….

Ở nữ giới thường có những biểu hiện như có kinh nguyệt lần đầu, ngực nở nang, xương chậu nở rộng, giọng nói trở nên trong trẻo… Ở nam thường cao vượt, mọc râu, vỡ giọng, xuất tinh lần đầu…

Ngoài ra, đây cũng là lứa tuổi bắt đầu có những rung động về tình cảm với cả bạn khác giới và cùng giới, bắt đầu có hành vi thủ dâm. Độ tuổi này đã có khả năng mang thai, tuy nhiên vì cơ quan sinh dục chưa phát triển nên cơ thể chưa sẵn sàng để làm tốt vai trò này. Thủ dâm nên vừa phải, không nên lạm dụng và phải rửa tay sạch trước và sau khi thực hiện.


Những phần giao lưu vui nhộn khiến kiến thức trở nên dễ tiếp thu hơn - ảnh: Thu Trang

Tránh thai ở tuổi “teen”

Tuổi vị thành niên có cơ quan sinh sản chưa phát triển đầy đủ nên việc mang thai sẽ dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non, nhiễm độc thai nghén, làm tăng nguy cơ tử vong mẹ và rất có hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ được sinh ra. Tâm lí cũng phải chịu những áp lực từ gia đình, nhà trường và xã hội vì giai đoạn này các bạn gái chưa sẵn sàng để làm mẹ. Dư luận cũng làm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lí.


Các học sinh chăm chú theo dõi phần kiến thức từ bác sĩ - ảnh: Thu Trang

Chính vì thế, việc quan hệ tình dục ở độ tuổi này cần được hạn chế đến mức tối đa. Biện pháp được khuyến khích áp dụng là dùng bao cao su vì vừa giúp tránh thai vừa phòng được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Xác suất phòng tránh thai của bao cao su chỉ là 82%, thấp hơn các biện pháp dùng thuốc. Tuy nhiên, dùng thuốc tránh thai ở độ tuổi này có thể gây hại cho sự phát triển bình thường của trẻ vị thành niên và không có tác dụng phòng bệnh lây qua đường tình dục.

Vệ sinh vùng nhạy cảm đúng cách

Nguyên tắc khi vệ sinh cơ quan sinh dục là từ trước ra sau để tránh vi khuẩn từ hậu môn lan rộng sang các vùng khác. Chúng ta nên rửa sạch tay trước khi vệ sinh bộ phận sinh dục để tránh viêm nhiễm. Những chi tiết nhỏ nên được chú ý để vệ sinh toàn diện, không bị bỏ sót. Nước để rửa phải là nguồn nước sạch và an toàn.

Đối với nam sinh, lưu ý phải tụt da ở bao quy đầu lúc vệ sinh để loại bỏ nước tiểu thừa, bụi bẩn. Có không ít trường hợp vì bỏ qua bước này gây hại cho cơ thể.

Những kiến thức về tuổi dậy thì, sức khỏe sinh sản ngoài được học trong sách giáo khoa Sinh học và các chuyên đề đến từ các tổ chức uy tín ra, các học sinh khó chọn được nguồn thông tin tin cậy khi tự tìm hiểu trên mạng Internet. Việc tiếp cận những thông tin không đúng về khoa học, tâm lí xã hội, đạo đức con người sẽ dẫn đến những biểu hiểu thiếu chuẩn mực, ảnh hưởng xấu đến việc phát triển nhân cách con người. Vì thế, chương trình Bác sĩ học đường đã góp phần giáo dục, định hướng bên cạnh cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản cho học sinh THPT.

Bài, ảnh: THU TRANG


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu