THPT Trần Văn Giàu thắng giải Nhất Hội thi “Thư viện Năng động Sáng tạo”

14/07/2020

“Thư viện Năng động Sáng tạo” là Hội thi được tổ chức nhằm phát động phong trào xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh, tạo không gian học tập sáng tạo, nâng cao vai trò của thư viện trường học trong việc tạo cảm hứng cho học sinh tìm tòi, học hỏi và nâng cao trình độ, tăng khả năng tư duy sáng tạo thông qua thư viện.

Từ hội thi đến những hoạt động phong phú của thư viện

Hội thi diễn ra từ tháng 10/2019 đến tháng 05/2020, thu hút 115 trường học tham gia. Khi tham gia Hội thi, các trường chụp ảnh hoặc ghi hình không gian thư viện trường trước và sau khi chỉnh trang. Bài dự thi được chấm điểm bởi Ban Giám khảo Hội thi và cộng đồng mạng xã hội. Theo ghi nhận của Ban Tổ chức, ngoài trường THPT Trần Văn Giàu, các trường có tổ chức hoạt động chỉnh trang thư viện đã chọn giải pháp sửa chữa, sắp xếp lại thư viện theo các tiêu chí mà kiến trúc sư của Hội thi đã tư vấn, hướng dẫn: ưu tiên công năng sử dụng; sắp xếp, bố trí không gian phù hợp, thuận tiện cho học sinh tương tác; sự tham gia của học sinh, thầy cô trong nhà trường xây dựng không gian gần gũi, thân thiện; tăng cường mảng xanh, sử dụng các vật dụng thân thiện, tái chế các vật liệu qua qua sử dụng để trang trí, vừa tạo không gian mới mẻ, vừa tiết kiệm chi phí.


Hình ảnh dự thi trước và sau khi chỉnh trang của trường THPT Trần Văn Giàu

Đặc biệt, từ hiệu ứng của Hội thi, các trường học đã tích cực xây dựng các nội dung hoạt động thường xuyên ở thư viện như sinh hoạt đội nhóm học tập theo bộ môn, Câu lạc bộ Sách, triển lãm, giới thiệu sách mới, sách hay cho học sinh,… Đây là hướng đi nhiều thư viện lựa chọn bởi phù hợp với nhu cầu của học sinh và khả năng đáp ứng của thư viện trường.

“Tái chế vật liệu đã qua sử dụng” để trang trí thư viện giúp trường giành giải nhất Hội thi

Thư viện trường THPT Trần Văn Giàu được bài trí với không gian thoáng mát, yên tĩnh. Các kệ sách được sắp đặt khoa học, “mời gọi” sinh viên tham quan và thưởng thức những cuốn sách. Kệ thông tin cho học sinh bao gồm kiến thức pháp luật, thông tin thời sự hay khu vực dành cho các Câu lạc bộ/ Đội tuyển thi học sinh giỏi hay khu vực triển lãm sách hay, khuyến đọc dành cho học sinh được bài trí phù hợp với tính chất của đối tượng đến thư viện. Bên cạnh đó, những vật dụng handmade được các bạn học sinh tái chế từ vật liệu đã qua sử dụng như giấy màu, giấy một mặt, ống hút nhựa,… tạo thành những đồ vật trang trí bắt mắt, tạo không gian thân thiện, gần gũi mà màu sắc, sinh động, tạo cảm giác thoả mái cho bạn đọc đến thư viện.

BTC trao giải Nhất cho trường THPT Trần Văn Giàu - quận Bình Thạnh

Cô giáo Trần Thị Thu Hiền, là người trực tiếp quản lí thư viện nhà trường bật mí: “Các em học sinh sử dụng chai, lọ, giấy, tái chế để tự tay làm các vật dụng trang trí thư viện. Tuy bận việc học, nhưng các em luôn dành một phần thời gian cùng nhau tích cực tham gia hội thi lần này.”

Chính những hoạt động này đã tác động đến ý thức trong học sinh về hình thành thói quen đọc sách và những thói quen tích cực trong cuộc sống. Bạn Phan Ngọc Tuyết- lớp 11a13 chia sẻ: “ Là một học sinh của trường, em thấy rất vui và tự hào khi trường giành giải nhất chung cuộc. Qua hội thi này, em và các bạn đã bắt đầu đến đọc sách ở thư viện nhiều hơn, biết bảo vệ môi trường qua các hành động nhỏ như sử dụng đồ tái chế.”

Thành công của Hội thi, cũng chính là sức mạnh đồng lòng giữa thầy trò nhà trường, sự sáng tạo của các em học sinh và tâm huyết của cán bộ thư viện. Thầy Nguyễn Đức Chính - Hiệu trưởng cho biết, toàn thể giáo viên và học sinh nhà trường rất tích cực tham gia hoạt động chỉnh trang thư viện. Thầy cô trong nhà trường luôn đến thư viện ít nhất một tuần một lần để đọc sách, qua đó là tấm gương cho học sinh và thu hút các em. Thầy chi sẻ, đây là sân chơi rất hay và ý nghĩa, góp phần lan rộng văn hóa đọc sách cho từng học sinh, giáo dục cho các em biết bảo vệ môi trường và cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng.

Thời đại 4.0, thế hệ trẻ tiếp xúc ngày càng nhiều với cộng nghệ và dần quên đi các giá trị tốt đẹp từ thói quen đọc sách, việc tổ chức các sân chơi như Hội thi “Thư viện Năng động – Sáng tạo” là vô cùng cần thiết. Hội thi không chỉ cải thiện các thư viện ở trường học càng khang trang sạch đẹp hơn, nó còn lan tỏa văn hóa đọc sách đến các bạn học sinh.

Hội thi “Thư viện Năng động Sáng tạo” do Thành Đoàn phối hợp với Cục Thông tin cơ sở – Bộ Thông tin Truyền thông và Công ty Cổ phần Truyền thông Yeah1 tổ chức, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố là đơn vị trực tiếp phối hợp triển khai thực hiện. Trải qua các vòng thi, Hội thi đã xét chọn và quyết định trao tặng 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 05 giải khuyến khích, 01 giải dành cho thư viện trường được bình chọn yêu thích nhất, 40 trường đăng ký đầu tiên được hỗ trợ kinh phí 3 triệu đồng/ trường để chỉnh trang thư viện, trường THPT Bình Phú được chọn là trường có điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế để trao tặng kinh phí 55 triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp, chỉnh trang thư viện. Tổng giá trị giải thưởng của Hội thi485 triệu đồng.

NHẬT LỆ

Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu