Tuổi trẻ thành phố hát vang bài ca tri ân những người làm nên 25 năm tình nguyện

14/08/2018

Nhiều thế hệ thanh niên, sinh viên tình nguyện của thành phố, hàng chục gia đình nuôi quân và những nhân vật trong những câu chuyện tình nguyện ý nghĩa từ khắp mọi miền đã cùng tề tựu và hội ngộ trong đêm kỷ niệm 25 năm tình nguyện hè vô cùng đặc biệt tối 12/8

Mùa hè tình nguyện lần thứ 25 của thanh niên thành phố đã đi qua với những công trình, phần việc, các hoạt động tình nguyện chất lượng và hiệu quả mà các chiến sĩ tình nguyện đã thực hiện cho xã hội. Màu áo Hoa phượng đỏ, Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, Kỳ nghỉ hồng và Hành quân xanh tiếp tục làm nên hàng chục con đường đất được bê tông hóa, hàng chục cây cầu, ngôi nhà, sân chơi thiếu nhi được xây dựng, hàng trăm con đường nông thôn được thắp sáng hàng ngàn thí sinh được tiếp sức trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bên cạnh đó, nhiều người dân và trẻ em được “xóa mù” Tin học, thiếu nhi các huyện ngoại thành và các địa phương vùng sâu vùng xa được ôn tập hè, hàng ngàn phần học bổng đã được trao tay các em học sinh nghèo, người dân các vùng khó khăn được khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ miễn phí. Tại thành phố Hồ Chí Minh, hàng ngàn lượt thanh niên, chiến sĩ xung kích tổ chức các hoạt động xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng mỹ quan khu dân cư, chung sức làm sạch môi trường. Đó là kết quả hết sức đáng khen trong hơn 2 tháng hè của tuổi trẻ thành phố trong một mùa chiến dịch đặc biệt.

Sau một mùa hè vô cùng ý nghĩa, hàng ngàn chiến sĩ tình nguyện trẻ lại tề tựu về Ngày hội những người tình nguyện để chúc mừng nhau đã hoàn thành xuất sắc các công trình, phần việc. 5 màu áo tình nguyện cùng nhau khoe sắc tạo nên không khí tươi vui, phấn khởi và rực rỡ của ngày hội quân toàn thành phố.


Các chiến sĩ tình nguyện gặp lại nhau sau một mùa hè cống hiến và trưởng thành vô cùng ý nghĩa


Tham gia các sân chơi giao lưu chiến sĩ cực kỳ sôi động và hấp dẫn

Cùng chụp những bức ảnh lưu niệm tại triển lãm 25 năm Những dấu chân tình nguyện


Hàng ngàn chiến sĩ tình nguyện hết mình tham gia đêm hội những người tình nguyện tạo nên bầu không khí vô cùng sôi động

Và đặc biệt hơn, các bạn đã được gặp lại, được hội ngộ những ba má, những cô chú đã hỗ trợ mình trong suốt những ngày hè tình nguyện. Không những thế, còn có hàng trăm cô chú, anh chị thuộc những thế hệ thanh niên tìn nguyện đầu tiên, những người đặt nền móng cho phong trào tình nguyện hè thành phố cũng đã về để gặp gỡ thế hệ trẻ. Đó là những con người đã làm nên tinh thần tình nguyện của thanh niên thành phố Bác trong suốt 25 năm - một phần tư thế kỷ qua.


Các sinh viên tình nguyện Malaysia vui mừng hội ngộ cùng "má nuôi quân" và các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh Học viện cán bộ thành phố

Trong đêm tri ân, những câu chuyện ý nghĩa trong suốt 25 mùa hè tình nguyện đã được kể lại trong niềm tự hào xen lẫn sự xúc động của những người trẻ đã dành cả thanh xuân của mình để đi: đi để cống hiến, để rèn luyện, để trải nghiệm, để trưởng thành. Từng câu chuyện được kể lại, và ngay sau đó là những con người thật trong mỗi câu chuyện lần lượt xuất hiện, từ bác xe ôm đôn hậu và cô chủ nhà trọ miễn phí hiền lành giúp đỡ thí sinh đi thi, đến cậu bé từng được các sinh viên tình nguyện đỡ đẻ và mang cái tên đầy ý nghĩa “Đinh Sinh Viên”, rồi những ba má và gia đình ở các tỉnh xa đã “nuôi” hàng chục lớp sinh viên tình nguyện. Họ là những minh chứng cho tinh thần và tấm lòng của lớp lớp thế hệ thanh niên thành phố trên hành trình 25 năm làm tình nguyện vì cộng đồng, làm tình nguyện cho xã hội.

Những câu chuyện tình nguyện ý nghĩa được các văn nghệ sĩ trẻ tái hiện lại qua từng lời kể mộc mạc, xúc động

Và những con người thật trong mỗi câu chuyện đã xuất hiện và hội ngộ với lớp lớp thế hệ thanh niên tình nguyện đã từng gắn bó suốt những mùa hè

Cũng trong đêm hội quân, các thế hệ chiến sĩ tình nguyện đã được nhìn lại những hình ảnh của chính mình, nhìn lại những thành quả của những mùa hè tình nguyện, những người đồng đội từng khoác chung màu áo, và đặc biệt là gặp lại những người chỉ huy trưởng, những “thủ lĩnh phong trào tình nguyện” qua từng năm, và được cùng nhau nhắc lại một thời thanh niên sôi nổi. Như lời chia sẻ của phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung tại lễ tri ân: “Qua những hoạt động của phong trào tình nguyện, mỗi thế hệ thanh niên đều tìm ra được ý nghĩa sống cho chính bản thân mình.”

Đồng chí Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên VN, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên VN - tặng hoa tri ân các đồng chí chỉ huy trưởng, nguyên chỉ huy trưởng các chiến dịch tình nguyện hè Thành phố qua các năm

Kỷ niệm 25 năm tình nguyện hè thành phố cũng là dịp Đoàn TNCS HCM Thành phố Hồ Chí Minh được vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, ghi nhận những đóng góp to lớn của Đoàn Thanh niên thành phố trong công tác chỉ đạo các hoạt động tình nguyện hè suốt nhiều năm liền. Bên cạnh đó, có 4 tập thể và 1 cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ, cùng nhiều tập thể và cá nhân có đóng góp tích cực được nhận bằng khen Trung ương Đoàn và bằng khen Ủy ban nhân dân TPHCM.

Đồng chí Võ Thị Dung - phó bí thư Thành ủy - thay mặt Đảng và Nhà Nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đoàn TNCS HCM Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều tập thể và cá nhân có đóng góp xuất sắc cho phong trào tình nguyện hè thành phố được nhận bằng khen từ Thủ tướng chính phủ, từ Trung ương Đoàn và Ủy ban nhân dân Thành phố.

25 năm tuổi xuân tình nguyện là niềm tự hào của thế hệ trẻ thành phố đối với truyền thống của Đoàn Thanh niên, và là sự thúc đẩy to lớn cho phong trào tình nguyện những mùa hè tiếp theo.

ĐỨC DUY - NGUYỄN THẮNG (Nguồn website Thành Đoàn TP.HCM)


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu