Ứng xử văn hóa Mạng xã hội: Lợi ích và tác hại

19/09/2017

Sáng 18-9, Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên Thành phố tổ chức chương trình “Ứng xử văn hoá mạng xã hội” dành cho 1.000 học sinh trường THPT Hàn Thuyên, Quận Phú Nhuận với sự chia sẽ của Ths Tâm lý Võ Minh Thành – Giảng viên trường ĐH Sư phạm TP. HCM


 


Không phải ngẫu nhiên mà Facebook trở thành một mạng xã hội có nhiều người sử dụng nhất trên thế giới. Để lý giải điều này, Ths Tâm lý Võ Minh Thành đã đưa ra phân tích để khẳng định rằng Facebook có sẵn những tính năng không chỉ khiến người lớn “say mê” mà còn khiến học sinh cực kỳ thích thú. Vì thế, sử dụng Facebook cũng như các trang mạng xã hội khác hoàn toàn là không sai, tuy nhiên phải biết sử dụng như thế nào là hợp lý và ứng xử như thế nào để bản thân không trở thành người sai lệch chuẩn mực xã hội.


 


Đối với học sinh, những tiện ích mà mạng xã hội mang lại như sử dụng nó trong học tập, giao tiếp và là nơi để học sinh chia sẻ, giao lưu bạn bè. Đây là một trong những kênh giúp các bạn nâng cao hiệu quả học tập, chia sẻ kiến thức và tài liệu.


Bên cạnh đó, nhiều bạn học sinh cũng cho rằng mạng xã hội có những clip đánh nhau, những bình luận rất dễ ảnh hưởng đến tính cách học sinh. Vì thế, các môn học như giáo dục công dân, kỹ năng thực hành xã hội cần hướng dẫn, lồng vào đó cách hướng dẫn học sinh ứng xử với những nội dung xấu.

 

Anh Thành chia sẽ thêm “Thầy cô phải chủ động phát hiện kịp thời những chia sẻ tiêu cực để giải thích và can thiệp. Bản thân học sinh phải biết chia sẻ, nhìn nhận thông tin, lọc lại hình ảnh và biết phản bác các tiêu cực.”
Cũng như nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật khác, mạng xã hội được sáng tạo và phát triển là nhằm phục vụ lợi ích của xã hội, tuy nhiên sử dụng nó như thế nào thì sẽ chịu tác động tích cực hay tiêu cực, điều đó phụ thuộc vào mỗi con người. Không thể phủ phận những mặt tích cực mà mạng xã hội đã mang lại, nó giúp học sinh hiểu biết, tiếp thu, nâng cao được kiến thức cũng như tìm hiểu được nhiều hơn ngoài các kiến thức trên ghế nhà trường. Trong xã hội thông tin này, nếu học sinh nắm vững được công cụ hữu ích này sẽ trở thành chủ nhân của một đất nước vững bước hội nhập vào thế giới.


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu