Việc làm thêm: Liệu có là “con dao hai lưỡi” như lời đồn đoán?

20/09/2017

Bạn đang là sinh viên, bạn đang muốn tìm cho mình một công việc làm thêm, bạn hoang mang vì các trang mạng tuyển dụng làm thêm mọc lên như nấm, bạn lo lắng không biết mình có bị lừa hay không, hay bạn đang phải nhọc nhằn tìm kiếm một nơi giới thiệu việc làm an toàn,… Hãy đọc thật kỹ bài viết này, vì đây là “liều thuốc” hữu hiệu nhất giải quyết mọi tâm tư cho bạn.

Việc làm thêm mang đến cho sinh viên những gì?

Ngày nay, ngoài việc học trên nhà trường, đa số các bạn sinh viên đều chọn cho mình những công việc làm thêm khác nhau, điều đó đã mang đến cho các bạn nhiều lợi ích đáng kể. Khi đi làm thêm, sinh viên sẽ tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm từ thực tiễn, học hỏi được nhiều điều mà trường học không có.


Nguồn: Internet

Dù bạn chọn một công việc làm thêm thuận ngành hay trái ngành mà bạn đang theo học, thì đó cũng là cơ hội giúp bạn trưởng thành hơn, rèn luyện cho mình những kỹ năng, tác phong lẫn thái độ phù hợp với chuẩn mực xã hội. Khi được cọ xát với nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn sẽ chín chắn hơn, có hiểu biết hơn, và đó là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc sau này của bạn.

Bên cạnh đó, đối với các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thì việc làm thêm là “cứu cánh” cho các bạn. Làm thêm sẽ giúp các bạn có thêm một phần thu nhập trang trải cho những nhu cầu thiết yếu cũng như đỡ gánh lo âu cho gia đình. Không chỉ thế, đối với các bạn sinh viên khá giả vẫn chọn cách đi làm thêm để được trải nghiệm, được thấu hiểu nổi vất vả khi tự tay mình làm ra được đồng tiền, từ đó có thể biết trân quý hơn sức lao động của mình và của người khác, biết tiêu xài một cách hợp lý hơn.


Chỉ có tiếp xúc với xã hội, có trải qua nhiều công việc khác nhau thì bạn mới có cho mình nhiều mối quan hệ. Mà trong cuộc sống hiện đại ngày nay, để có thể tồn tại và đứng vững thì không thể thiếu được “những mối quan hệ xã hội”.

Những mặt trái của việc làm thêm

Khi chọn đi làm thêm, bạn phải thật sáng suốt nếu không  sẽ rất dễ bị “sa vào mạng lưới” lừa gạt hết sức chuyên nghiệp. Có hàng trăm trang mạng ảo đăng tải nhiều thông tin tuyển dụng với mức lương cao ngất ngưỡng, đánh đúng vào tâm lý sinh viên đang rất cần tiền. Hơn nữa đã có rất nhiều trường hợp sinh viên bị lừa gạt và gây ra những hậu quả khó lường.


Bên cạnh đó, những công việc mà các bạn đi làm thêm thường trái với ngành nghề mà mình đang theo đuổi nên chưa vận dụng tốt hoặc không vận dụng được hết các kiến thức đã học vào thực tế. Các công việc làm thêm thường tốn khá nhiều thời gian và sức khỏe của các bạn, vì thế nếu như không biết cân bằng giữa việc làm thêm và việc học thì rất có thể kết quả học tập sẽ bị xuống dốc trầm trọng.


Nguồn: Internet

Sáng suốt khi chọn việc làm thêm

Dù là công việc làm thêm nào đi nữa thì vẫn tồn tại những ưu điểm và hạn chế riêng của nó. Điều quan trọng hơn hết là bạn phải xác định được đâu là công việc mà bạn luôn hướng tới, còn đâu là công việc chỉ hỗ trợ về những mặt kinh nghiệm và kỹ năng.

Bạn phải đảm bảo được yếu tố thời gian và sức khỏe, phải linh động trong việc sắp xếp quỹ thời gian để phân bổ vào nhiều công việc khác nhau. Cũng đừng đi làm thêm chỉ vì “phong trào”, phải xác định rõ mục đích mà bạn muốn đi làm thêm là gì? Làm thêm có thật sự cần thiết? Công việc đó có thật sự phù hợp với bạn hay không?


Nguồn Internet

Nắm được tâm lý của sinh viên hiện nay, nên đang có rất nhiều trang mạng tuyển dụng với mức lương dao động từ 4 - 10 triệu/tháng, nhưng liệu rằng nó có thật sự an toàn? Hay sinh viên chỉ là miếng mồi béo bỡ cho những tên lừa gạt?

Để hoạch định cho mình một kế hoạch rõ ràng, bạn cũng nên tham gia các buổi hội thảo cùng chuyên gia, hay những chương trình tư vấn về việc làm cho học sinh sinh viên. Điển hình là Ngày hội “Phỏng vấn – Tuyển dụng” lần thứ 16, năm 2017, được diễn ra vào ngày 14/10/2017 tại Nhà Văn hóa Thanh niên (4 Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Q.1). 


Có nhiều nơi tư vấn việc làm đáng tin cậy, nhưng nơi luôn được sinh viên tin tưởng và tương tác nhiều nhất đó chính là Trung tâm hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM (SAC). Hãy truy cập website www.vieclam.hotrohocsinhsinhvien.vn để được giải đáp những thắc mắc của bản thân, SAC luôn sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ cho bạn, luôn đặt quyền lợi và nguyện vọng của bạn lên trên hết.

Mong rằng bài viết này sẽ là một cẩm nang bổ ích cho tương lai của bạn.

      Diệu Thu


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu