Viết tiếp câu chuyện 15 năm tình nguyện

11/08/2017

20 năm chiến dịch sinh viên tình nguyện chính thức mang tên Mùa hè xanh. Và cũng trong 20 năm đó có biết bao câu chuyện nghĩa tình, bao công trình đã thành hình, đem lại sự đổi thay cho nhiều vùng đất. Mùa hè xanh, với bao câu chuyện nghĩa tình, đã đánh thức bao trái tim tình nguyện, bao lòng nhiệt tâm, không chỉ khi còn là sinh viên ngồi trên ghế giảng đường, mà cả khi họ đã đi làm, vẫn muốn một lần nữa quay về mặt trận xưa, khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện.

15 năm vẹn tròn nghĩa tình

Từ sự phát động của anh Trần Chí Nghĩa, một trong số các cựu chiến sĩ Mùa hè xanh của Học viện Hành chính Quốc gia cơ sở TP. Hồ Chí Minh năm xưa (nay là Phó bí thư Đảng ủy phường Bình An, Quận 2), 16 anh chị là cựu chiến sĩ Mùa hè xanh đã tổ chức chương trình về thăm lại mặt trận xưa tại xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Đây là chuyến trở về sau 15 năm chiến dịch, từ 2002 đến năm 2017 với bao ân tình. Hành trình đem lại cho anh chị rất nhiều cảm xúc, những đổi thay trên vùng đất khiến ai cũng bồi hồi, xúc động, những con đường đất đỏ giờ đã được bê tông hóa, chiếc phà qua sông nay đã có cầu bắc ngang... Nhưng ở đó có một điều không thay đổi là tình cảm người dân dành cho các chiến sĩ tình nguyện vẫn như năm nào, vui vẻ, giản dị, chân thành. 

Câu chuyện bắt đầu từ chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2002.

Anh Nghĩa nhớ lại năm xưa và chia sẻ: “Ngày ấy chúng tôi đến Bến Tre với 38 chiến sĩ tình nguyện. 30 ngày cùng ăn cùng ở, cùng làm với người dân đã để lại những kỷ niệm rất sâu sắc. Đặc biệt kết thúc chiến dịch, sự giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ trong học tập, cuộc sống, cuối cùng “để lại” cho xã Phước Thạnh hai chàng rể, đó là anh Trịnh Thiên Tân KS1B và tôi - Trần Chí Nghĩa - KS2C”. Trong đó có một câu chuyện tình cảm đặc biệt mà năm 2013 - kỷ niệm 20 năm chiến dịch tình nguyện hè, chúng tôi đã gửi đến bạn đọc qua bài viết “Yêu nhau từ Bánh lá”. Chiếc bánh lá là một đặc sản của Bến Tre, và nó cũng là “nguyên cớ” để kết duyên anh Trần Chí Nghĩa và chị Đặng Thị Sang khi anh chị gặp nhau trong chiến dịch Mùa hè xanh 2002. Anh được anh được chị mời sang nhà ăn chiếc bánh lá do chính tay chị Sang làm. Tình cảm vun đắp từ đấy.

Gửi lại những tấm lòng

Trong chuyến đi kéo dài hai ngày cuối tháng 7 vừa qua, đoàn đã tổ chức 4 bữa cơm tri ân tại 3 hộ nuôi quân và nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Vốn. Bên cạnh đó, đoàn phối hợp Đoàn Học viện Hành chính tặng 8 phần quà cho gia đình chính sách, trao 50 suất học bổng, 50 cặp học sinh; hỗ trợ sửa chữa nhà cho các gia đình chính sách neo đơn; tặng 70 bảng họp Tổ nhân dân tự quản, 5 tủ hồ sơ và 5 bảng tin niêm yết hồ sơ tại 5 ấp. Tổng kinh phí cho chương trình là hơn 80 triệu động do chính các cựu chiến sĩ Mùa hè xanh đóng góp và vận động nguồn lực xã hội.

Những tấm lòng, tình cảm đong đầy theo năm tháng.

Tối 29/7, chương trình “Thắp sáng ước mơ 15 năm tình nguyện” được tổ chức với sự tham gia của các cựu chiến sĩ Mùa hè xanh, 34 chiến sĩ Mùa hè xanh, hộ nuôi quân năm 2002 và năm 2017 cùng cán bộ địa phương. Không khí giao lưu ấm áp, nghĩa tình, yêu thương, đong đầy cảm xúc trong những ngày cuối chiến dịch.

Mong muốn về thăm lại mặt trận xưa, cùng ôn lại những tháng ngày chiến dịch tình nguyện đầy kỷ niệm và để tri ân các gia đình nuôi quân là động lực chính thôi thúc anh Nghĩa cùng các anh chị cựu sinh viên Học viện Hành chính thực hiện chuyến đi này. Anh Nghĩa hy vọng: “Đây cũng là dịp để anh chị kết nối các thế hệ, truyền ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ đến các bạn sinh viên và vun đắp thêm cho những nghĩa tình mang tên Mùa hè xanh”.

Hành trình tuy dừng lại ở hai ngày chiến dịch, nhưng tình cảm thì vẫn ở lại, vẫn dung dị, đong đầy qua năm tháng. Để rồi một ngày nào đó, tình cảm này lại thôi thúc mãnh liệt những trái tim tình nguyện tiếp tục lên đường về với những mặt trận xưa.

TIỂU MI (Nguồn website Thành Đoàn)


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu