Yamashita Hồng Ân giành giải thưởng 75.000 đô la Úc

19/04/2018

Cô bạn mang trong mình hai nét văn hóa Việt - Nhật Yamashita Hồng Ân (học sinh lớp 12 Tin, trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG TP.HCM) đã giành giải Nhất cuộc thi Thực hiện ước mơ lần 6, năm học 2017 - 2018 vào sáng 14/4.

Với chiến thắng này, nữ sinh có ước mơ trở thành chuyên gia nghiên cứu về giáo dục đặc biệt đã giành được một suất học bổng du học toàn phần tại ĐH Western Sydney (Úc) có giá trị tối thiểu là 75.000 đô la Úc cùng nhiều phần thưởng giá trị khác.


Về Nhì là hai thí sinh Đặng Ngọc Duy Khang (trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM) và Nguyễn Mai Thảo Trâm (trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam). Giải thuộc về Đặng Lê Minh Anh (trường THPT Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) và Nguyễn Ngọc Tú (trường THCS-THPT Đông Du, Đắk Lắk).

Bất ngờ với các tình huống

Tại vòng chung kết xếp hạng, các thí sinh đã trải qua 3 vòng thi gay cấn để tìm ra người thắng cuộc. Ở vòng thi đầu tiên, mỗi thí sinh sẽ trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh kiến thức chung về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và kiến thức về nghề nghiệp theo đuổi.


Yamashita Hồng Ân là thí sinh xuất sắc tại vòng thi này khi trả lời đúng gần hết bộ câu hỏi của mình. Tuy nhiên, với sự bứt phá, giành quyền trả lời từ những thí sinh khác, Duy Khang đã nhanh chóng vươn lên ngang bằng điểm số với Hồng Ân. Tạm xếp ở vị trí phía sau là Thảo Trâm, Minh Anh và Ngọc Tú.

Phần thi tạo nhiều hứng thú và bất ngờ nhất là xử lý tình huống với nghệ sĩ Lê Nam và nghệ sĩ Thanh Thủy. Tại vòng này, Minh Anh và Duy Khang đã nhập vai, xử lý tình huống một cách hài hước, thú vị khiến mọi người phải bật cười.


Trong lúc tư vấn cho khách hàng khó tính Lê Nam tin vào sự lựa chọn trang phục của mình, Minh Anh đã hài hước khi nói rằng mục đích của đồng hồ là để xem giờ khiến mọi người không phải cười ồ. Nhưng ngay sau đó, nữ sinh đã giải quyết tốt được tình huống của mình.


Tương tự, Duy Khang cũng đã thuyết phục người ba khó tính Lê Nam để theo đuổi công việc biên đạo múa. Mặc dù hóm hỉnh, nhưng Duy Khang đã thể hiện tốt quyết tâm của mình. Bạn tha thiết: “Không ai sống với đam mê của mình mà chết đâu ba. Với nghề múa, nhiều người đã rất nổi tiếng. Con tin vào khả năng của mình, về những mối quan hệ trong nghề mà con tạo được thời gian qua để không lu mờ trong con đường nghệ thuật này”.


Trong khi đó, quán quân Yamashita Hồng Ân lại chọn cách điềm đạm để thuyết phục “cô hiệu trưởng” Thanh Thủy tin vào phương pháp học tập mới dành cho trẻ tự kỷ của mình. Với hiểu biết đã có, Yamashita hướng đến cải thiện các khiếm khuyết giao tiếp, vận động và tương tác xã hội của trẻ kém may mắn. Vì vậy, phần xử lý này của Hồng Ân được đánh giá rất cao.


Tương tự, Thảo Trâm lại phối hợp cùng lúc sự hài hước và kinh nghiệm có được tại cửa hàng Trâm Garden của mình trong việc thuyết phục “đối tác” chia sẻ rủi ro kinh doanh. Nữ sinh gốc Quảng Nam đã có phần thi khá trọn vẹn với diễn viên Lê Nam.

Cùng đứng lên chia sẻ ước mơ

Đứng trên sân khấu lớn và nói về đam mê, những dự định chinh phục ước mơ, giá trị nghề nghiệp của mình là phần thi khiến các thí sinh thích thú nhất.

Tỏa sáng tại phần thi này có lẽ là Yamashita Hồng Ân, Duy Khang và Ngọc Tú. Quán quân đến từ trường Phổ thông Năng khiếu đã có phần hùng biện chắc chắn nhưng xúc động về công việc đặc biệt dành cho những đứa trẻ đặc biệt.


“Trong tương lai, với phương pháp giáo dục mới, những người khuyết tật, kém may mắn sẽ thay đổi để hòa nhập và ngay cả chúng ta, cũng cần phải thay đổi nhận thức để đón nhận họ”, Hồng Ân kết thúc trong tiếng vỗ tay ủng hộ của khán giả.


Trong khi đó, Duy Khang có cách thể hiện đam mê trở thành biên đạo múa theo một cách thật khác biệt. Bạn đã tự sáng tạo nội dung, dùng ngôn ngữ hình thể, kỹ năng múa của mình nói về ước mơ của bản thân. Khang chia sẻ, đây không chỉ là một phần thi mà còn là cách để bạn được sống trên sân khấu nghệ thuật và là một món quà đặc biệt dành cho những người đã tin tưởng vào ước mơ của bạn.


Ngọc Tú lại được khen ngợi là một cô giáo dạy Toán thông minh và xinh đẹp trong tà áo dài. Ngọc Tú đã khiến mọi người gật gù, vỗ tay khen ngợi khi cho rằng cả người giỏi tự nhiên và xã hội đều là những người thông minh.

“Không thể so sánh ai thông mình hơn được. Người giỏi Toán họ thông minh về logic. Người giỏi xã hội, họ thông minh về trí nhớ. Dù là ai, họ đều có cách thông minh riêng của bản thân mình”, nữ sinh bày tỏ.

Không chỉ nói về ước mơ trở thành một người quản trị chuỗi cửa hàng, Thảo Trâm còn mang một ý tưởng xanh đến cộng đồng trong công việc kinh doanh sau này của mình. Với vốn kiến thức có được, Trâm muốn thực hiện dự án “phủ xanh mái nhà”. Trong tương lai, mọi người sẽ nhận diện được thương hiệu của bạn từ công việc kinh doanh chuỗi cửa hàng Châm Garden và thật nhiều những nóc nhà được phủ xanh.


Kết thúc cuộc thi, ông Dương Thành Truyền, người gắn bó với Thực hiện ước mơ suốt các mùa qua cho biết, ông cảm thấy rất vui khi cuộc thi ngày càng tiếp cận được rất nhiều học sinh trên cả nước và ước mơ của các em cũng rất đa dạng.

Tuy nhiên, ông cũng cảm thấy lo lắng khi nhiều học sinh vẫn còn phải “gánh vác” ước mơ cho phụ huynh, băn khoăn khi có những nghề cần kinh nghiệm và rèn luyện nhưng các em vẫn khăng khăng có được bằng cử nhân, thạc sĩ.

“Tôi hy vọng, các em và các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn đến giá trị xã hội mà nghề nghiệp mang lại. Ý nghĩa xã hội và sự phát triển của xã hội chỉ có được khi chúng ta biết lưu ý vấn đề này”, ông nói.

Phạm Phúc


Qua 6 năm tổ chức, cuộc thi Thực hiện ước mơ đã thu hút gần 750.000 học sinh THPT trên khắp cả nước quan tâm, 70.000 ước mơ được chia sẻ, 4 học sinh du học hệ cử nhân tại ĐH Western Sydney (Úc), 19 học sinh du học khóa học tiếng Anh.

Song song đó là 70 chuyên đề hướng nghiệp được tổ chức cho 150.000 học sinh, 28 talkshow hướng nghiệp phát sóng hàng tuần trên HTV3, 5 chuyên đề “Phương pháp hướng nghiệp cho giáo viên phụ trách” cho 2.000 giáo viên tại các trường THPT, 2 chuyên đề “Làm bạn cùng con” cho 500 phụ huynh.


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu