Kỹ năng giao tiếp là gì? Cách để cải thiện khả năng giao tiếp hiệu quả

Shares

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng mà bất cứ ai cũng phải có. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các bài tập rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất.
Kỹ năng giao tiếp là gì?
Kỹ năng giao tiếp là tập hợp những quy tắc, nghệ thuật, cách ứng xử, đối đáp được rút ra từ những kinh nghiệm thực tế hàng ngày giúp mọi người giao tiếp một cách hiệu quả.
Nhà thơ người Mỹ, William Carlos Williams đã từng nói: “Điều bạn nói không quan trọng mà quan trọng là cách bạn nói”. Chính vì vậy, kỹ năng giao tiếp là một mắt xích quan trọng mà mỗi người đều cần học hỏi và hoàn thiện để cuộc sống nơi công sở lẫn đời thường diễn ra suôn sẻ và thoải mái hơn. Ngày nay kỹ năng ấy đã được nâng lên thành nghệ thuật giao tiếp.
Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp
Dù là đối với người hướng ngoại hay hướng nội thì giao tiếp hàng ngày vẫn là một hoạt động không thể thiếu. Nếu không chú trọng rèn luyện kỹ năng giao tiếp, khả năng rất cao bạn sẽ để lại nhiều ấn tượng không tốt trong mắt người đối diện. Ở Việt Nam có một câu nói được truyền từ nhiều thế hệ đó là: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Tuy là một câu nói của người xưa nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến thời đại công nghệ hiện nay. Dưới đây là tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp bạn cần biết:
Kỹ năng giao tiếp là nhu cầu cơ bản của mỗi người
Giao tiếp là một nhu cầu cơ bản của mỗi người ngay từ khi sinh ra cho đến lúc mất đi. Một đứa trẻ khi còn là thai nhi trong bụng mẹ cũng luôn có nhu cầu giao tiếp với cha mẹ thông qua những hành động máy, đạp trong bụng. Khi ra đời dù chưa biết nói nhưng biết cất tiếng khóc, tiếng cười để giao tiếp với cha mẹ mình.
Con người, công việc kết nối với nhau thông qua giao tiếp. Chính vì vậy giao tiếp được coi là sự tồn tại, phát triển của xã hội loài người.
Giao tiếp tốt giúp bạn có thu nhập tốt hơn
Điều này hoàn toàn đúng với thực tế bởi nếu bạn giao tiếp giỏi thì khả năng thuyết phục của bạn sẽ tốt hơn. Đây là điều kiện tốt giúp bạn dễ dàng kêu gọi những đối tác kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho công việc của mình.
Giao tiếp tốt giúp cải thiện mối quan hệ bạn bè, vợ chồng, người thân trong gia đình
Những người giao tiếp tốt thường có một gia đình hòa thuận êm ấm, con cái ngoan ngoãn, cha mẹ gắn bó, vợ chồng tình cảm. Thậm chí những người có kỹ năng tốt còn tạo được mối quan hệ tốt với bạn bè, cấp trên.
Giao tiếp giúp phát triển bản thân, định hình được nhân cách
Quá trình giao tiếp giúp bạn nhận thức được bản thân qua sự đánh giá của người khác. Từ đó cũng lĩnh hội được các tiêu chuẩn về đạo đức, hình thành nên tinh thần trách nhiệm, lòng vị tha, bao dung…
Hơn nữa, khi nắm bắt được tâm lý của người đối diện bạn có thể điều chỉnh những câu chuyện trao đổi để người tiếp xúc cảm thấy gần gũi, từ đó sẽ nảy sinh hảo cảm với bạn hơn.
Các lỗi cần tránh trong giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp là cả một quá trình rèn luyện, học hỏi của mỗi người. Không muốn để lại hình ảnh xấu trong mắt người khác thì bạn cần phải chú ý các lỗi cần tránh trong giao tiếp dưới đây:
  • Tuyệt đối không cướp lời người khác khi đang nói chuyện
  • Trong quá trình giao tiếp đừng nói quá dài dòng kẻo người nghe thấy khó hiểu
  • Trong một cuộc họp công ty hay bạn bè, cần tránh hành động thì thầm với chỉ một vài người
  • Trong quá trình nói chuyện không dùng những ngôn từ thô tục, trái với thuần phong mỹ tục
  • Đừng khơi gợi lại chuyện cũ đau lòng của người đối diện
  • Đừng mải chăm chăm nói chuyện của mình mà không lắng nghe ý kiến của người khác
  • Khi nói chuyện tuyệt đối không được tỏ thái độ coi thường người đối diện
  • Không chuyển hướng câu chuyện một cách đột ngột
  • Đừng tỏ ra rằng mình là người biết tuốt, hãy lắng nghe và tiếp thu có chọn lọc ý kiến của những người xung quanh
  • Tránh nói lí nhí, ú ớ trong các cuộc diễn thuyết hoặc trao đổi với khách hàng, đồng nghiệp, cấp trên
Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp có thể tốt lên từng ngày nếu bạn biết cách tự học hỏi và rèn luyện. Trong buổi gặp mặt đầu tiên đối phương sẽ đánh giá bạn qua việc bạn giao tiếp như thế nào. Dưới đây là những cách cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất:
Chủ động lắng nghe
Việc chủ động lắng nghe trong quá trình giao tiếp là một việc cần thiết, nó thể hiện sự tôn trọng với người đối diện và ham học hỏi của bạn, giúp bạn kéo gần khoảng cách và tăng sự thân mật và những người xung quanh.
Nhớ tên người đang cùng bạn giao tiếp
Trong một cuộc trò chuyện sẽ là khá bất lịch sự nếu bạn quên tên của người đối diện bởi không ai muốn phải giới thiệu tên với người khác trong một buổi đến hai lần, bạn chú ý nhé!
Sử dụng ngôn ngữ cơ thể
Theo các nhà khoa học thì lời nói bao gồm 3 yếu tố: Ngôn ngữ, ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu. Trong đó ngôn ngữ cơ thể chiếm đến 55% sự quan trọng trong việc giao tiếp.
Việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp vô cùng quan trọng. Ngôn ngữ cơ thể là một chuỗi các hành vi bao gồm những biểu hiện trên khuôn mặt, tư thế, cử chỉ, cử động của mắt.
Còn gì tuyệt vời hơn nếu như bạn nắm bắt được cảm xúc, ý nghĩa thật của người khác trong quá trình giao tiếp.
Hãy giữ cho mình nguồn năng lượng tích cực và vui vẻ khi trò chuyện
Trò chuyện với giọng tự tin, quyết đoán
Nếu trong buổi gặp gỡ bạn cứ “ừ ừ, à à” sẽ khiến người đối diện nhận ra bạn đang rất lo lắng, hồi hộp từ đó sẽ đánh giá thấp bạn.
Khi người đối diện hỏi điều gì bạn hãy trả lời một cách trực tiếp và thẳng thắn. Nếu như chưa nghĩ ngay được câu trả lời tốt bạn có thể dành vài giây suy nghĩ chứ tuyệt đối không trả lời vòng vo.
Nếu tránh được hai điều này trong cuộc trò chuyện bạn cũng đã làm được một việc gây ấn tượng tốt là không làm mất thời gian của đối phương.
Giao tiếp qua ánh mắt
Bạn đã từng nghe đến câu: “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” chưa? Giao tiếp bằng ánh mắt là một trong những kỹ năng quan trọng mà ai cũng cần phải học bởi nó mang lại những lợi ích vô cùng to lớn.
Giao tiếp bằng ánh mắt giúp bạn trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người đối diện, cải thiện được sự thân mật trong cuộc nói chuyện, khiến họ có cái nhìn tích cực hơn và cảm giác muốn kết nối với bạn hơn.
Giao tiếp bằng ánh mắt thường xuyên sẽ giúp bạn thể hiện được mình hơn, tự tin hơn và giúp bạn kiểm soát được sự thân mật.
Điều khiển cảm xúc
Đây là một trong những điều vô cùng quan trọng trong quá trình giao tiếp.
Điều khiển cảm xúc không phải là loại bỏ cảm xúc của bản thân mà là làm chủ hành vi, thái độ của mình trong mọi tình huống.
Nếu không biết cách điều khiển cảm xúc bạn sẽ rất dễ thất bại trong các buổi giao tiếp, đàm phán thậm chí trong cả các mối quan hệ thường ngày.
Nếu bản thân rơi vào tình huống căng thẳng, tiêu cực việc bạn cần làm là: Hít thở thật sâu, thả lỏng cơ thể, thay đổi cho mình tư thế ngồi và đứng thoải mái nhất sau đó hãy nở một nụ cười dịu dàng. Như thế cảm xúc của bạn mới có thể dần trở về trạng thái ban đầu.
Sử dụng ngôn từ
Sử dụng ngôn từ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng của nghệ thuật giao tiếp.
Sử dụng ngôn từ có sức mạnh rất lớn trong quá trình giao tiếp. Bạn cần phải cố gắng tự tin trong việc giao tiếp và trau dồi thêm cho mình nhiều vốn từ hơn nữa.
Lời khuyên bạn nên trang bị cho mình một cuốn sổ ghi chép rồi thường xuyên ghi những câu nói có từ mới vào cuốn sổ của bạn để tăng cường, củng cố vốn từ, rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho mình.
Bạn hãy vận dụng các từ mới xen kẽ cùng với những từ cũ trong các cuộc đối thoại mỗi ngày. Hãy áp dụng ngay những từ mà bạn mới học được mỗi khi bạn nói và viết.
Nếu bạn có khả năng sử dụng từ chính xác, nhuần nhuyễn sẽ để lại rất nhiều thiện cảm cho khách hàng và đồng nghiệp.
Nguồn ảnh: Sưu tầm
Shares

Bài viết MỚI

Days
Hours
Minutes
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
Click or drag a file to this area to upload.