Những Trăn Trở Và Kỳ Vọng Của Phụ Huynh Sau Kỳ Thi Tốt Nghiệp Thpt 2023

Shares

Sáng 29/6, thí sinh cả nước bước vào những môn cuối cùng của kì thi THPTQG 2023. Đây cũng là lúc các bậc phụ huynh chuẩn bị hành trang cho tương lai và kỳ vọng về một kết quả tốt đẹp cho con mình. 

Những kỳ vọng chất chứa tình thương 

Khi tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2023, các tình nguyện viên đã có cơ hội trò chuyện, chia sẻ với các bậc phụ huynh về những kinh nghiệm chọn trường, chọn ngành, những áp lực mà lứa tuổi mình đã từng trải qua những năm trước. Bạn Kim Hằng, điểm trưởng của đội hình Tiếp sức mùa thi trường THCS – THPT Diên Hồng, được lắng nghe những kỳ vọng chất chứa niềm yêu thương của nhiều phụ huynh. Không chỉ lo lắng về kì thi mà bậc làm cha, làm mẹ còn trăn trở cả về ngành học và tương lai sau này của các em. Kim Hằng chia sẻ “Mình cũng phần nào an ủi họ vì mình nghĩ rằng các bạn cũng đã lớn, cũng đã ý thức hơn với quyết định của mình. Chỉ là đối với cha mẹ, các con mãi là đứa con bé bỏng, vẫn chưa trưởng thành nên lo lắng nhiều đến thế.” 

Mặc dù thời gian thi ba môn kéo dài nhưng phụ huynh em Bùi Thanh Thanh, thí sinh tại điểm trường THCS – THPT Diên Hồng, quyết định “cắm trại” tại điểm thi để chờ con. Cô chia sẻ “Các con thi, trong đó lo một mà mình ngoài đây lo mười. Nhìn con ôn thi ngày đêm thấy xót nhưng con mình biết phấn đấu để đạt được thành tích tốt, biết theo đuổi đam mê của mình như vậy cô cũng thấy vui trong lòng”. Cô không áp đặt con theo mong muốn của bản thân mà để cho bé chọn ngành nghề mình thích rồi sau đó mới hướng bé theo môi trường học tập tốt nhất. Hiện tại, cô cũng đang tìm hiểu và tham khảo nhiều nơi để chọn được trường đại học tốt nhất cho con mình.

Cái ôm động viên trước khi con bước vào bài thi tiếp theo. Ảnh: Thanh Duy

Còn phụ huynh em Vũ Phi Long học sinh THPT Lê Quý Đôn – Chú Vũ Huy Thanh khẳng  định dù đã xét tuyển đậu nhiều trường nhưng vẫn đặt kỳ vọng rất nhiều ở con trong kỳ thi lần này: “Con chú đã xét tuyển và đậu khá nhiều trường trong đó có những trường ở nước ngoài. Đối với chú học ở trong nước hay nước ngoài đều tốt. Nếu học trong nước em sẽ theo học Đại học Kinh tế. Nếu học ở nước ngoài sẽ du học Úc tại Melbourne.”

Tạo điều kiện tốt nhất cho các con 

Ngoài sự kỳ vọng đến từ bậc phụ huynh, thí sinh cũng đã định hướng sẵn cho mình những dự định cho tương lai. Tại điểm thi THCS Colette, bạn Đỗ Minh Anh tâm sự đã dành được một suất học bổng “Người Tiên Phong” từ Đại học Swinburne Việt Nam và em cũng mong muốn nhập học ngành Truyền thông đa phương tiện tại ngôi trường này.

Phụ huynh của thí sinh Nguyễn Trần Gia Bảo, học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM chia sẻ: “Chú tự tin vào khả năng học tập của con mình và có thể đậu nguyện vọng 1 Đại học Bách Khoa. Hôm qua sau khi thi môn Toán bạn tự tin nắm chắc điểm trên 8. Học sinh hiện nay được tạo điều kiện tối đa để thi cử, có thêm thời gian để nghỉ ngơi, phụ huynh mình cũng cố gắng động viên con cái để con có thêm tinh thần”

Tình nguyện viên tại Đội hình Ba Đình – ban Trần Nguyễn Bình An  chia sẻ: “Năm nay, ngoài tiếp xúc với các bạn học sinh em còn có cơ hội kết nối với các vị phụ huynh. Một số phụ huynh chia sẻ rằng họ không quá kỳ vọng vào con cái vì dù kết quả có như thế nào thì bạn cũng đã làm hết sức”. Tại điểm trường này cũng đã ghi nhận được khoảnh khắc xúc động khi người ông mua hoa đến tặng cháu trong suốt những ngày mà kì thi diễn ra để động viên tinh thần.

Kỳ thi THPT Quốc Gia đang dần đi đến giai đoạn kết thúc. Chiều ngày 29/6, các thí sinh sẽ tham dự buổi thi cuối cùng với môn Ngoại Ngữ. Khoảnh khắc tiếng chuông kết thúc môn thi cuối cùng vang lên cũng chính là lúc các sĩ tử chính thức khép lại hành trình 12 năm đèn sách đầy nỗ lực.

Kỳ Thư – Mỹ Huyền – Linh Nhi

Shares

Bài viết MỚI

Days
Hours
Minutes
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
Click or drag a file to this area to upload.