Thấy tết về trên những chuyến xe chở ước vọng sum vầy

Shares

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa cả nước sẽ chào đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tuy nhiên với nhiều sinh viên và người lao động khó khăn không có điều kiện về quê, tết dường như vẫn còn rất xa.

Tết tưởng gần mà hóa xa

Dù dịch bệnh đã được kiểm soát song năm 2022 vẫn được xem là một năm đầy thách thức và khó khăn với nhiều người. Hàng loạt cơn bão lớn như Noru, Nasat,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân miền Trung, đẩy nhiều gia đình vào hoàn cảnh khó khăn. Thị trường lao động biến động vào dịp cuối năm, khiến 472.000 người bị ảnh hưởng (theo thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam). Nhiều người mất việc, bị hoãn hợp đồng khiến ước mơ về một cái tết ấm no bên gia đình càng thêm xa vời.

Chia sẻ về hoàn cảnh của mình, em Huỳnh Thị Phương Thảo (quê Quảng Ngãi, sinh viên Đại học Mở TP.HCM) nghẹn ngào: “Tháng 10.2022 vừa qua, cơn bão số 5 đổ bộ vào Quảng Ngãi đã làm nhà cửa gia đình em hư hại hơn 60%, đồ dùng bị nước cuốn trôi. Do nhà nằm sát sông nên nước ngập đến 2/3 ngôi nhà, hoa màu ngập úng hoàn toàn. Ba má cũng vì vậy mà rất buồn. Bây giờ 3 chị em của em đều đang học Đại học nên cũng rất áp lực về chi phí”.

Nhiều em sinh viên phải miệt mài đi làm thêm kiếm tiền đóng học phí, đến một chiếc vé xe về quê cũng là điều quá lớn với các em. Nguyễn Thành Kiệt (quê Khánh Hòa, sinh viên Đại học Bách khoa TP.HCM) cho biết: “Hoàn cảnh của em hiện tại đang rất khó khăn, em đang đi làm thêm để kiếm tiền đóng học phí cho học kỳ tới. Nhưng do lịch học quá dày nên thời gian đi làm cũng ít đi, em cũng không còn đủ khả năng mua vé về tết”.

Không chỉ sinh viên, nhiều người lao động cũng đang mong mỏi một cái Tết đoàn viên. Hơn ai hết, những người xa quê mưu sinh nơi đất khách hiểu rõ niềm hạnh phúc được trở về nhà trong những ngày đầu năm mới. Thế nhưng tình hình việc làm bấp bênh khiến ngay cả niềm vui giản đơn này cũng trở nên xa tầm với. Cô Trà Thị Trâm (57 tuổi, quê Bình Định) chia sẻ: “Vì gia đình quá khó khăn nên tôi vào Bình Dương làm tạp vụ quán ăn. Con trai tôi đỗ vỡ trong hôn nhân nên đã bỏ đi biệt tích để lại đứa cháu nội hiện nay 3 tuổi. Tôi dẫn cháu nội vào Bình Dương kiếm tiền lo gia đình. Cuộc sống tôi vô cùng khó khăn và hiện cũng không có tiền mua vé xe về tết”.

Những chuyến xe chở Tết sum vầy

Với tất thảy người Việt Nam, tết luôn là thời khắc có ý nghĩa thiêng liêng, là dịp để các thế hệ gia đình trở về đoàn tụ sau một năm dài xa cách. Trong mắt những người may mắn có cuộc sống đủ đầy, tết có thể được hình tượng hóa bằng mai đào khoe sắc, mâm cơm cúng gia tiên tươm tất hay những chuyến du xuân cùng những người thân yêu. Thế nhưng với những hoàn cảnh khó khăn như sinh viên hay người lao động nghèo xa quê, chỉ cần được sum vầy cùng gia đình nghĩa là có tết.

Lực lượng tình nguyện viên nhiệt tình hỗ trợ các bạn sinh viên trước giờ khởi hành

Nguồn ảnh: BTC

Để góp phần xóa nhòa khoảng cách và mang tết về cho những đối tượng kể trên, Báo Thanh Niên phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM và Công ty CP Acecook Việt Nam tổ chức chương trình “Chuyến xe Tết sum vầy” Quý Mão 2023, trao tặng hơn 1.600 vé xe đưa sinh viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn từ TP.HCM về quê đón tết. Đây là một hoạt động xã hội vô cùng ý nghĩa, đã được tổ chức xuyên suốt nhiều năm và luôn nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ.

Để đăng ký nhận vé xe Tết sum vầy, người lao động và sinh viên khó khăn có thể nộp hồ sơ trực tuyến tại trang https://tetsumvay.thanhnien.vn. Ban tổ chức sẽ xét duyệt các hồ sơ đủ điều kiện theo các tiêu chí được công bố và thông báo kết quả qua email/điện thoại theo thông tin trong phiếu đăng ký. Danh sách nhận vé cũng được đăng tải trên trang https://tetsumvay.thanhnien.vn. Thời gian công bố kết quả kéo dài từ ngày 24 đến 31.12.2022, thời gian nhận vé kéo dài từ 25.12.2022 đến 6.1.2023.

Chuyến xe Tết sum vầy dự kiến khởi hành vào ngày 12.1.2023 (nhằm ngày 21 tháng 12 âm lịch) tại Sân 4A, Nhà văn hóa Thanh Niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM) và đích đến là 11 tỉnh thành miền Trung bao gồm: Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An.

Với sự hỗ trợ của chuyến xe Tết sum vầy 2023, hàng nghìn gia đình sẽ được tận hưởng niềm vui đoàn viên trong dịp Tết Nguyên đán năm nay. Dẫu rằng cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng tin rằng những giây phút sum vầy đầu năm sẽ trở thành động lực để người lao động và sinh viên khó khăn luôn vững bước trong hành trình sắp tới.

“Chuyến xe Tết sum vầy” giúp niềm vui đón xuân của nhiều gia đình trở nên trọn vẹn

Nguồn ảnh: BTC

Từ Thắng

Báo Thanh Niên phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM và Công ty CP Acecook Việt Nam tổ chức chương trình “Chuyến xe Tết sum vầy” Tết Quý Mão 2023, trao tặng hơn 1.600 vé xe đưa sinh viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn từ TP.HCM về quê đón tết.

Thời gian đăng ký nhận vé kéo dài đến hết ngày 20.12.2022.

Chuyến xe dự kiến khởi hành vào ngày 12.01.2023. 

Thông tin chi tiết truy cập địa chỉ: https://tetsumvay.thanhnien.vn/

#Tết_Sum_Vầy #Tết_Hạnh_Phúc #Báo_Thanh_Niên #Acecook

#Trung_tâm_hỗ_trợ_học_sinh_sinh_viên #SAC #Về_quê

#Sinh_viên #Người_lao_động #Tết_Nguyên_đán

Shares

Bài viết MỚI

Days
Hours
Minutes