THÔNG BÁO 46 Triển khai các hoạt động hỗ trợ sinh viên Học kỳ I (năm học 2023 – 2024)

Shares

Nhằm tăng cường các hoạt động hỗ trợ sinh viên và trang bị các kiến thức hữu ích liên quan đến học tập và cuộc sống, giúp sinh viên hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiếp thu kiến thức, phát triển kỹ năng cần thiết trong yêu cầu của xã hội hiện nay, bên cạnh đó, tạo cho sinh viên môi trường học tập, giao lưu, kết nối với các tổ chức, đơn vị doanh nghiệp, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố tổ chức các hoạt động hỗ trợ sinh viên Học kỳ I (năm học 2023 – 2024), cụ thể như sau:

  1. Thời gian: Tháng 9 – 12/2023.
  2. Đối tượng: Học sinh (hệ Trung cấp), sinh viên các trường Học viện, Đại học, Cao đẳng và Trung cấp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
  3. Nội dung:

3.1. Chương trình “Nhà trọ sinh viên”:

– Thời gian: Thường xuyên.

– Địa điểm: Giới thiệu các địa chỉ nhà trọ cho sinh viên theo hình thức trực tuyến thông qua các trang thông tin của Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, Sinh viên như website: www.sac.vn, app nhà trọ: http://app.sac.vn/nhatro, fanpage SAC (Nhà trọ) https://www.facebook.com/sac.nhatro/ và triển khai thông tin về văn phòng Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên các trường.

– Nội dung: Khảo sát, vận động nguồn nhà trọ giới thiệu miễn phí cho sinh viên, đặc biệt là Tân sinh viên khi nhập học trực tiếp. Các sinh viên có thể liên hệ và nhận thông tin nhà trọ trên nền tảng trực tuyến của Trung tâm cung cấp.

3.2. Hoạt động “Giới thiệu việc làm”:

– Thời gian: Thường xuyên.

– Địa điểm: Trụ sở Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, Sinh viên Thành phố và trực tuyến thông qua các trang thông tin của Trung tâm như website https://sac.vn/viec-lam/, fanpage https://www.facebook.com/sac.vieclam và triển khai thông tin về văn phòng Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên các trường.

– Nội dung:

+ Tư vấn, giới thiệu việc làm cho sinh viên liên hệ trực tiếp tại bộ phận việc làm của đơn vị, hướng dẫn sinh viên theo dõi và tương tác tại phần mềm trực tuyến, tiếp nhận thông tin tuyển dụng và giới thiệu việc làm qua các ứng dụng;

+ Phối hợp với các trường trong việc tư vấn, giới thiệu việc làm cho sinh viên thông qua các kênh thông tin của trường.

3.3. Học bổng đầu năm học

– Thời gian: Tháng 9 – 12/2023

– Đối tượng: Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi; sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ; sinh viên có nguy cơ bỏ học; các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

– Nội dung: Dự kiến trao tặng 263 suất học bổng tiền mặt, trị giá từ 4.000.000đ – 20.000.000đ/ suất. Tổng trị giá gần 2 tỷ đồng.

(Có thông báo riêng từng loại học bổng)

3.4. Chương trình “Tham quan thực tế – Kết nối công nghệ”:

– Thời gian: Tháng 9 – 12/2023.

– Đối tượng: Sinh viên có nhu cầu. Ưu tiên sinh viên có chuyên ngành phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh của đơn vị tiếp nhận sinh viên tham quan, kiến tập.

– Địa điểm: Tham quan trực tiếp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu nông nghiệp công nghệ cao và trên các nền tảng trực tuyến theo địa chỉ hướng dẫn.

– Nội dung: Tham quan, tìm hiểu các hệ sinh thái doanh nghiệp, quy trình sản xuất, dây chuyền công nghệ hiện đại. Tham quan các công trình trọng điểm, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu nông nghiệp công nghệ cao.

– Hình thức:

+ Tổ chức chương trình tham quan theo hình thức trực tuyến trên nền tảng của các đơn vị doanh nghiệp,… kết hợp với nền tảng của Trung tâm.

+ Tổ chức chương trình tham quan theo hình thức trực tiếp: Sinh viên được tập trung và di chuyển đến các nhà máy, tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm quy trình sản xuất nhà máy, thao tác kỹ thuật, công nghệ hiện đại đang được vận hành tại các nhà máy, xí nghiệp, các đơn vị doanh nghiệp.

+ Triển khai thông tin tham quan trên các trang fanpage, website của Trung tâm và gửi thông tin về các trường để sinh viên tự đăng ký tham gia trực tiếp với Trung tâm hoặc trường đăng ký tham gia theo nhu cầu của sinh viên.

3.5. Hoạt động Trang bị kỹ năng trong thời đại số”:

– Thời gian: Tháng 9 – 12/2023.

– Nội dung: Tổ chức các chương trình trang bị kỹ năng trực tiếp và trực tuyến cho sinh viên. Qua đó, giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với những kiến thức hữu ích và giao lưu, gặp gỡ các chuyên gia, khách mời nổi tiếng với nhiều giá trị thiết thực được sẻ chia, tập trung chủ yếu các nhóm kỹ năng sau:

Nhóm kỹ năng nhận thức: Kỹ năng tư duy tích cực, phản biện, Kỹ năng tư duy sáng tạo, Kỹ năng xác định mục tiêu, Kỹ năng khám phá bản thân, Kỹ năng giải quyết vấn đề – ra quyết định.

Nhóm kỹ năng về xã hội: Kỹ năng giao tiếp – ứng xử, Kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, Kỹ năng tạo lập và duy trì các mối quan hệ, Kỹ năng thuyết phục, đàm phán và tạo ảnh hưởng.

Nhóm kỹ năng quản lý bản thânKỹ năng quản lý thời gian, Kỹ năng làm chủ cảm xúc, Kỹ năng vượt qua khó khăn và giải tỏa áp lực, Kỹ năng thích nghi và cân bằng cuộc sống.

Nhóm kỹ năng chuyên nghiệp/ nâng cao: Kỹ năng tìm việc và chinh phục nhà tuyển dụng, Kỹ năng tổ chức/ lập kế hoạch, Kỹ năng điều hành cuộc họp, Kỹ năng viết báo cáo và đề xuất.

– Hình thức: Xây dựng 03 hình thức tham gia:

+ Hội thảo chuyên đề trực tuyến thông qua các nền tảng Zoom, Google meet, Microsoft Teams: Sinh viên đăng ký tham gia theo thông tin được triển khai trên các trang fanpage, website của Trung tâm, các trường và nhận thông tin hướng dẫn tham gia qua email cá nhân, nhóm Zalo.

+ Chuyên đề kỹ năng tại website https://kynang.sac.vn: Sinh viên truy cập vào đường link và lựa chọn các khóa học theo nhu cầu, theo dõi khóa học, thực hiện bài kiểm tra theo yêu cầu để có cơ hội nhân giấy chứng nhận từ chương trình.

+ Phối hợp với các trường ký kết đào tạo.

3.6. Chương trình “Hành trang tân sinh viên”:

– Thời gian: Tháng 9 – 12/2023.

– Số lượng: Tổ chức 05 chương trình tại các trường Học viện, Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp tại trường.

– Nội dung: Tổ chức các hội thảo chuyên đề, hội thảo dành cho Tân sinh viên kết hợp với các trò chơi về kỹ năng có kèm quà tặng của doanh nghiệp, cụ thể như sau:

+ Kỹ năng thích nghi và cân bằng cuộc sống.

+ Kỹ năng quản lý thời gian.

+ Kỹ năng giải tỏa áp lực và học tập hiệu quả.

+ Kỹ năng tư duy sáng tạo.

+ Phương pháp học đại học hiệu quả

+ Chăm sóc sức khỏe tinh thần và hội nhập tích cực.

3.7. Chương trình “Bác sĩ học đường”:

– Thời gian: Tháng 9 – 12/2023.

– Địa điểm: Trực tiếp tại trường hoặc trực tuyến thông qua các nền tảng Zoom, Google Meet, Microsoft Teams.

– Nội dung: Phối hợp với các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, đang dạng hình thức, nội dung nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe, tuyên truyền, tư vấn cho sinh viên các bệnh học đường thường gặp và cách phòng tránh; nhận biết cơ bản các loại dược phẩm; chế độ dinh dưỡng; cân bằng sức khỏe và thời gian giữa việc học tập và vui chơi giải trí, cụ thể như sau:

+ Chăm sóc sức khỏe sinh sản;

+ Dinh dưỡng vàng cho mùa thi năng lượng;

+ Tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng tránh;

+ Chăm sóc sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất trong học đường.

– Hình thức tổ chức: Kết hợp với các tiết học ngoại khóa hoặc chương trình sinh hoạt chuyên đề trực tuyến hoặc trực tiếp tại trường. Mời các bác sĩ chuyên ngành trao đổi, tư vấn cho sinh viên; đa dạng hình thức trao đổi chuyên đề, đảm bảo chất lượng nội dung và thu hút sự tiếp cận, nắm bắt thông tin của sinh viên.

 3.8. Điểm hẹn sinh viên “Hành trình phát triển toàn diện”:

– Thời gian: Từ tháng 9 – 12/2023.

– Địa điểm: Hội quán Sinh viên (33 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Nghé, Quận 1).

– Nội dung: Điểm hẹn sinh viên là chương trình trang bị kiến thức, kỹ năng và xây dựng thái độ sống của học sinh, sinh viên thông qua những buổi trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia, các khách mời nổi tiếng,… trong không gian mở của Hội quán Sinh viên. Qua đó, giúp các bạn sinh viên làm quen, học hỏi và trau dồi kiến thức, phát triển kỹ năng và bổ sung những điều bản thân còn thiếu sót. Từ đó, hình thành tư duy, xây dựng thái độ, phong cách sống phù hợp để thích nghi với môi trường hội nhập và phát triển như hiện nay.

– Hình thức: Các buổi talkshow, workshop cùng với các chuyên gia, khách mời nổi tiếng theo các chủ đề liên quan đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống: Công nghệ, Kỹ thuật, Khởi nghiệp, Ẩm thực, Hội họa, Thời trang, Âm nhạc,…

– Cách thức đăng ký: Đăng ký tại fanpage https://www.facebook.com/hotrohssv

3.9. Chương trình “Phòng chống lừa đảo qua không gian mạng và điện thoại”:

– Thời gian: Từ tháng 9 – 12/2023.

– Địa điểm: Tại các trường hoặc trực tuyến thông qua không gian mạng.

– Nội dung:

+ Trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho sinh viên thông qua các tình huống cụ thể giúp sinh viên dễ dàng nhận biết các tình huống lừa đảo qua không gian mạng và điện thoại, đồng thời hướng dẫn cách để phòng tránh và có biện pháp xử lí khi gặp phải.

+ Chương trình xoay quanh các nội dung chính: Lừa đảo làm nhiệm vụ, Lừa đảo thông qua hình thức bán hàng, mua hàng; Lừa đảo qua các mạng xã hội; Thủ đoạn cho vay tiền qua App (ứng dụng vay tiền online) và nhiều hình thức lừa đảo hiện nay.

– Hình thức: Tổ chức các buổi hội thảo, talkshow tại trường hoặc xây dựng các video clip tuyên truyền đăng tải trên mạng và gửi link phát sóng về các trường.

3.10. Chương trình Vinh danh thủ khoa:

– Nội dung: Chương trình tổ chức các hoạt động triển lãm, tuyên dương các thủ khoa trúng tuyển vào các trường đại học, học viện, cao đẳng và thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện, cao đẳng. Thông qua chương trình góp phần động viên, khích lệ các tân sinh viên phấn đấu trong học tập và rèn luyện và tạo hành trang cho các tân cử nhân tự tin vững bước trên con đường lập thân lập nghiệp.

– Thời gian tổ chức dự kiến: tháng 11/2023.

(Có thông báo triển khai riêng).

  1. Cách thức phối hợp:

Để các hoạt động được thực hiện hiệu quả và thành công, Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên Thành phố rất mong Đảng ủy – Ban Giám hiệu các trường quan tâm và tạo điều kiện, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường thông tin rộng rãi về chương trình để sinh viên được biết; nắm bắt nhu cầu của sinh viên; phối hợp tổ chức chương trình phù hợp với từng thời điểm theo thông tin Trung tâm triển khai tại trường bằng cách đăng ký tham gia chương trình (theo mẫu phiếu đăng ký đính kèm) trước ngày 22/9/2023 (thứ Sáu).

Mọi thắc mắc liên quan đến các chương trình liên hệ trực tiếp với đồng chí phụ trách (theo bảng thông tin liên lạc đính kèm)

Chi tiết thông báo tại: Link

Shares

Bài viết MỚI

Days
Hours
Minutes