Ứng dụng công nghệ trong tuyển sinh tại Đại học Bách khoa Hà Nội

Shares

Lần đầu tiên một kỳ thi đánh giá năng lực, lấy kết quả làm cơ sở để xét tuyển đại học được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Việc ứng dụng các giải pháp công nghệ vào tổ chức kỳ thi đã giúp giải quyết nhiều vấn đề tồn tại.

Các thí sinh tham gia kỳ đánh giá năng lực năm nay có mặt tại điểm thi Đại học Bách khoa Hà Nội từ sớm. Trước khi thí sinh vào phòng thi, thay vì kiểm tra căn cước công dân một cách thủ công như lâu nay vẫn làm, các cán bộ coi thi sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng và phần mềm FPT. IDCheck – kết nối với dữ liệu của CO6, Bộ Công an để quét thẻ căn cước công dân gắn chip và chụp ảnh đối chiếu khuôn mặt. Điều này giúp giải quyết dứt điểm tình trạng thi hộ.

Trong thời gian 150 phút, thí sinh hoàn thành 3 bài thi: Tư duy toán học, Tư duy đọc hiểu và Tư duy giải quyết vấn đề trên máy tính. Bài thi được thiết kế theo hình thức trắc nghiệm trên phần mềm Khaothi.online do Tập đoàn FPT cung cấp.

Tiến độ hoạt động của các điểm thi, từng phòng thi và tiến độ làm bài của từng thí sinh đều được hiển trị trên phần mềm, giúp đội ngũ cán bộ quản lý thi có thể giám sát từ xa. Nhờ đó, công tác tổ chức kỳ thi dù phân tán tại nhiều điểm thi ở 9 tỉnh thành khác nhau nhưng vẫn chặt chẽ, minh bạch, không vất vả như cách làm truyền thống.

PGS. TS. Nguyễn Phong Điền – Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội – cho biết: “Đại học Bách khoa Hà Nội đã chuẩn bị phương án về công nghệ trong vòng ba năm. Nền tảng công nghệ cho phép số hóa hoàn toàn và khép kín từ khâu xây dựng ngân hàng câu hỏi đề thi, thử nghiệm câu hỏi, xây dựng các bài thi chuẩn được mã hóa đến công tác đăng ký, thanh toán, xếp lịch, phối hợp với các cơ sở khảo thí độc lập để tổ chức thi theo một quy trình khép kín”.

Ông Nguyễn Hồng Hải – Giám đốc sản phẩm Khaothi.online, Công ty Hệ thống thông tin FPT – cho rằng: “Kết quả đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ được 32 trường Đại học khác sử dụng để xét tuyển năm nay. Việc ứng dụng sâu sắc và hiệu quả các giải pháp công nghệ cho thấy tầm nhìn và sự chủ động của cơ sở giáo dục đại học trong công tác tự chủ tuyển sinh, đảm bảo một kỳ thi chất lượng, minh bạch và công khai”.
Theo VTV.VN

Shares

Bài viết MỚI

Days
Hours
Minutes