Chứng chỉ SAT là gì? Bí kíp vượt qua kì thi SAT

Shares

Chứng chỉ SAT, một trong những yêu cầu quan trọng trong hồ sơ du học, là một bằng chứng vượt qua kỳ thi chuẩn hóa quốc tế tiếng Anh hàng đầu.Với giá trị uy tín và công nhận toàn cầu, chứng chỉ SAT không chỉ đảm bảo du học sinh có khả năng tiếng Anh đủ để theo học tại các trường Đại học nước ngoài như Hoa Kì, Úc, Canada, Anh,.. mà còn mở ra cơ hội học tập và sự nghiệp tại các quốc gia trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, chinh phục thành công bài thi này là điều không dễ dàng đòi hỏi du học sinh cần chuẩn bị và ôn tập thật kỹ lưỡng. Nếu bạn đang có ý định vượt qua ải kỳ thi này, hãy cùng WeStep tham khảo bài viết dưới đây để “bỏ túi” bí kíp ôn thi SAT nhé!

Chứng chỉ SAT là gì?

SAT (Scholastic Assessment Test)  là một bài kiểm tra chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác để đánh giá năng lực học thuật của học sinh trước khi họ nhập học vào các trường Đại học và Cao đẳng. Kỳ thi được tổ chức và quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board, trụ sở tại Mỹ.

Bài thi SAT có mục tiêu đánh giá khách quan và toàn diện khả năng học thuật của thí sinh, giúp các trường Đại học, Cao đẳng có cái nhìn tổng quát về khả năng học tập của từng học sinh trong quá trình xét tuyển.

Bố cục và cấu trúc bài thi SAT

Từ tháng 3/2023, College Board đã chuyển đổi kỳ thi SAT từ hình thức giấy (SAT Paper) sang hình thức trên máy tính (SAT Digital) cho các thí sinh quốc tế và dự kiến sẽ áp dụng hình thức này cho sinh viên Mỹ từ tháng 3/2024. Thay đổi này giữ nguyên thang điểm từ 400-1600 và mỗi phần sẽ được cho điểm theo cùng thang điểm 200-400. Cấu trúc bài thi SAT Digital đã thay đổi, cụ thể như sau:

 • Phần thi Đọc & Viết (Reading & Writing):

 • Phiên bản SAT Paper (Cũ): Gồm 2 phần riêng biệt là Đọc kéo dài 65 phút với 52 câu hỏi và Viết & Ngôn ngữ kéo dài 35 phút với 44 câu hỏi.

 • Phiên bản SAT Digital (Mới): Hai phần này được gộp thành một phần duy nhất là Đọc & Viết (R&W). R&W chia thành 2 mô-đun, mỗi mô-đun kéo dài 32 phút và có tổng cộng 27 câu hỏi. Các đoạn đọc trong SAT Digital ngắn hơn, thí sinh chỉ trả lời một câu hỏi cho mỗi đoạn văn.

 • Phần thi Toán (Math):

 • Phiên bản SAT Paper (Cũ): Tổng cộng 58 câu hỏi với thời gian làm bài 80 phút, chia thành 2 phần là No Calculator (20 câu, 25 phút) và Calculator (38 câu, 55 phút).

 • Phiên bản SAT Digital (Mới): Số lượng câu hỏi giảm xuống còn 44 câu và thời gian làm bài giảm xuống 70 phút. Thí sinh được phép sử dụng máy tính trong toàn bộ thời gian làm bài.

 • Chủ đề Toán trong SAT Digital bao gồm:

 • Algebra (Đại số): Các bài phân tích, lập phương trình tuyến tính, bất phương trình, giải phương trình và hệ phương trình.

 • Advanced Math (Toán cao cấp): Các bài toán nâng cao hơn, bao gồm giá trị tuyệt đối, phương trình bậc hai, hàm mũ, đa thức, số hữu tỉ, căn và phương trình phi tuyến tính khác.

 • Problem Solving and Data Analysis (Giải quyết vấn đề và phân tích dữ liệu): Áp dụng lý luận định lượng về tỷ lệ, mối quan hệ tỷ lệ để phân tích, giải phương trình một ẩn và hai ẩn.

 • Geometry and Trigonometry: Các bài toán liên quan đến diện tích, thể tích, góc, tam giác, lượng giác và hình tròn.

Điểm SAT yêu cầu của một số trường Đại học hàng đầu

Thang điểm mỗi trường yêu cầu sẽ khác nhau phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của bài thi SAT của sinh viên. Hãy cùng điểm qua những điểm SAT đầu vào của các trường Đại học nổi tiếng trên thế giới:

 1. Harvard University – Hoa Kỳ: Điểm SAT  1460-1580

 2. Stanford University – Hoa Kỳ: Điểm SAT 1440-1570

 3. Massachusetts Institute of Technology (MIT) – Hoa Kỳ: Điểm SAT 1500-1570

 4. University of Oxford – Anh: Điểm SAT tương đương với A-levels hoặc IB

 5. University of Cambridge – Anh: Điểm SAT tương đương với A-levels hoặc IB.

 6. University of Toronto – Canada: Điểm SAT 1290-1490

 7. National University of Singapore – Singapore: Điểm SAT 1350-1530

Kinh nghiệm luyện thi SAT thành công

 1. Xác định mục tiêu và lập kế hoạch

Lập mục tiêu và kế hoạch ôn thi SAT là yếu tố quan trọng giúp học sinh đạt được kết quả cao trong kỳ thi quan trọng này. Xác định mục tiêu cụ thể về điểm số đạt được trong kỳ thi SAT giúp học sinh có một mục tiêu rõ ràng để hướng đến. Sau khi đánh giá điểm số hiện tại và nhận biết các mảng kiến thức còn yếu, học sinh cần lên kế hoạch ôn tập chặt chẽ.

 1. Nắm vững cấu trúc của đề thi

Học sinh cần hiểu rõ cấu trúc và thang điểm của kỳ thi SAT. Biết rõ số lượng phần thi, số câu hỏi và thời gian làm bài cho mỗi phần sẽ giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả trong quá trình làm bài.

Nắm vững cấu trúc bài thi SAT cũng giúp bạn biết cách chia đề thi thành các phần và lựa chọn phần thi nào cần ưu tiên trước để tối ưu hóa kết quả.

 1. Sử dụng tài liệu ôn thi chất lượng

Tài liệu phải đáp ứng tiêu chuẩn cao, cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết, và bao gồm bài tập mẫu và bài kiểm tra mô phỏng. Nó cũng cần tập trung vào tư duy phân tích và giải quyết vấn đề, giúp bạn rèn luyện khả năng suy luận và làm quen với các dạng câu hỏi trong SAT. Chính vì vậy, bạn cần đđảm bảo chọn những nguồn tài liệu đáng tin cậy và đáp ứng đầy đủ nhu cầu ôn tập của bạn để đạt được kết quả như mong đợi.

 1. Làm bài tập và đề thi mẫu

Học cần đi đôi đôi với hành, do đó làm bài tập và đề thi mẫu là bước quan trọng trong quá trình ôn thi SAT. Thực hành với các bài tập và đề thi mẫu giúp bạn làm quen với dạng đề thi thực tế và nâng cao kỹ năng. Từ việc làm các bài tập đơn giản đến các đề thi mẫu phức tạp, việc này giúp củng cố kiến thức, rèn luyện sự chính xác và quản lý thời gian một cách hiệu quả. Đặc biệt, hãy làm các bài tập và đề thi có tính thực tế cao, gần giống với đề thi SAT thực tế nhất có thể.

 1. Tập trung rèn luyện từng kỹ năng

Chia nhỏ quá trình ôn tập thành các phần nhỏ và tập trung rèn luyện từng kỹ năng như Đọc, Viết, Ngữ pháp, và Toán. Hãy dành thời gian tập trung ôn tập những khía cạnh mà bạn cảm thấy còn yếu và cần cải thiện.

Tìm các phương pháp học tập hiệu quả cho từng kỹ năng. Ví dụ, để rèn kỹ năng đọc hiểu, bạn có thể thực hiện việc đọc nhiều sách, bài báo, và tài liệu tiếng Anh để làm quen với cách sử dụng từ vựng và kiến thức ngữ pháp.

 1. Quản lý thời gian và tăng cường tự tin

Đầu tiên, việc quản lý thời gian một cách hiệu quả giúp tối ưu hóa việc học và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Học sinh nên lên kế hoạch ôn tập chi tiết và tổ chức công việc một cách hợp lý. Chia thời gian thành các khung thời gian ngắn để ôn tập từng môn, đồng thời dành thời gian để làm bài tập và đề thi mẫu. Điều này giúp tập trung vào việc học một cách hiệu quả hơn, tránh tình trạng lãng phí thời gian và đảm bảo tiến bộ hàng ngày.

Ngoài ra,  việc tăng cường tự tin là yếu tố tinh thần không thể thiếu trong mọi kì thi. Sự tự tin không chỉ xuất phát từ việc giải đúng câu hỏi, mà còn từ khả năng chấp nhận và khắc phục những sai sót của bản thân.

Trung tâm tư vấn du học WeStep Global

Hiện nay, WeStep Global chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học bằng hình thức liên kết với các trường Đại học uy tín tại Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand,…

WeStep cung cấp đa dạng dịch vụ hỗ trợ du học:

Khi đồng hành cùng WeStep, khách hàng sẽ được cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp và lên kế hoạch du học phù hợp với năng lực học tập cũng như tài chính của gia đình.

WeStep Global luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong suốt chặng đường du học, chinh phục ước mơ!

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn du học WeStep Global

Hotline: 0283 838 3877

Email: info@westepglobal.edu.vn

Website: westepglobal.edu.vn

Địa chỉ: 141 Cô Bắc, phường Cô Giang, Quận 1.

Shares

Bài viết MỚI

Days
Hours
Minutes