GIA SƯ ÁO XANH: ĐI TỪNG BƯỚC TỪ CÁCH LÀM QUEN VỚI CÁC EM

Shares

Ngày 3/7, trong khuôn khổ các chiến dịch tình nguyện hè năm 2023, đội ngũ “Gia sư áo xanh” TP. HCM đã ra quân tổ chức buổi học miễn phí đầu tiên tại Làng thiếu niên Thủ Đức. 

Sinh viên tình nguyện ôn tập môn tiếng Anh lớp 8 cho em học sinh. Được biết, em học sinh này luôn đứng đầu lớp trong hai năm học liên tiếp và mơ ước trở thành sinh viên khoa Tâm lý. (Ảnh: Trần Nhật Huy) 

Trong buổi sáng 3/7, lớp học đầu tiên được tổ chức tại Làng thiếu niên Thủ Đức. Sĩ số lớp học hiện tại ghi nhận 10 em ở độ tuổi từ 15 đến 18, được các bạn sinh viên năm 2, năm 3 từ các trường đại học trên địa bàn TP. HCM như trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, trường Đại học Kinh tế – Luật…. hướng dẫn. Trong buổi học đầu tiên, các em được ôn lại các kiến thức cơ bản từ những hằng đẳng thức, công thức tính chu vi,… , và có các bài tập mẫu để vận dụng ngay kiến thức vừa được học. Đây là bước khởi động cho các lớp cấp 3 sẽ được bắt đầu vào ngày 10/7 sắp tới.

Trước khi được trang bị kiến thức và nghiệp vụ sư phạm, tình nguyện viên Gia sư áo xanh phải trải qua vòng tuyển chọn để đảm bảo các tiêu chí cơ bản: học lực từ khá trở lên, hạnh kiểm tốt,… và được tập huấn các kỹ năng sư phạm và tâm lý. Ngoài ra, lực lượng tình nguyện còn nhận được sự tham gia của những giảng viên trẻ, giáo viên năng khiếu, các đối tượng có chuyên môn về giáo dục và tâm lý.

Ban Chỉ huy chiến dịch đã tiến hành các buổi tập huấn cùng các giáo viên, chuyên viên tâm lý có trình độ vững vàng cho đội hình sinh viên tình nguyện. Đội hình tình nguyện viên được trang bị các kỹ năng giao tiếp, ổn định tâm lý của các em đến phương pháp trình bày, giảng dạy cho các bạn học muộn lớp và công tác hướng nghiệp cho học sinh… Chị Thuỳ Dương (Ban Tổ chức) cho biết: “Vì các bạn học sinh bây giờ học theo chương trình cải cách với những phương pháp học rất khác so với trước đây. Các em học theo chương trình nào thì các bạn sinh viên cũng sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành, tư vấn, ôn tập được cho các em”.

Các sân chơi gắn kết các em và sinh viên sẽ được tổ chức hai tuần một lần. Trong quá trình học tập, các bạn học sinh được nhận những phần thưởng do chính các bạn tình nguyện viên làm để khuyến khích niềm yêu thích học tập. Học muộn hơn các bạn, Phúc (sinh năm 2003) cho biết: “Mình thiếu nhiều kiến thức nhưng nhờ được dạy lại từ đầu, mình cũng dần biết cách phân biệt một số dạng toán”. 

Ra mắt lần đầu vào năm 2012, chương trình Gia Sư Áo Xanh trong giai đoạn tình hình dịch COVID-19 đã trở thành các địa điểm học tập cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trẻ em mất bố mẹ sau đại dịch COVID – 19 được chú ý quan tâm, chăm sóc. Các hình thức dạy học được tối ưu hoá và đa dạng với các lớp học trực tiếp, thành lập đội nhóm học tập 1 – 2 gia sư với 2 – 3 học sinh, hạn chế số lượng học sinh phù hợp với tình hình dịch COVID-19,… Năm 2023, chương trình ngày càng hoàn thiện hơn với nhiều sinh viên tham gia.

 

Shares

Bài viết MỚI

Days
Hours
Minutes
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
Click or drag a file to this area to upload.