Chuyến xe mùa xuân: Hơn hai thập kỷ tạo nên những khoảnh khắc sum vầy

Shares

“Chuyến xe mùa xuân” là chương trình được Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố khởi xướng và thực hiện thường niên từ năm 2002 đến nay, đã có 58.925 sinh viên khó khăn được hỗ trợ về quê đón Tết. Chuyến xe mùa xuân “Tết sum vầy – Xuân trọn vẹn” như một thông điệp lan tỏa tình nhân ái, sự sẻ chia để làm nên một mùa xuân ấm áp, một mùa Tết sum vầy, hạnh phúc, những đứa con còn có cơ hội trở về nhà sau một năm làm việc vất vả.

Và hành trình ấy đã tiếp nối đến năm thứ 22, với nhiều hoàn cảnh đặc biệt, những chiếc vé xe được trao tặng đến từng thế hệ học sinh, sinh viên như một thông điệp tốt đẹp, một lời chúc, một món quà gửi đến các bạn sinh viên trong mỗi dịp tết đến xuân về. Trên những chuyến xe mang “pháo hoa” về đến những người yêu thương nơi quê nhà cũng cũng có nhiều hành khách lớn tuổi. Người bán vé số, người phụ hồ, người mua bán ve chai tạm dừng công việc cho giấc mơ đoàn viên ngày cuối năm. Hàng ngàn vé xe sẽ được tặng miễn phí cùng hàng ngàn phần quà, những chương trình đón xuân xa nhà dành cho các bạn không có điều kiện về quê cũng được chuẩn bị sẵn sàng cho một mùa xuân ấm cúng, nghĩa tình.

Năm 2023, kinh tế Việt Nam có nhiều biến động khiến cho cuộc sống của những người lao động, sinh viên lại có nhiều khó khăn. Trong lòng bao thế hệ người Việt, tết luôn là thời khắc có ý nghĩa thiêng liêng, là cơ hội hiếm hoi để cả gia đình đoàn tụ, sẻ chia ngọt bùi sau một năm dài vất vả. Đây là thời điểm vô cùng khó khăn với không ít người lao động tại TP.HCM nói riêng và các tỉnh thành Đông Nam bộ nói chung. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy chỉ riêng cho quý 3/2023, Đông Nam bộ đã trở thành khu vực có tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động cao nhất cả nước với 3,08%. Khu vực TP.HCM, Bình Dương có hơn 118.000 lao động mất việc, chiếm quá nửa trong tổng số lao động mất việc trên cả nước. Việc hàng loạt nhà máy thiếu đơn hàng, dẫn đến cắt giảm nhân sự là “mảng tối” đậm nét trong bức tranh chung của nền kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm.

Ở thời điểm cuối năm này, nhiều người đã bắt đầu lên kế hoạch mua vé về quê, tính toán chuyện mua quà cho gia đình hay chuẩn bị cả hành trang cho chuyến du xuân cùng cả nhà. Thế nhưng, với sinh viên hay người lao động khó khăn trong thời điểm này, được về nhà cũng là một thứ quá xa xỉ.

Tin rằng, với sự hỗ trợ của chuyến xe mùa xuân “Tết sum vầy – Xuân trọn vẹn”, năm mới Giáp Thìn của hàng nghìn gia đình sẽ thêm phần ấm áp. Tin rằng hoạt động thiết thực, ý nghĩa này sẽ thắp lên niềm hy vọng và động lực để người lao động và sinh viên khó khăn luôn vững bước trong hành trình sắp tới.

Chuyến xe mùa xuân “Tết sum vầy – Xuân trọn vẹn” năm Giáp Thìn 2024 sẽ chính thức khởi hành vào ngày 31/01/2024 tại Nhà Văn hóa Thanh niên đưa hơn 2000 sinh viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết.

Shares

Bài viết MỚI

Days
Hours
Minutes