Item là gì? Định nghĩa khác nhau về item trong từng lĩnh vực

Shares

Item là gì là câu hỏi nhận được lượt tìm kiếm rất nhiều. Tùy theo từng lĩnh vực và ngành nghề mà item có ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Item là gì?

“Item là từ chỉ một mặt hàng trong đơn đặt hàng, một bài viết trên báo, tạp chí, mục tin tức, thông tin trong số liệu…”

Ngoài ra, item cũng được sử dụng như một trạng từ có nghĩa là “tương tự” hoặc “cũng thế”. Là trạng từ, item thường được dùng để trình bày trong các bài nghiên cứu, danh sách, liệt kê…

Item được hiểu như thế nào trong mỗi ngành nghề?

Để không còn mơ hồ về định nghĩa item là gì và sử dụng dụng thuật ngữ này đúng trong từng trường hợp, hãy tìm hiểu ý nghĩa của item trong từng lĩnh vực khác nhau.

Item trong thời trang

Thuật ngữ item trong thời trang là từ chỉ chung các mặt hàng trong thời trang, có thể là phụ kiện, trang sức hay quần áo, túi xách, giày dép.

Đối với nữ giới, các mặt hàng thời trang thường là túi, ví, son môi, nước hoa… còn đối với nam giới, các mặt hàng thời trang thường là giày da, đồng hồ, áo khoác…

Item trong toán tin

Trong lĩnh vực đặc thù như toán tin, item được gọi và định nghĩa là mục tin. Cụ thể hơn, bạn có thể hiểu item đó là một cột thông tin trong bảng thuộc tính.

Item trong kinh tế

Bên cạnh các khái niệm về thời trang và toán học, item còn thường được nhắc đến trong lĩnh vực kinh tế. Vậy trong kinh tế, item là gì?

Trong kinh tế học, item thường được dùng để chỉ một điều khoản hoặc hạng mục. Item có thể là các khoản ưu đãi và các khoản bổ sung theo điều kiện hợp đồng, chẳng hạn như các khoản bổ sung trong hợp đồng mua bán, các khoản ưu đãi trong hợp đồng thỏa thuận thương mại, các khoản bổ sung trong hợp đồng lao động…

Item trong báo chí

Trong báo chí, item được hiểu là một mẩu tin ngắn trên một trang báo hoặc tạp chí. Cách trình bày item cũng cần bắt mắt, dễ quan sát để thu hút người đọc.

Item trong kế toán thống kê

Item trong kế toán thống kê đề cập đến các dữ liệu và biến được nhập và tính toán trong hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp.

Item trong game

Với những ai thường xuyên chơi game và thích chơi game chắc hẳn đã rất quen thuộc với định nghĩa về vật phẩm trong game. Do đó, trong lĩnh vực game, item là thuật ngữ dùng để chỉ quần áo nhân vật, vũ khí, thú cưng và các vật phẩm trang bị khác trong game, giúp nhân vật trong game cải thiện thuộc tính, nâng cấp hoặc thăng cấp.

Ví dụ, có rất nhiều trò chơi xuất sắc hiện nay và có rất nhiều vật phẩm, chẳng hạn như trang phục nhân vật của trò chơi di động Liên quân, vật phẩm nhân vật của Liên minh huyền thoại…

Item trong kinh doanh

Không giống như các item trong trò chơi hoặc thời trang, item trong thế giới kinh doanh thường đề cập đến các danh mục trong báo cáo tài chính hoặc thuyết minh báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực kinh doanh, item thường đi chung với các từ ngữ khác và cho ra đời các thuật ngữ mới, chẳng hạn:

  • Item description: miêu tả mặt hàng và đặc điểm, màu sắc nhận biết mặt hàng đó. Item description có chức năng giúp người tiêu dùng, người mua sản phẩm có thể dễ dàng nắm bắt được những thông tin tóm tắt ngoài các số liệu cụ thể của sản phẩm đó.
  • Item number là con số, số liệu cụ thể trên đơn hàng, danh mục hàng. Lợi ích chính của item number này là giúp người sử dụng dễ dàng tìm kiếm thông tin sản phẩm nào đó trong một lô hàng với cả trăm nghìn sản phẩm.
  • Add on item là mặt hàng tương tự hàng khuyến mãi, được mua kèm sản phẩm đã mua với giá gốc.
  • Order item được hiểu là mục thứ tự mua hàng. Lấy ví dụ: Khi bạn ưng một món đồ nào đó và muốn mua chúng, bạn phải đặt hàng trước và bạn sẽ được cấp con số đặt hàng, đợi khi tới số bạn đang có, bạn sẽ được mua hàng.
  • Service item được hiểu là hạng mục cung cấp các dịch vụ. Ví dụ: Khi ở một khu resort bạn sẽ có một cuốn danh sách các hạng mục resort sẽ phục vụ bạn như: buffet bữa sáng miễn phí, nước lọc miễn phí, hồ bơi miễn phí… và các dịch vụ khác.

Cách định nghĩa khác liên quan đến item

Line item là gì?

Line item được sử dụng trong báo cáo tài chính. Người ta thường sử dụng line item để chỉ một đơn vị bản ghi dữ liệu trên một dòng riêng biệt trong báo cáo. Tuy nhiên, trong Kế toán Quốc tế (IAS) và Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS), item chỉ là một danh sách trên báo cáo tài chính.

Line item còn chỉ những bài nghiên cứu, bảng liệt kê.

Expendable item là gì?

Expendable item được gọi là nguyên liệu và vật tư tiêu hao thường chỉ được sử dụng một lần và không thể tái sử dụng.

Test item là gì? 

Test item là mục kiểm tra. Trong các cửa hàng, người ta thường dùng chữ test để chỉ sản phẩm đang được sản xuất thử xem có bán được hay không.

Action item là gì?

Action item có nghĩa là một hành động riêng lẻ của một cá nhân hoặc nhóm. Các action item thường được sử dụng trong các cuộc họp chủ yếu thông qua dữ liệu và phần mềm máy tính như Excel.

Ngoài ra, action item còn là thuật ngữ bao gồm các chi tiết quan trọng như thời gian hoàn thành một công việc hay đơn giản là người chủ trì cuộc họp.

Item code là gì?

Item code là mã mặt hàng, đại diện cho một loại dịch vụ hoặc sản phẩm được chuyển tiếp từ bộ phận sản xuất đến mọi khách hàng. Mỗi sản phẩm cần có một mã mặt hàng duy nhất để đảm bảo phân loại phù hợp và mã mặt hàng là điều cần thiết để lập hóa đơn thích hợp.

Open item là gì?

Open item đề cập đến một giao dịch tài chính hoặc hồ sơ chưa được xử lý, đối chiếu hoặc giải quyết đầy đủ. Các open item thường được liệt kê trong hồ sơ kế toán hoặc báo cáo tài chính của công ty và chúng cần được giải quyết hoặc đóng lại để đảm bảo tính chính xác của báo cáo tài chính.

Vậy là bạn đã có cái nhìn tổng quan về item là gì trong nhiều lĩnh vực khác nhau rồi phải không. Đừng quên truy cập vào CareerLink.vn để tìm hiểu những thuật ngữ khác cùng với các tin tuyển dụng về nhiều việc làm hấp dẫn được cập nhật hàng ngày để nắm bắt được cơ hội nghề nghiệp mong muốn nhé.

Loan Đoàn

Shares

Bài viết MỚI

Days
Hours
Minutes
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
Click or drag a file to this area to upload.