Ngày chủ nhật không học thêm

Shares

Giảm áp lực học hành để học sinh có ngày chủ nhật đúng nghĩa, UBND TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã phát động Ngày chủ nhật không dạy thêm, học thêm.

 

Học sinh Trường THCS Lê Bình (TP Hà Tĩnh) tham gia đọc sách ngoài trời – Ảnh: LÊ MINH

 

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, bà Trần Thị Thủy Nga – trưởng Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh – nói: Trong các văn bản, hướng dẫn từ Bộ GD-ĐT cho đến tỉnh, TP không cấm việc dạy và học ngày chủ nhật với học sinh THCS. Phụ huynh muốn con em được bồi dưỡng kiến thức nên việc dạy thêm, học thêm trong ngày chủ nhật vẫn diễn ra.

TP Hà Tĩnh và nhiều địa phương đang phát động chương trình trường học hạnh phúc, đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm mà ngành giáo dục TP Hà Tĩnh hướng đến.

Thời gian qua, việc dạy thêm, học thêm ngày chủ nhật khiến cho giáo viên, học sinh không còn thời gian nghỉ ngơi, vui chơi. Nắm bắt được tâm lý này, ngành giáo dục đã tham mưu UBND TP Hà Tĩnh phát động “Ngày chủ nhật không dạy thêm, học thêm” để giáo viên, học sinh giảm bớt áp lực dạy và học.

* Phụ huynh, giáo viên và học sinh đón nhận việc này như thế nào, thưa bà?

– Sau khi TP ban hành văn bản đã nhận được những hiệu ứng tích cực. Đối với phụ huynh, họ mong muốn con em có thời gian nghỉ ngơi sau một tuần học tập tại trường. Đối với giáo viên, họ có thời gian ở bên người thân, gia đình. Ngoài ra, chủ trương này cũng nhận được sự ủng hộ của ngành giáo dục tỉnh, mong muốn chủ trương này lan tỏa không chỉ ở TP Hà Tĩnh mà lan rộng đến các địa phương khác.

* Ngành giáo dục TP Hà Tĩnh có những định hướng, hoạt động gì giúp học sinh có sân chơi thiết thực, bổ ích trong ngày này?

– Ngay khi UBND TP Hà Tĩnh phát động “Ngày chủ nhật không dạy thêm, học thêm” ngành giáo dục TP cũng có một số định hướng để các em học sinh có một sân chơi bổ ích, đúng nghĩa với ngày chủ nhật.

Theo đó, ngành giáo dục TP yêu cầu các cơ sở giáo dục mở cửa trường ngày chủ nhật để các em học sinh có không gian vui chơi.

Hiện nay, các cơ sở giáo dục cơ bản đã có nhà thi đấu đa năng, thư viện đọc sách… nên những ngày chủ nhật các em học sinh có thể đến trường để vui chơi thể thao, rèn luyện thể chất.

Vào ngày 13-11, ngành giáo dục TP sẽ tổ chức lễ phát động “Ngày chủ nhật không dạy thêm, học thêm”. Ngay sau đó các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP sẽ tổ chức phát động chương trình này.

Là địa phương đầu tiên tổ chức “Ngày chủ nhật không dạy thêm, học thêm” chúng tôi mong muốn chương trình này được lan tỏa để các địa phương khác thực hiện. Qua đó mục tiêu lớn nhất là để các em học sinh có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi sau một tuần hăng say học tập.

Việc dạy thêm, học thêm ngày chủ nhật khiến cho giáo viên, học sinh không còn thời gian nghỉ ngơi, vui chơi.
Bà Trần Thị Thủy Nga

Yêu cầu các trường thực hiện nghiêm

Trước đó, ngày 7-11, UBND TP Hà Tĩnh ban hành văn bản phát động phong trào “Ngày chủ nhật không dạy thêm, học thêm” trên địa bàn TP.

Theo đó, yêu cầu Phòng GD-ĐT, các trường học trên địa bàn, UBND các xã phường, các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định hiện hành về dạy thêm, học thêm.

Cụ thể, với nhà trường dạy học hai buổi/ngày, nhà trường và giáo viên không được tổ chức dạy thêm, học thêm cho học sinh.

Việc ôn thi tốt nghiệp, ôn thi chuyển cấp, phụ đạo học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi chỉ bố trí trong các buổi học tại trường (nếu phụ huynh có đề nghị bằng văn bản).

Không dạy thêm trẻ mầm non đã hoàn thành chương trình mẫu giáo 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1, học sinh tiểu học, trừ các trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

Giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập không được dạy thêm ngoài nhà trường với học sinh giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý của giáo viên đó…

Theo báo Tuổi Trẻ

Shares

Bài viết MỚI

Days
Hours
Minutes