THÔNG BÁO 45 Triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh Học kỳ I (năm học 2023 – 2024)

Shares

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ học sinh trong học kỳ I (năm học 2023 – 2024), trang bị các kỹ năng thực hành xã hội cần thiết, giúp các em tự tin trong quá trình học tập, rèn luyện, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh, nội dung cụ thể như sau:

  1. Thời gian:

– Thời gian đăng ký thực hiện: Trước ngày 22/9/2023 (Thứ sáu). Ưu tiên các trường đăng ký sớm.

– Thời gian thực hiện: Tháng 9 – 12/2023.

  1. Đối tượng:Học sinh các trường THCS, THPT, TT GDNN – GDTX trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
  2. Nội dung:

3.1. Chương trình “Hành trình Văn hóa giao thông”:

– Số lượng: Tổ chức 20 chuyên đề trực tiếp thông qua đăng ký của các trường THCS, THPT, TT GDNN – GDTX trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

– Nội dung:

+ Phối hợp với Ban An toàn giao thông Thành phố, Đội Tuyên truyền Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt – Công an Thành phố, các đơn vị tài trợ nhằm trang bị các kiến thức về Luật Giao thông đường bộ; Nguyên tắc ứng xử khi tham gia giao thông; Xử lý các tình huống khẩn cấp; Tuyên truyền văn hóa giao thông; Kỹ năng lái xe an toàn;…

+ Đa dạng hình thức tổ chức như: xem kịch tình huống và trả lời câu hỏi, hình ảnh, trò chơi nhỏ, hướng dẫn lái xe an toàn,… và gặp gỡ, trao đổi với các chiến sĩ Cảnh sát giao thông.

3.2. Chương trình “Bác sĩ học đường”:

– Số lượng: Tổ chức 10 chuyên đề trực tiếp và trực tuyến thông qua đăng ký của các trường THCS, THPT, TT GDNN – GDTX trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

– Nội dung: Phối hợp với các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, đa dạng hình thức, nội dung nhằm trang bị cho học sinh kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe; Tuyên truyền, tư vấn cho học sinh các bệnh học đường thường gặp và cách phòng tránh; Nhận biết cơ bản các loại dược phẩm; Chế độ dinh dưỡng; Cân bằng sức khỏe và thời gian giữa việc học tập và vui chơi giải trí. Cụ thể như sau:

+ Sức khỏe sinh sản vị thành niên;

+ Dinh dưỡng vàng cho mùa thi năng lượng;

+ Tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng tránh;

+ Chăm sóc sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất trong học đường.

3.3. Chuyên đề Kỹ năng ứng xử trên mạng xã hội”:

– Số lượng: Tổ chức 10 chuyên đề trực tiếp và trực tuyến thông qua đăng ký của các trường THCS, THPT, TT GDNN – GDTX trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

– Nội dung: Chuyên đề xoay quanh cách tiếp nhận và xử lý thông tin trên mạng xã hội, xây dựng hình tượng cá nhân, quản lý thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Từ đó, học sinh chủ động xây dựng văn hóa giao tiếp mạng xã hội phù hợp với lứa tuổi và trình độ hiểu biết. Trường lựa chọn 1 trong các chuyên đề sau để thực hiện tại trường:

+ Văn hóa ứng xử mạng xã hội;

+ Kỹ năng Giao tiếp trên mạng xã hội;

+ Mạng xã hội: Lợi ích và tác hại;

+ Mạng ảo – Giá trị con người thật;

+ An toàn, hiệu quả trên không gian mạng;

+ Nhận biết và phòng chống tin giả – Fake news.

3.4. Hoạt động Trang bị kỹ năng trong thời đại số”:

– Nội dung: Phối hợp với các trường và phòng ban chức năng của trường tổ chức các chương trình trang bị kỹ năng cho học sinh theo nhu cầu đăng ký của các trường, tập trung chủ yếu các kỹ năng sau: Kỹ năng giao tiếp – ứng xử trong môi trường học đường, Kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng Hoạch định mục tiêu, Kỹ năng tạo lập và duy trì các mối quan hệ, Kỹ năng xây dựng tình bạn đẹp và nói không với bạo lực học đường; Kỹ năng Hội nhập và thích nghi môi trường mới, Phương pháp học tập hiệu quả, Kỹ năng tư duy sáng tạo,… Qua đó, giúp học sinh có cơ hội tiếp cận với những kiến thức hữu ích và giao lưu, gặp gỡ các chuyên gia, khách mời với nhiều giá trị thiết thực được sẻ chia, tập trung chủ yếu các nhóm kỹ năng sau:

– Hình thức: Xây dựng 03 hình thức tham gia:

+ Hội thảo chuyên đề trực tiếp tại các trường hoặc trực tuyến thông qua các nền tảng Zoom, Google meet, Microsoft Teams: Các trường đăng ký tham gia theo thông tin được triển khai trên thông báo gửi về trường và trên các trang fanpage, website của Trung tâm.

+ Chuyên đề kỹ năng tại website https://kynang.sac.vn: Học sinh truy cập vào đường link và lựa chọn các khóa học theo nhu cầu, theo dõi khóa học, thực hiện bài kiểm tra để có cơ hội nhân giấy chứng nhận từ chương trình.

+ Phối hợp với các trường ký kết đào tạo.

3.5. Chương trình “Tham quan thực tế – Kết nối công nghệ”:

– Đối tượng: Học sinh THPT, TT GDNN – GDTX trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

– Địa điểm: Các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu nông nghiệp công nghệ cao, các trường Đại học,… và trên các nền tảng trực tuyến theo địa chỉ hướng dẫn.

– Nội dung: Tham quan, tìm hiểu các quy trình sản xuất, dây chuyền công nghệ hiện đại. Tham quan các công trình trọng điểm, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu nông nghiệp công nghệ cao và tham quan các trường Đại học trên địa bàn Thành phố.

– Hình thức:

+ Tổ chức chương trình tham quan theo hình thức trực tuyến trên nền tảng của các đơn vị doanh nghiệp, các trường Đại học,… kết hợp với nền tảng của Trung tâm.

+ Giới thiệu đầu mối và ráp nối tham quan theo hình thức trực tiếp: Nhà trường tiếp nhận đầu mối khi có nhu cầu, học sinh được tập trung và di chuyển đến các nhà máy, tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm quy trình sản xuất nhà máy, thao tác kỹ thuật, công nghệ hiện đại đang được vận hành tại các nhà máy, xí nghiệp, các đơn vị doanh nghiệp.

+ Triển khai thông tin tham quan trên các trang fanpage, website của Trung tâm và gửi thông tin về các trường để học sinh tự đăng ký tham gia trực tiếp với Trung tâm hoặc trường đăng ký tham gia theo nhu cầu của học sinh.

+ Giới thiệu đầu mối và ráp nối tham

3.6. Ngày hội Học sinh Trung học phổ thông” và Liên hoan “Câu lạc bộ – Đội – Nhóm học sinh Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên” năm học 2023 – 2024.

– Đối tượng: Học sinh THPT, TT GDNN – GDTX trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

– Thời gian: Tháng 12/2023.

– Địa điểm: Dự kiến tại 01 trường THPT trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

– Nội dung:

 + Tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh để học sinh thể hiện khả năng, bản lĩnh, trí tuệ, đam mê của mình, góp phần vào quá trình hội nhập, phát triển thành phố trong giai đoạn hiện nay.

+ Tạo động lực cho học sinh rèn luyện, phấn đấu trên các mặt: học tập tốt, đạo đức tốt, thể lực tốt hướng tới danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trong các trường THPT, TTGDNN – GDTX.

 (Có kế hoạch triển khai riêng)

3.7. Chương trình “Tư vấn hướng nghiệp”

– Thời gian: Tháng 11, 12/2023.

– Nội dung: Phối hợp cùng với các sở ngành liên quan tổ chức các chuyên đề tư vấn hướng nghiệp dành cho học sinh THPT nhằm giúp các em định hình, xác lập ước mơ, nghề nghiệp tương lai của mình và có những hướng đi phù hợp…

  1. Cách thức phối hợp:

Để các hoạt động được thực hiện hiệu quả và thành công, Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, Sinh viên Thành phố rất mong Ban Thường vụ các Quận/ Huyện Đoàn và Thành Đoàn Thành phố Thủ Đức triển khai thông tin đến các trường, Ban Giám hiệu trường quan tâm và tạo điều kiện, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên trường, Tổng Phụ trách Đội, Trợ lý thanh niên trường thông báo rộng rãi để học sinh được biết, nắm bắt nhu cầu của học sinh, phối hợp với Trung tâm tổ chức các hoạt động phù hợp với từng thời điểm theo thông tin triển khai bằng cách đăng ký tham gia chương trình (theo mẫu phiếu đăng ký đính kèm) và gửi về đồng chí phụ trách (theo bảng thông tin liên lạc đính kèm) trước ngày 22/9/2023 (Thứ sáu).

Chi tiết thông báo tại: Link

Shares

Bài viết MỚI

Days
Hours
Minutes
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
Click or drag a file to this area to upload.