Trải nghiệm khác lạ của những “giám thị” bên ngoài điểm thi

Shares

Ngày thi đầu tiên diễn ra với hai môn Ngữ Văn và Toán. Hình ảnh những “giám thị đặc biệt” đội nắng đội mưa chờ con ngoài cổng để lại nhiều ấn tượng tại các điểm trường trên địa bàn TP.HCM. 

Cô Huỳnh Thị Lý (44 tuổi, giáo viên tiếng Anh tại trường THPT Nguyễn Huệ) là phụ huynh của thí sinh Cao Huỳnh Thảo My, hiện đang học lớp 12D1 trường THPT Nguyễn Hữu Huân. Năm nay, cô có cảm xúc khác biệt hơn so với các năm trước, khi từ cương vị là giám thị gác thi trở thành phụ huynh có con em dự thi tốt nghiệp THPT 2024. “Mấy năm đi gác thi tại điểm trường thì cô lo lắng và áp lực vì sợ xảy ra phạm lỗi, sơ suất. Còn năm nay cô không tham gia gác thi nữa thì tinh thần thoải mái hơn, chỉ lo đưa con gái đến trường đúng giờ”.

Chia sẻ thêm về quá trình đồng hành cùng Thảo My, cô cho biết thể trạng em rất yếu nên cô thường chưng yến để bồi bổ và không cho con thức khuya để giữ gìn sức khỏe. Trước đây cô có một người bạn bị ngất xỉu trong phòng thi nên cô luôn nhắc nhở con thường xuyên. Là một giáo viên dạy tiếng Anh, cô tin tưởng năng khiếu học tiếng Anh của Thảo My nhưng sợ con gặp sơ suất trong những phần kiến thức cơ bản.

Cô Huỳnh Thị Lý chia sẻ rằng trong những năm gần đây Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ luôn dành một bài đăng đặc biệt để các thầy cô gửi những lời chúc tốt đẹp đến các em học sinh lớp 12 của trường. (Ảnh: Huyền Trân)

Tại điểm trường THPT Đào Sơn Tây (P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức), cô Nguyễn Thị Mỹ Hiền (giáo viên môn Toán trường THCS Lê Văn Việt) cùng chồng có mặt từ sáng sớm để đợi con. Là phụ huynh đặc biệt nhất khi có con em là học sinh nội trú của trường THCS & THPT Nguyễn Khuyến (cơ sở 4), cô Mỹ Hiền rất hồi hộp và lo lắng khi chỉ được gặp con sau khi con thi xong và phải tiễn con về trường ngay sau đó.

“Bé học nội trú nên áp lực lớp 12 cũng nhiều. Do đó, vợ chồng cô thường xuyên động viên bé giữ tinh thần thật tốt để thi đại học. Khác một xíu là gia đình chỉ động viên từ xa thôi. Tầm 10 giờ tối mỗi ngày, bé sẽ gọi điện về. Chủ nhật mỗi tuần cô sẽ lên thăm và nấu đồ ăn tẩm bổ để con có sức mà học tập”. 

Cô Nguyễn Thị Mỹ Hiền và thầy Nguyễn Viết Nam (giáo viên trường THCS Nguyễn Văn Bá, chồng cô Hiền) cổ vũ con trai Nguyễn Viết Hoàng Gia tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. (Ảnh: Phương Anh)

Thầy Nguyễn Đức Sĩ (53 tuổi, giáo viên Vật Lý trường THCS Nguyễn Văn Bá) cũng là một giáo viên từng gác thi nhiều lần. Con trai thầy học cùng trường với Hoàng Gia (con cô Mỹ Hiền và thầy Viết Nam) nhưng ở hệ bán trú. Em được tạo điều kiện học tập trong môi trường nói không với máy tính và điện thoại. Dù em rất chăm chỉ và nỗ lực nhưng thầy Đức Sĩ cũng đặt ra một số mục tiêu để con có động lực phấn đấu.

Thầy Nguyễn Đức Sĩ đặt kỳ vọng con sẽ tiếp nối truyền thống Sư phạm của gia đình (Ảnh: Yến Nhi)

“Thầy với cô là giáo viên dạy Toán và Lý nên con cũng xem như là “con sãi ở chùa”. Em có nguyện vọng thi Sư phạm Toán nên muốn trúng tuyển thì phải đạt điểm cao. Phụ huynh nào cũng muốn con mình học giỏi. Nói đi cũng nói lại, mỗi đứa có một năng lực và tố chất riêng, cho nên không thể so sánh con mình với con người ta. Miễn con cứ cố gắng hết mình là được. Ba mẹ luôn luôn hy vọng ở con”. 

Đồng hành cùng con từ những ngày đầu ôn luyện, cô Phạm Thị Mỹ Hà (50 tuổi, giáo viên tiếng Anh tại trường THPT Nguyễn Huệ) cho biết con mình (em Trần Minh Hào, học lớp 12A10 ở trường THPT Nguyễn Huệ) gặp nhiều khó khăn trong môn Ngữ Văn. Em dành thời gian ôn tập nhiều nhưng không cảm được nên rất áp lực trong buổi thi đầu tiên.

“Trên cương vị là một cô giáo chủ nhiệm đồng thời cũng là phụ huynh học sinh, cô rất hiểu tâm lý của các em. Dù bận cỡ nào, cô cũng khuyên các bậc phụ huynh nên dành thời gian đưa đón để đảm bảo mọi thứ an toàn nhất cho con tới trường. Biết được bên ngoài luôn có gia đình đợi mình, các em cũng an lòng và vững tâm hơn, không còn cảm giác cô đơn trong phòng thi nữa”.

Cô Phạm Thị Mỹ Hà chia sẻ về quá trình đồng hành cùng con ôn thi đại học. (Ảnh: Huyền Trân)

 

PHƯƠNG ANH – BẢO HÂN

Shares

Bài viết MỚI

Days
Hours
Minutes